Tay vợt số 1 nước Pháp Jo-Wilfried Tsonga (hiện xếp hạng 7 ATP) đã tiến thêm một bước, đến gần London để tham dự giải ATP World Tour Finals 2012 sau khi đánh bại tay vợt đồng hương Julien Benneteau (hạng 37 ATP) trong một trận đấu khá vất vả ở vòng 2 giải Paris Masters 2012 với điểm số 6/2, 4/6, 7/6 (7-2). Tất nhiên, đối với Tsonga ngay vào lúc này, thắng trong tư thế nào - vất vả hay dễ dàng - không còn quan trọng nữa, bởi anh chỉ còn cách 1 trong 2 tấm vé cuối cùng đến London thêm đúng 1 trận thắng nữa mà thôi. Nếu giành chiến thắng trong trận thứ 3 để lọt vào vòng tứ kết, Tsonga sẽ chính thức trở thành tay vợt thứ 7 giành lấy vé tham dự giải đấu tổng kết cuối mùa của ATP Tour.
![]() |
Jo-Wilfried Tsonga trong trận thắng Julien Benneteau. |
Tsonga từng cho biết anh đã có những bước tiến bộ đáng kể từ khi hợp tác với HLV người Australia Roger Rasheed. Tuy nhiên, xét về năng lực thật sự của anh trong trận đấu với tay vợt đồng hương xếp sau anh 30 bậc trên bảng điểm xếp hạng, người ta vẫn chưa thể nhìn thấy Tsonga đã thật sự lột xác. Dù thắng ván đầu tiên khá dễ dàng - khi chỉ cho đối thủ giành được vỏn vẹn 2 rơ đấu - Tsonga lại lâm vào tình thế khó khăn khi để Benneteau thắng lại 4/6 trong ván thứ 2. Trong ván đấu quyết định, 2 tay vợt giằng co nhau đến loạt đánh tie-break và ở đây, Tsonga mới thật sự là chính mình khi giành chiến thắng với điểm số 7-2. Tsonga tung ra 5 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp trong mỗi ván.
| |
Tay vợt số 1 nước Pháp nhận xét: “Bản thân tôi vẫn còn trong trạng thái rất căng thẳng, rất xúc động và tâm lý rất phức tạp khi thi đấu trận đầu tiên tại Paris này. Tôi đã phải chiến đấu thật sự, kể từ khi trận đấu bắt đầu cho đến những giây phút cuối cùng. Nói làm sao nhỉ? Tôi giống như đã phải cố gắng bám víu để trụ lại trên sân đấu. Nhưng rốt cuộc, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vì đã bước qua được trận đấu này, nó không hề dễ dàng”.
Tsonga từng vô địch Paris Masters hồi năm 2008 sau khi đánh bại tay vợt người Argentina David Nalbandian trong trận chung kết với điểm số 6/3, 4/6, 6/4. Đây cũng là danh hiệu Masters 1.000 đầu tiên trong sự nghiệp của Tsonga tính cho đến thời điểm này. Anh hiện là đương kim á quân của giải - ở trận chung kết Paris Masters 2011, Tsonga đã thua Roger Federer 1/6, 6/7 (3-7) trong trận chung kết. Nhìn chung, thành tích của Tsonga ở Paris rất đáng biểu dương (thắng 13 trận, thua 4). Ngoại trừ năm 2004 và 2007, Tsonga chỉ lọt đến vòng 2, còn kể từ năm 2008 đến nay, tối thiểu anh cũng vào đến vòng tứ kết. “Nhiệm vụ lọt vào tứ kết” trong năm nay rất khả thi với Tsonga.
TIỂU PHI
Các tin, bài viết khác
-
Wimbledon: “Hạnh phúc, tình yêu, bổn phận và tự trọng” của Novak Djokovic
-
Wimbledon: Tay vợt Kazkhastan gốc Nga - Elena Rybakina và chuyến hành trình lịch sử
-
Wimbledon: Loại “King” Carlos Alcaraz thật phong cách, Jannik Sinner sẽ đấu Novak Djokovic ở tứ kết
-
Nguyễn Quang Vinh có chức vô địch đôi nam thứ 2 ở giải quần vợt quốc tế U18 ITF
-
Wimbledon: “King” Carlos Alcaraz càng chơi càng nhuần nhuyễn, cách Novak Djokovic “1 bước chân”
-
Wimbledon: “Nữ hoàng tối thượng” Iga Swiatek qua mặt Monica Seles, cân bằng chuỗi thành tích của Martina Hingis
-
Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại
-
Wimbledon: Rafael Nadal vượt qua “nỗi sợ hãi” mang tên Francisco Cerundolo và chấn thương
-
Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open
-
Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang