Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Việt Nam sẽ vào tốp 3 tại SEA Games 26

Từ nay đến cuối năm, những nhiệm vụ quan trọng với thể thao Việt Nam là SEA Games 26 và vòng loại Olympic 2012. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT xung quanh kế hoạch chuẩn bị cũng như mục tiêu của thể thao Việt Nam tại 2 sân chơi trên.

° Phóng viên: Một trong những khâu quan trọng nhất của các VĐV trước các chiến dịch lớn là dinh dưỡng, thể thao Việt Nam đã chuẩn bị ra sao, thưa ông?

° Ông VƯƠNG BÍCH THẮNG: Hiện tại, mức tiền ăn hàng ngày của các HLV, VĐV thuộc đội tuyển quốc gia là 200.000 đồng/người/ngày. Đây là mức tiền mới được điều chỉnh từ ngày 1-6. Theo đề xuất của Tổng cục TDTT lên Bộ Tài chính, mức tiền được tăng lên nếu được duyệt sẽ là 350.000 đồng/người/ngày. Chúng tôi mong chế độ ăn mới sớm được áp dụng để các VĐV có thêm thời gian tích lũy dinh dưỡng. Dù chưa được áp dụng chế độ ăn đặc biệt nhưng chúng tôi đã cấp đầy đủ thuốc bổ về các đội tuyển theo đúng kế hoạch.

Hiện chúng tôi đang được Bộ VH-TT-DL giao xây dựng chương trình hành động quốc gia về thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp, để có những định hướng đầu tư cho phù hợp. Trong Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2020 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng đã xác định rõ số lượng các môn thể thao trọng điểm để đầu tư (10 môn thể thao trọng điểm loại 1 và 22 môn thể thao trọng điểm loại 2)

Ông Vương Bích Thắng

° Chúng ta sẽ tham dự sân chơi SEA Games với lực lượng như thế nào?

° Dự kiến thể thao Việt Nam sẽ tham gia với 855 thành viên, trong đó có 593 VĐV dự tranh 30 môn. Sẽ có 24 môn thi đấu chính thức, 6 môn còn lại góp mặt theo hình thức xã hội hóa thể thao gồm bóng rổ, bóng chày, bơi nghệ thuật, dù lượn, leo tường và trượt patin.

Đội tuyển bóng rổ và bơi nghệ thuật sẽ do TPHCM đại diện cho đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài. Chúng tôi cũng sẽ tập trung tối đa cho những môn vừa tham gia SEA Games vừa tham gia vòng loại Olympic 2012. Đối với một số môn trọng điểm khác, chúng tôi cũng sẽ mạnh dạn đầu tư cho các VĐV trẻ để chuẩn bị lực lượng cho những kỳ đại hội sau.

° Ông đánh giá thế nào về khả năng hoàn thành chỉ tiêu nằm trong tốp 3 của thể thao Việt Nam?

° Để đạt mục tiêu lọt vào tốp 3 SEA Games 26, Vụ Thể thao thành tích cao - Tổng cục TDTT sẽ tuyển chọn, tập trung khoảng 1.000 - 1.200 VĐV, HLV tại 3 địa điểm tập huấn trong nước, đồng thời có những kế hoạch tập huấn và thi đấu nước ngoài cụ thể. Theo tính toán, để hoàn thành chỉ tiêu đó, chúng ta phải có khoảng 70 HCV. Hy vọng được đặt vào những môn thế mạnh như các môn võ (taekwondo, pencak silat, karatedo, judo…), vật, bắn súng, điền kinh, bơi, lặn, cầu mây, cờ... Nếu thi đấu đúng sức mình, tôi cho rằng cơ hội lọt vào tốp 3 đoàn dẫn đầu SEA Games nằm trong khả năng của chúng ta.

PHONG KHÊ thực hiện

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 là PGS-TS Lâm Quang Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Theo kế hoạch, lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 30-10 tại Hà Nội. Danh sách tham dự SEA Games sẽ được chốt lại lần cuối vào đầu tuần tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác