OTT - Cách giao tiếp mới của người trẻ

Tuy chỉ mới tạo ảnh hưởng trên thị trường trong vòng 2-3 năm qua, song các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí trên di động (OTT) thông qua kết nối internet như Zalo, Viber, Line, KakaoTalk… hiện đã lan rộng mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là trong giới trẻ.

Các ứng dụng OTT phát triển mạnh là do số lượng người sử dụng smartphone và máy tính bảng (tablet) ngày càng tăng cũng như các công nghệ kết nối WiFi hay 3G phổ biến hơn. Người dùng chỉ cần vào các kho ứng dụng trên nền tảng iOS, Android, BlackBerry, Windows Phone để tải về miễn phí các ứng dụng này, cài đặt và đăng nhập là có thể sử dụng được ngay.

Ngoài miễn phí nhắn tin và gọi các phần mềm OTT còn có thêm trò chơi để giải trí.

Một trong các tính năng tạo nên sức hút cho giới trẻ là khả năng nhắn tin miễn phí kèm hình ảnh, video, địa điểm hoặc các sticker dễ thương, hài hước, giàu tính biểu tượng được thiết kế rất phù hợp cho người dùng Việt. Bên cạnh đó, tính năng gọi điện của các ứng dụng OTT tuy với tín hiệu chỉ đạt mức “tàm tạm” do phụ thuộc vào tốc độ đường truyền internet nhưng cũng tạm đủ để người dùng trao đổi các thông tin mang tính chất không quá quan trọng. Đây cũng có thể được coi là giải pháp cho những bạn trẻ thích “tám” hàng giờ liền hoặc các cặp đôi đang yêu nhau cần giữ liên lạc mọi lúc mọi nơi với chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, cũng giống như với ngành viễn thông truyền thống, vấn nạn tin nhắn rác không chỉ “hoành hành” trên SMS mà đã xuất hiện tràn lan nhằm tấn công người dùng OTT với nhiều hình thức “spam” ngày càng tinh vi và quy mô hơn. Thực tế cho thấy, tin nhắn rác thường được phát tán từ những tài khoản lạ với đa phần nội dung xoay quanh thông tin quảng cáo sản phẩm, quảng cáo “web đen”, giả mạo trúng thưởng, lừa gạt khuyến mãi nạp tiền điện thoại… nhằm thu lợi bất chính và gây khó chịu cho những người đang sử dụng nghiêm túc các tiện ích thiết thực mà OTT mang lại.

Giới trẻ ngày càng chuộng những phần mềm OTT để thỏa nhu cầu liên lạc.

Nhằm ứng phó với vấn đề nhức nhối trên, các nhà cung cấp dịch vụ OTT cũng đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp nâng cấp, vá lỗi hệ thống nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công, bổ sung tính năng chặn số liên lạc của những đối tượng quấy nhiễu. Các bộ lọc “spam” thông minh liên tục được hoàn thiện và cập nhật, cho phép phát hiện, hạn chế và chặn nội dung các tin nhắn quảng cáo “rác” cũng như giới hạn số lượng tin nhắn được gửi đi cùng lúc…

Mặc dù các nhà mạng di động tại Việt Nam vẫn còn lo ngại những ứng dụng miễn phí OTT làm họ thất thu, nhưng ở khía cạnh khác, đây lại là lợi ích mà người dùng, nhất là các bạn trẻ năng động, sẽ được hưởng từ “làn sóng công nghệ mới” này.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.