Paolo Di Canio: Tôi không phải kẻ phân biệt chủng tộc

Cựu danh thủ lắm tài nhiều tật đã bị Sky Italia sa thải vào tháng 9-2016 vì để lộ hình xăm biểu thị sự ủng hộ dành cho trùm phát xít Benito Mussolini. Ông cũng thừa nhận việc từng ngang bướng thực hiện kiểu chào phát xít khi ăn mừng bàn thắng trước đây là lỗi lầm lớn nhất trong sự nghiệp.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần nhất, Di Canio lại tiếp tục phân trần: “Phil Spencer, đại diện người Anh của tôi, là một người theo Do Thái giáo. Hoàn toàn không có chút gì gọi là sự phân biệt chủng tộc trong suy nghĩ của tôi. Những hình xăm thuần túy là các ký hiệu và thực tình là tôi cũng có những lầm lỗi khi quyết định để chúng xuất hiện trên cơ thể mình”.

Một trong những vụ scandal chắc chắn sẽ còn ám ảnh Di Canio nhiều là hành động thực hiện kiểu chào gây tranh cãi ở khu vực khán đài Curva trong một trận đấu với Lazio vào năm 2006. Cựu danh thủ năm nay 48 tuổi thừa nhận đó là hành động xuẩn ngốc nhất đời ông.

“Động tác chào ở cạnh khu khán đài Bắc Curva là điều khiến tôi day dứt nhất. Thật là hết sức ngu dại khi biểu thị một hành động dính dáng đến chính trị trong một sự kiện thể thao. Nhất là khi kiểu chào này lại có thể được hưởng ứng bởi một số người hâm mộ quá khích. Lẽ ra tôi không nên làm vậy, thể thao thì không nên liên quan đến một số thứ”.

Di Canio gọi hành động này là sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp

Nhưng đó không phải lần đầu tiên và duy nhất Di Canio làm vậy. Ông còn tái diễn nó ở các trận đấu với Torino và Livorno và lý do được cựu danh thủ đưa ra là bởi ông bị chọc giận và không thể kiềm chế.

“Không ít những kẻ quá khích sỉ nhục cha mẹ tôi và ném đá xuống sân. Nhưng dù sao thì tôi cũng phải xin lỗi. Tôi không phải là một vị thánh. Liệu tôi có phải là kẻ phân biệt chủng tộc không ư? Không. Tôi là người luôn bộc lộ tức thời sự bực dọc. Nhưng nếu bạn hỏi tôi về những thứ như chủ nghĩa bài Do Thái hay sự ủng hộ đối với Hitler, phải nói rằng đó là những thứ khiến tôi ghê tởm”.

Nói về việc bị sa thải, nhân vật gây tranh cãi này tỏ ra rất điềm đạm: “Nếu là Di Canio lúc trẻ, phản ứng đã có thể rất khác. Nhưng mà tôi gần 50 tuổi rồi. Tôi đã thực sự hiểu được rằng phải đặt mình vào hoàn cảnh người khác để hiểu được họ. Ắt hẳn là có nhiều người cảm thấy bị tổn thương khi nhìn thấy hình xăm của tôi trên sóng truyền hình. Và một hãng lớn như Sky hoàn toàn có quyền không cộng tác với người nào mà không có cùng quan điểm với họ. Nhưng dẫu sao thì chuyện này không phải là lựa chọn của tôi và bản thân vẫn đang phải trả giá”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất