Ông trưởng đoàn

Vai trò của vị trưởng đoàn tất nhiên là vô cùng quan trọng. Dù không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp về thành tích của các VĐV nhưng ông vẫn là người sau cùng gánh vác mọi trách nhiệm. Nói như vậy để thấy, ngoài cái uy của người làm tướng, vị trưởng đoàn còn phải có khả năng quán xuyến tất cả các môn thể thao. Chính xác hơn, phải là người có thâm niên… ăn, ngủ với thể thao đỉnh cao trong một thời gian dài.

Trong thập kỷ phát triển của thể thao Việt Nam vừa qua đều gắn liền với 2 vị trưởng đoàn danh tiếng. Ông Hoàng Vĩnh Giang “chuyên trị” Olympic, Asiad còn ông Nguyễn Hồng Minh thì lo cho SEA Games. Cả 2 vị này đều là dân thể thao kỳ cựu, xuất thân từ VĐV tên tuổi, hiểu thể thao Việt Nam như lòng bàn tay, cả giới biết tiếng và nể trọng.

Cánh phóng viên thể thao mỗi khi tác nghiệp tại những kỳ đại hội thể thao quốc tế cứ bám sát 2 ông này là có đủ mọi thông tin, từ dự báo đến kết quả.

Tại Asiad 2010, trưởng đoàn Việt Nam là ông Lê Quý Phượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT vốn là Viện trưởng Viện Khoa học thể thao, là dân chuyên môn ngành chăm sóc sức khỏe chứ không phải là nhà quản lý thể thao lâu năm.

Không thể đổ hết lỗi cho ông trưởng đoàn khi Việt Nam thất bại tại Asiad 16, thế nhưng, việc chọn ông Phượng làm trưởng đoàn cũng là một vấn đề đáng suy ngẫm vì nói cho cùng, chính bản thân ông cũng chỉ mới chuyển từ nghiên cứu khoa học sang quản lý thể thao từ đầu năm nay mà thôi!

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Bùi Tiến Dũng trên đường trở lại sân Hàng Đẫy

CLB Công an Hà Nội sớm chuẩn bị lực lượng

Vừa được chuyển giao từ CLB Công an Nhân dân, CLB Công an Hà Nội đã và đang tích cực chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng 2023 bởi thực lực của đội, dù là vừa vô địch giải hạng Nhất 2022 nhưng dàn cầu thủ cũ vốn non kinh nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn khi thi đấu ở sân chơi V-League.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác