Oscar Pistorius bị kết án 5 năm tù

Nữ thẩm phán Thokozile Masipa tuyên án Oscar Pistorius chịu mức án 5 năm tù vì tội ngộ sát làm chết bạn gái Reeva Steenkamp.

VĐV khuyết tật người Nam Phi đã bắn 3 phát đạn vào người Steenkamp thông qua lỗ khóa cửa nhà vệ sinh tại căn hộ cao cấp của Pistorius ở Pretoria trong ngày lễ Tình nhân năm ngoái. Oscar Pistorius tỏ ra rất bình tĩnh. Phản ứng duy nhất của anh là gạt nước mắt trước khi hai cảnh sát đưa anh ra xe rời tòa án. 

Pistorius bình tĩnh lắng nghe phán quyết của tòa

 
Thẩm phán 67 tuổi Thokozile Masipa cho biết rất khó khăn để đi tới quyết định này. Bà bác bỏ luận điệu rằng người giàu và người da trắng sẽ được giảm nhẹ tội trước luật pháp. “Sẽ là một ngày buồn cho đất nước này nếu tạo ra một tiền lệ: một luật cho người nghèo và hoàn cảnh khó khăn, một luật dành cho người giàu và nổi tiếng. Nam Phi đã bước qua khỏi thời kỳ đen tối apartheid”, thẩm phán Masipa nói.
 
Trước khi tòa tối cao Pretoria tuyên án, nhiều người đứng bên ngoài biểu tình phản đối hành động của Pistorius. Giới quan sát nhận định những người biểu tình tỏ thái độ tức giận và có lẽ nếu bản án cho VĐV không chân nổi tiếng quá nhẹ chắc chắn sẽ có bạo loạn. Trong khi đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình Steenkamp là Dup De Bruyn chỉ nói ngắn ngọn “Công lý đã được thực thi”.

Luật sư bào chữ cho Pistorius là Barry Roux nói rằng ông hy vọng bị cáo chỉ phải thực hiện án tù 10 tháng và phần còn lại được quản chế tại nhà bởi vì Pistorius dễ bị tổn thương hơn những bạn tù khác. Tuy nhiên, điều này đã bị bác bỏ bởi vì luật pháp Nam Phi quy định ít nhất Pistorius phải thực hiện 1/3 án tù, tức là khoảng 20 tháng. Ngoài ra, nữ thẩm phán Masipa còn “cho” Pistorius 3 năm tù cho hưởng án treo vì tội tàng trữ vũ khí trái phép.

Cuối cùng vụ án ồn ào, tốn kém không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên toàn thế giới đã khép lại đúng như lời nữ thẩm phán Thokozile Masipa nói “công bằng cho xã hội và cho cả bị cáo”.


         HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huấn luyện viên Park Hang-seo

Cái bóng quá lớn của ông Park

Huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo chia tay U23 Việt Nam với tấm HCV SEA Games là áp lực lớn đè nặng lên vai người kế nhiệm đồng hương Gong Oh-kyun.