Ông trưởng đoàn

Vai trò của vị trưởng đoàn tất nhiên là vô cùng quan trọng. Dù không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp về thành tích của các VĐV nhưng ông vẫn là người sau cùng gánh vác mọi trách nhiệm. Nói như vậy để thấy, ngoài cái uy của người làm tướng, vị trưởng đoàn còn phải có khả năng quán xuyến tất cả các môn thể thao. Chính xác hơn, phải là người có thâm niên… ăn, ngủ với thể thao đỉnh cao trong một thời gian dài.

Trong thập kỷ phát triển của thể thao Việt Nam vừa qua đều gắn liền với 2 vị trưởng đoàn danh tiếng. Ông Hoàng Vĩnh Giang “chuyên trị” Olympic, Asiad còn ông Nguyễn Hồng Minh thì lo cho SEA Games. Cả 2 vị này đều là dân thể thao kỳ cựu, xuất thân từ VĐV tên tuổi, hiểu thể thao Việt Nam như lòng bàn tay, cả giới biết tiếng và nể trọng.

Cánh phóng viên thể thao mỗi khi tác nghiệp tại những kỳ đại hội thể thao quốc tế cứ bám sát 2 ông này là có đủ mọi thông tin, từ dự báo đến kết quả.

Tại Asiad 2010, trưởng đoàn Việt Nam là ông Lê Quý Phượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT vốn là Viện trưởng Viện Khoa học thể thao, là dân chuyên môn ngành chăm sóc sức khỏe chứ không phải là nhà quản lý thể thao lâu năm.

Không thể đổ hết lỗi cho ông trưởng đoàn khi Việt Nam thất bại tại Asiad 16, thế nhưng, việc chọn ông Phượng làm trưởng đoàn cũng là một vấn đề đáng suy ngẫm vì nói cho cùng, chính bản thân ông cũng chỉ mới chuyển từ nghiên cứu khoa học sang quản lý thể thao từ đầu năm nay mà thôi!

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Đội trẻ Đà Nẵng trong trận đấu tập tại Đà Sơn. Ảnh: TỊNH ĐẾ

Đội trẻ Đà Nẵng suýt trở thành F1

Các thành viên của CLB Đà Nẵng một phen giật mình khi thông báo mới đây của nhà chức trách Đà Nẵng trong việc truy vết khi đã có 1 trường hợp F0 xuất hiện tại đại bản doanh của đội bóng sông Hàn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…