Pellegrini, ông đã làm gì!?

Câu hỏi về việc bố trí đội hình cũng như điều chỉnh chiến thuật của HLV Pellegrini một lần nữa được đặt ra trước khi Man.City bước vào trận Champions League trên sân Juventus, một trận đấu mà nếu thắng thì họ sẽ lấy vé nhất bảng.

Trên các trang báo thể thao ở Anh, hầu như mọi nhà bình luận đều cho rằng Liverpool đã làm một cú chấn động mạnh khi thắng 4-1 trên sân Man.City. Nhưng với cây bút David Mooney của ESPN thì mọi chuyện lại ngược lại hoàn toàn: Chính đội bóng của Pellegrini đã làm cho người ta chưng hửng.

HLV Pellegrini thất vọng chứng kiến thất bại trước Liverpool

Theo Mooney, nếu là một người “có đầu óc” thì sẽ chẳng ai ngờ ông Pellegrini lại sai lầm đến thế trong cách tiếp cận trận đấu. Quả là Liverpool đã triển khai lối chơi gần như hoàn hảo: Săn đuổi bằng số đông như thú dữ tìm mồi, gây áp lực mạnh ngay từ tuyến trên, tranh thủ mọi lúc dồn ép hàng phòng ngự Man.City và tìm mọi cách đưa bóng đến càng gần cầu môn Joe Hart càng tốt. Nhưng xét cho cùng, Liverpool đá như thế cũng chẳng có gì quá mới mẻ với Pellegrini. Từ trận Chelsea - Liverpool 1-3, ông đã thừa sức biết Liverpool có thể làm gì. Ông lại còn có hẳn 2 tuần nghỉ của Premier League để chuẩn bị cho cuộc đối đầu trực tiếp này. Rốt cuộc thì biết cũng để đó và 2 tuần chuẩn bị ấy dường như có mà cũng như không.

Thậm chí Pellegrini còn làm cho tình hình xấu đi thêm. Đã biết là sẽ bị Liverpool ráo riết truy đuổi ngay khi có bóng, ông vẫn không sử dụng Fernandinho - vị trí cơ động nhất ở tuyến giữa Man.City. Đã thấy đối phương có khả năng đột kích rất nhanh, ông vẫn vô tư loại trung vệ Nicolas Otamendi khỏi đội hình. Trong 3 trận gần đây nhất, có 2 trận Otamendi được bình chọn là cầu thủ hay nhất trên sân, vậy là đủ thấy anh ta quan trọng đến độ nào. Không có anh ta, sự bỡ ngỡ của trung vệ Mangala cũng như sự già nua chậm chạp của Demichelis đương nhiên đã trở thành mồi ngon cho hàng tấn công của đối thủ. Tương tự, bộ đôi hoàn cảnh Yaya Toure và Fernando ở khu vực tiền vệ trung tâm cũng gần như mất dạng hoàn toàn vì họ liên tục bị đối thủ vượt qua.

* * *

Pellegrini đã làm gì để khắc phục tình hình, sửa chữa sai lầm? Hỡi ôi, không gì hết. Và đó cũng là điều tồi tệ nhất. Thua quả đầu tiên, quả thứ nhì rồi tiếp tục quả thứ 3 chỉ trong vòng hơn 30 phút đầu, ông vẫn mặc kệ hình ảnh thảm bại đó. Có phải do ương bướng mà ông cứ để yên như thế đến hết hiệp 1 không? Ông không nhìn ra được vấn đề, hay là ông không biết phải làm gì để thay đổi? Những cây bút bình luận như Mooney đã nêu ra hàng loạt câu hỏi giận dữ, và họ chờ câu trả lời tới nơi tới chốn trong những tuần tới - bắt đầu từ trận Champions League trên sân Juventus đêm nay và trận Premier League với Southampton vào thứ Bảy.

Và tất nhiên, trong thời gian chờ đợi ấy, giới hâm mộ Man.City sẽ phải cố nuốt cho trôi những gì đã xảy ra ở Etihad Stadium. Chưa bao giờ Man.City thua đậm đến thế kể từ khi dời sang cái sân này. Đáng nói hơn nữa, thất bại 1-4 hôm ấy thực ra vẫn còn nhẹ, Man.City lẽ ra còn có thể thua thêm. Theo cục diện trên sân, Liverpool lẽ ra còn có thể thắng 5-1, 6-1, 7-1 hoặc thậm chí 8-1. Kết quả cuối cùng “chỉ” 4-1 là vì một mình Firmino của Liverpool đã bỏ lỡ một vài cơ hội tốt, đồng thời thủ môn Joe Hart của Man.City cũng cứu được vài bàn thua trông thấy. Vì vậy, có lẽ Joe Hart cũng là thành viên duy nhất của Man.City có thể xem như đáng tha thứ ở trận thua này.

Cũng vì vậy, thay vì “còn hơn cả tức giận” và quở trách toàn bộ đội hình Man.City, lẽ ra Pellegrini phải cám ơn Joe Hart mới đúng. Người đáng giận thực sự chính là ông. Theo cây bút David Mooney, có vẻ như Pellegrini suốt bấy lâu nay chỉ toàn cầm quân theo kiểu muốn thế nào thì bắt đội hình Man.City đá theo thế ấy chứ không xem xét nhiều đến đối phương. Sự vô tư ấy không quá tác hại, Man.City thắng được nhiều trận là nhờ lực lượng quá mạnh. Thế nhưng, gặp những đối thủ vừa chất lượng vừa chuẩn bị thật kỹ như Liverpool thì rõ ràng hạn chế của Pellegrini lộ ra ngay. Lộ rõ như ban ngày.

* * *

Câu hỏi cuối cùng: Có phải Pellegrini cất bớt những vị trí quan trọng như Otamendi và Fernandinho là vì nhắm tới trận Juventus không? David Mooney: Có hay không thì cũng chẳng quan trọng nữa rồi. Trong 4 vòng đấu Premier League gần nhất, đội bóng của Pellegrini chỉ thắng được một lần và chỉ ghi được tổng cộng 3 bàn. Sắc màu u ám đã bắt đầu hình thành ở Etihad Stadium. Sẽ càng u ám hơn nếu trận Champions League đêm nay không mang về được một kết quả tích cực...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất