Ô-sin làm giá và chuyện bóng đá Việt

Có lẽ, chẳng ở đâu như ta khi mà người giúp việc nhà luôn nắm được “thế thượng phong” đối với những người chủ của mình. Thì chẳng là thế, lúc là tăng lương, lúc đòi thêm thưởng, thậm chí có khi còn đòi đi du lịch định kỳ… Nghe chuyện như đùa ấy chẳng lạ, bởi đến như trong bóng đá Việt, việc “ông chủ” sợ người “làm thuê” cũng là nhan nhản. Như cái cách, VFF phải vào tận đất Thủ “dỗ ngọt” HLV Hoàng Văn Phúc ngồi lại vào ghế nóng ở đội tuyển U23 Việt Nam là một ví dụ.

Bây giờ, nhiều gia đình “có điều kiện” để thuê người giúp việc ở Hà Nội lẫn Sài Gòn khi được hỏi điều gì đau đầu nhất mỗi khi về nhà là gì? Câu trả lời hầu như đều sợ người giúp việc trong nhà hay còn gọi nôm na là ô-sin. Chẳng là thế, khi hàng tháng, ngoài tiền lương đầy đủ còn có thêm chút thưởng gọi là. Không sợ không được, bởi khi mọi thứ đã vào guồng, tức các bà chủ, hay ông chủ cứ việc thong dong sau giờ làm là y như rằng ô-sin lại đòi tăng lương, hoặc xin nghỉ việc để chuyển sang làm… cho nhà hàng xóm, khi bên ấy trả cao hơn. Thậm chí, ngoài chuyện lương, thưởng, hay ngày phép “về thăm quê”, lễ Tết gia chủ cũng phải có quà gửi về cho ô-sin, còn không y như rằng có chuyện ngay. Thế mới nghịch lý.

Chẳng biết HLV Hoàng Văn Phúc có chấp nhận VFF “dỗ ngọt” để ngồi lại vào ghế nóng?

Chuyện ô-sin “lộng quyền” với chủ của mình, hoặc ngược lại, ông chủ phải cung kính với người làm thuê hóa ra chẳng chỉ riêng gì ngoài xã hội, mà ngay cả ở bóng đá Việt cũng… chẳng thiếu. Thì cứ thấy, ở V-League hay hạng Nhất rất thường xuyên xảy ra chuyện kiêu binh, tức cầu thủ vừa đá vừa chơi để ghế HLV tự rụng, hoặc phản ứng với lãnh đạo CLB nếu chậm lương, thưởng. Thậm chí, đôi khi phản ứng chỉ vì... thích, mặc cho lãnh đạo đội cứ phải xuống nước, “ngọt nhạt” mới chịu đá. Mà đâu chỉ có chuyện ở CLB, nhìn VFF giờ “cung kính” với tướng Phúc thế nào là thấy, câu chuyện ông chủ sợ người làm thuê đến đâu.

Hẳn nhiên, chuyện VFF sợ tướng Phúc rời đội tuyển U23 Việt Nam chẳng phải do chính ông thầy “làm mình, làm mẩy” mà nó xuất phát từ chính những quyết định, tính toán vô cùng ngây ngô từ lãnh đạo, Thường vụ VFF sau chuyện U23 Việt Nam chơi dưới chân để có trận hòa đáng trách tại BTV Cup vừa qua.

Tất nhiên, cũng chẳng thể bênh ông Phúc, khi đã đưa ra tư tưởng cầu hòa với đối thủ, nhưng rõ là cách hành xử từ phía những “ông chủ” của HLV này là đáng trách hơn rất nhiều. Để rồi giờ đây, ban đầu là cấp phó vào điều đình với tướng Phúc, đến hạn chót để bản thân HLV này đưa ra quyết định cuối cùng, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, cùng PCT Lê Hùng Dũng đã thân chinh vào đất Thủ nhằm cứu vãn tình hình. Mà nào có chỉ chuyện VFF sợ HLV họ Hoàng, đến cả tầm thấp hơn là các cầu thủ ở đội tuyển U23 Việt Nam cũng đã có ý định tuyên chiến với “các bác, các chú” khi đổ lỗi cho thầy của mình mấy ngày qua là đủ hiểu bóng đá Việt giờ hài hước, nghịch lý đến đâu.

VFF giờ chẳng trách được ai khi tình hình chuyển biến theo cách rất nghiệt ngã cho bản thân mình như thế. Và giá như được làm lại, có lẽ VFF sẽ chẳng đưa ra quyết định “tạm đình chỉ” công việc của tướng Phúc như vừa rồi, nhưng rốt cuộc VFF vẫm luôn là VFF. Tức, Việt Nam Football Funny thôi…

Hà Mây

>> HLV Hoàng Văn Phúc được phục chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.