Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Việt Nam sẽ vào tốp 3 tại SEA Games 26

Từ nay đến cuối năm, những nhiệm vụ quan trọng với thể thao Việt Nam là SEA Games 26 và vòng loại Olympic 2012. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT xung quanh kế hoạch chuẩn bị cũng như mục tiêu của thể thao Việt Nam tại 2 sân chơi trên.

° Phóng viên: Một trong những khâu quan trọng nhất của các VĐV trước các chiến dịch lớn là dinh dưỡng, thể thao Việt Nam đã chuẩn bị ra sao, thưa ông?

° Ông VƯƠNG BÍCH THẮNG: Hiện tại, mức tiền ăn hàng ngày của các HLV, VĐV thuộc đội tuyển quốc gia là 200.000 đồng/người/ngày. Đây là mức tiền mới được điều chỉnh từ ngày 1-6. Theo đề xuất của Tổng cục TDTT lên Bộ Tài chính, mức tiền được tăng lên nếu được duyệt sẽ là 350.000 đồng/người/ngày. Chúng tôi mong chế độ ăn mới sớm được áp dụng để các VĐV có thêm thời gian tích lũy dinh dưỡng. Dù chưa được áp dụng chế độ ăn đặc biệt nhưng chúng tôi đã cấp đầy đủ thuốc bổ về các đội tuyển theo đúng kế hoạch.

Hiện chúng tôi đang được Bộ VH-TT-DL giao xây dựng chương trình hành động quốc gia về thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp, để có những định hướng đầu tư cho phù hợp. Trong Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2020 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng đã xác định rõ số lượng các môn thể thao trọng điểm để đầu tư (10 môn thể thao trọng điểm loại 1 và 22 môn thể thao trọng điểm loại 2)

Ông Vương Bích Thắng

° Chúng ta sẽ tham dự sân chơi SEA Games với lực lượng như thế nào?

° Dự kiến thể thao Việt Nam sẽ tham gia với 855 thành viên, trong đó có 593 VĐV dự tranh 30 môn. Sẽ có 24 môn thi đấu chính thức, 6 môn còn lại góp mặt theo hình thức xã hội hóa thể thao gồm bóng rổ, bóng chày, bơi nghệ thuật, dù lượn, leo tường và trượt patin.

Đội tuyển bóng rổ và bơi nghệ thuật sẽ do TPHCM đại diện cho đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài. Chúng tôi cũng sẽ tập trung tối đa cho những môn vừa tham gia SEA Games vừa tham gia vòng loại Olympic 2012. Đối với một số môn trọng điểm khác, chúng tôi cũng sẽ mạnh dạn đầu tư cho các VĐV trẻ để chuẩn bị lực lượng cho những kỳ đại hội sau.

° Ông đánh giá thế nào về khả năng hoàn thành chỉ tiêu nằm trong tốp 3 của thể thao Việt Nam?

° Để đạt mục tiêu lọt vào tốp 3 SEA Games 26, Vụ Thể thao thành tích cao - Tổng cục TDTT sẽ tuyển chọn, tập trung khoảng 1.000 - 1.200 VĐV, HLV tại 3 địa điểm tập huấn trong nước, đồng thời có những kế hoạch tập huấn và thi đấu nước ngoài cụ thể. Theo tính toán, để hoàn thành chỉ tiêu đó, chúng ta phải có khoảng 70 HCV. Hy vọng được đặt vào những môn thế mạnh như các môn võ (taekwondo, pencak silat, karatedo, judo…), vật, bắn súng, điền kinh, bơi, lặn, cầu mây, cờ... Nếu thi đấu đúng sức mình, tôi cho rằng cơ hội lọt vào tốp 3 đoàn dẫn đầu SEA Games nằm trong khả năng của chúng ta.

PHONG KHÊ thực hiện

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 là PGS-TS Lâm Quang Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Theo kế hoạch, lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 30-10 tại Hà Nội. Danh sách tham dự SEA Games sẽ được chốt lại lần cuối vào đầu tuần tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Hải Yến trong nỗ lực tranh bóng cùng các đàn anh cựu tuyển thủ

ĐT nữ Việt Nam thua đội cựu tuyển thủ 4-5

Trong chương trình thi đấu tập huấn nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2021, chiều 26-1 đội tuyển nữ Việt Nam đã thi đấu trận tập huấn thứ 3. Trận này đội gặp cựu tuyển thủ từng tham dự SEA Games 23 và đã thua với tỷ số 4-5.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tay vợt Nguyễn Hiếu Minh.

Khởi tranh giải quần vợt VTF Masters 500 – Cúp Hải Đăng 2021

Vào sáng nay (23-1) tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, giải quần vợt đầu tiên của làng banh nỉ Việt Nam trong năm 2021 chính thức khởi tranh với sự tham dự của 178 VĐV đến từ 14 CLB trong cả nước tranh tài 4 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. Tổng tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Các môn khác