Câu chuyện của một người giải nghệ

Paul Scholes: “Nhiều tuyển thủ Anh chỉ tư lợi”

Câu chuyện của Paul Scholes đã rõ thêm một chút. Sau EURO 2004, anh quyết định giã từ đội tuyển Anh khi mới 29 tuổi là do anh... chán đội tuyển. Cụ thể, anh không bằng lòng với thái độ “quá tư lợi” của một số tuyển thủ, những người chỉ lợi dụng đội tuyển làm bệ phóng cho một cuộc chuyển nhượng lớn hơn ở CLB.

...Paul Scholes nói một hơi: “Khi bắt đầu thi đấu với đội tuyển, tôi đã luôn cảm giác là có một số cầu thủ - đặc biệt là những cầu thủ thuộc các đội cỡ như Aston Villa - chỉ cố gắng lợi dụng đội tuyển Anh để được chuyển nhượng sang một CLB hàng đầu. Lý do vào đội tuyển của họ có đúng đắn không đây? Tôi cho rằng họ là những người rất ích kỷ. Họ chỉ vào để tìm kiếm vinh quang cá nhân, được báo chí nêu tên trong những hàng tít. Đó là vấn đề lớn nhất với nhiều cầu thủ Anh. Thay vì chuyền một đường chuyền đơn giản chừng 10 mét, họ cố chuyền 80 mét. Họ chỉ làm chuyện để ý mà thôi”.

Paul Scholes trên chiếc xe chở đội tuyển năm nào...

Chỉ riêng điều đó, theo Scholes, đã khiến đội tuyển Anh thua xa tinh thần của những đội như Tây Ban Nha rồi. Anh nói tiếp: “Nếu nhìn vào đội tuyển Tây Ban Nha hiện nay thì sẽ thấy hình như tất cả họ đều thi đấu vì nhau. Chẳng có một vị trí nào cố gắng làm bất cứ điều gì không phù hợp với tập thể”.

Dưới mắt giới chuyên môn, các tuyển thủ Anh còn thua kém các tuyển thủ Tây Ban Nha về trình độ kỹ thuật. Trong thế hệ của mình, Scholes được xem là một trong số rất hiếm những cầu thủ Anh thật sự có kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Tuy nhiên, Scholes bác bỏ điều đó. Anh cho biết đội tuyển Anh còn có rất nhiều thành viên có chất lượng kỹ thuật tốt. Có điều là họ lại không tỏ rõ được trình độ đó khi khoác áo đội tuyển.

Anh nói tiếp: “Nhìn xuyên suốt các đội tuyển của chúng ta, vẫn có nhiều cầu thủ với kỹ thuật cá nhân xuất sắc chứ chẳng phải không. Nhưng vì một lý do nào đó, họ không bộc lộ được trình độ khi thi đấu quốc tế. Trong những lần tham gia các giải đấu lớn, lần nào đội tuyển Anh cũng được xem là một trong những ứng viên vô địch. Đối với tôi, điều này thật đáng buồn cười. Nó nói lên suy nghĩ của người Anh. Chúng ta cứ làm như là sẽ thắng được tất cả vậy!”.

Bởi thế, Scholes chẳng hề hối tiếc gì với quyết định giã từ đội tuyển sau EURO 2004, cũng chẳng hối tiếc khi từ chối trở lại đội tuyển ở World Cup 2010: “Theo tôi, từ thời HLV Glenn Hoddle đến thời Sven Goran Eriksson chúng ta còn biết đang thi đấu theo kiểu gì chứ còn bây giờ thì thực sự là không biết được”... 

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất