Ông Triệu Quang Hà - cựu HLV trưởng XMCT Thanh Hóa: “Tôi rất thanh thản khi rời XMCT Thanh Hóa...”

Mối lương duyên giữa HLV Triệu Quang Hà với đội bóng xứ Thanh đã kết thúc chóng vánh sau 3 trận thua liên tiếp. Chiều qua, ông Hà đã bàn giao lại công việc cho người tiền nhiệm, nhưng trong lòng vị HLV trẻ này vẫn không khỏi cay cú và ấm ức.

Ông đã có rất nhiều dự định khi về dẫn dắt XMCT Thanh Hóa, nay lại bị sa thải không thương tiếc. Lúc này ông cảm thấy thế nào?

XMCT THANH HÓA CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG VỚI TRIỆU QUANG HÀ

Sau khi lấy ý kiến của các bên liên qua, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đối với HLV Triệu Quang Hà. Người thay thế dẫn dắt XMCT Thanh Hóa trong 9 vòng đấu cuối chính là người cũ Nguyễn Văn Tiến, vốn rất được lòng cầu thủ.

Chiều qua, quyết định chấm dứt hợp đồng đã được chuyển đến HLV Triệu Quang Hà. Theo giải thích từ phía lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, đây là một việc làm bắt buộc vì tương lai đội bóng xứ thanh. 16g chiều qua, tân HLV Nguyễn Văn Tiến đã chính thức trở lại dẫn dắt XMCT Thanh Hóa. Theo một nguồn tin cho biết, trong chiều nay, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục xem xét đến việc lấy lại đội Thanh Hóa từ nhà tài trợ XM Công Thanh.

TH.Q

- Nếu tôi yếu kém về chuyên môn thì việc ra đi hôm nay chẳng có gì để bàn cả, nhưng phải ra đi vì những lý do ngoài chuyên môn thì quả là nỗi đau khó lành. Khi anh Nguyễn Công Lý mời về, tôi đã biết công việc của mình sẽ rất khó khăn, nhưng nói thực, tôi không nghĩ là nội tình XMCT Thanh Hóa lại rối ren và phức tạp như vậy, mà tôi về đây đâu phải là vì tiền.

Như vậy, lý do khiến ông thất bại ở XMCT Thanh Hóa là những bất đồng nội bộ?

- Đúng là như vậy, tôi cứ nghĩ trong những lúc khó khăn thì các cầu thủ phải đoàn kết thi đấu. Nhưng ở XMCT Thanh Hóa lại không như vậy, ngay từ ngày đầu về cầm quân, tôi đã cảm nhận được điều này, nhưng tôi không nghĩ là họ lại chống đối ra mặt và sẵn sàng không đá để tẩy chay HLV trưởng vì sự giật dây từ bên ngoài. Trước mỗi trận đấu, tất cả các cầu thủ đều tập luyện rất tốt, nhưng khi sắp xếp đội hình lại từ chối thi đấu, hoặc nếu vào sân thì chạy như... đi bộ. Với một đội bóng mà cầu thủ chống đối dữ dội như vậy, HLV có giỏi đến đâu cũng không thể làm được gì tốt đẹp.

Ông có cảm thấy tiếc và sốc khi những dự định ở XMCT Thanh Hóa sớm đổ vỡ?

- Tôi chỉ cảm thấy buồn thôi. Tôi về Thanh Hóa với khát vọng cống hiến cho quê hương, nhưng tôi đã không được sự ủng hộ của các cầu thủ, họ làm như vậy thì chính tương lai của họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi cảm thấy rất thanh thản khi rời XMCT Thanh Hóa, bởi điều này tôi đã đoán được sau trận thua T&T Hà Nội ở vòng 17. Nhưng tiếc thì không, bởi cầu thủ chưa bao giờ ủng hộ tôi thì cũng chẳng có gì để tiếc.

HLV Triệu Quang Hà (bìa trái) thất thần khi đội bóng XMCT Thanh Hóa “nằm bẹp” ở trận thua T&T Hà Nội 1-4. Ảnh: Như Y

Không còn dẫn dắt XMCT Thanh Hóa, nhưng theo ông, liệu đội bóng này có còn cơ hội trụ hạng?

- Dù không còn là HLV của XMCT Thanh Hóa, nhưng tôi cũng luôn cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với đội bóng Thanh Hóa. Trên lý thuyết, cơ hội trụ hạng vẫn còn và tận dụng cơ hội ra sao thì sẽ tùy thuộc vài tài năng của HLV Nguyễn Văn Tiến mà thôi. Có thể khi cầu thủ chịu đá, XMCT Thanh Hóa sẽ thay đổi được tình thế.

Lúc này anh đã có những dự định gì cho tương lai?

- Lúc này tôi cảm thấy rất căng thẳng, tôi sẽ không nghĩ ngợi đến việc sẽ về cầm quân ở đội bóng nào. Có thể tôi sẽ chỉ trở lại cầm quân ở mùa giải 2010.

Thu Quyên (thực hiện)
Quá muộn rồi, xứ Thanh!

UBND Thanh Hóa vừa quyết định lấy lại đội bóng sau gần 1 năm giao cho Xi măng Công Thanh. Mục đích của hành động này không khác ngoài hy vọng đưa xứ Thanh cập bến an toàn ngay ở mùa này…

1. Việc lấy lại đội bóng của UBND tỉnh Thanh Hóa có thể coi là thất bại của bóng đá xứ Thanh. Gần 1 năm trước, quyết định “gả” CLB cho XMCT được xem là bước ngoặt của bóng đá nơi đây. Quyết định đó được xem là hợp thời cuộc, bởi với mô hình quốc doanh cũ kỹ, Thanh Hóa rất khó để thoát khỏi cái danh đội bóng nhỏ.

XM Công Thanh 1 năm trước với những lời hứa có cánh từ “bầu” Lý được hy vọng là cơ sở để CLB xứ Thanh bay cao, cũng giống như những Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai hay Đồng Tâm Long An.

Rốt cục, viễn cảnh ấy đã không thành hiện thực, để rồi giờ đây khi mà XMCT Thanh Hóa ngày càng lận đận ở V-League, UBND tỉnh Thanh Hóa buộc phải đòi lại “đứa con” của họ. XMCT sẽ chỉ còn góp mặt với tư cách là một nhà tài trợ cũng giống như Halida trước đây, còn bóng đá Thanh Hóa lại trở về với chiếc áo cũ kỹ: một đội bóng quốc doanh!

Nỗi chán chường của các cầu thủ Thanh Hóa. Ảnh: V.S.I

2. Lấy lại đội bóng là một bước lùi, nhưng đó là hành động không thể khác của UBND tỉnh Thanh Hóa. Xếp chót bảng xếp hạng sau 17 vòng đấu, XMCT Thanh Hóa coi như đã dọn chỗ sẵn ở giải hạng Nhất, nhưng quan trọng hơn, “bầu” Lý không có được chiến lược rõ ràng cho CLB…

Người Thanh Hóa không thể chấp nhận cảnh đội bóng của mình sau cả một chặng đường dài phấn đấu bỗng chốc trở lại vạch xuất phát, và thậm chí có thể là rã đám. Những phản ứng quyết liệt của người hâm mộ nhằm vào “bầu” Lý đã đem đến sức ép khủng khiếp cho những người làm bóng đá ở đây.

Nên nhớ, Thanh Hóa là một tỉnh nghèo, nên bóng đá chính là niềm tự hào và cũng là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để người Thanh Hóa quảng bá hình ảnh của mình. Với những ý nghĩa ấy, việc người xứ Thanh lấy lại đội bóng là tất yếu. Dĩ nhiên, động lực của họ không khác là hy vọng đưa XMCT Thanh Hóa trụ lại V-League. Ý đồ này của người Thanh Hóa có còn kịp?

3. Thực ra không phải đến sau vòng 17, XMCT Thanh Hóa mới bị điểm mặt, chỉ tên. Chính xác thì ngay từ cuối V-League 2008, khi xứ Thanh lần thứ hai cập bến an toàn, đã xuất hiện những dấu hiệu của một sự tụt dốc không phanh.

Đầu tiên là sự ra đi của HLV Trần Văn Phúc. Ông Phúc là HLV gạo cội, có đủ kinh nghiệm và đủ tầm để hiểu rõ sự nhằng nhịt của những mối quan hệ của V-League. Không còn ông Phúc, XMCT Thanh Hóa trơ trọi và họ gần như đã dính “đòn hội đồng” ngay từ đầu mùa. Thứ nữa là sự ra đi ồ ạt của các trụ cột. Hoàng Đảm, Huy Thái, Kizito, Mykola, Hữu Thắng - những cầu thủ tốt nhất của xứ Thanh đã ra đi trong sự hờ hững của “bầu” Lý.

Những tờ rơi của CĐV Thanh Hóa tung ra để phản đối và đòi bầu Lý trả lại đội bóng. Ảnh: V.S.I

Để đủ quân thi đấu, XMCT Thanh Hóa thậm chí còn phải đưa cả những cầu thủ U19 vào danh sách đăng ký. Non và yếu, XMCT Thanh Hóa cứ chìm dần để rồi đứng im ở cuối bảng tổng sắp.

Ít điểm nhất, cô thế nhất, XMCT Thanh Hóa giờ đã là “kho điểm” và khi mà đòn hội đồng đã nhắm vào họ, chỉ có phép màu mới giúp xứ Thanh trụ lại V-League mùa sau. Mọi sự thay đổi có lẽ đã là quá muộn…

TƯỜNG KHÔI

Diễn đàn ngày thứ tư

ĐỪNG ĐEM CON BỎ CHỢ!

Với chỉ 13 điểm có được sau 17 vòng đấu, XMCT Thanh Hóa xem như đã đặt 1 chân trở lại giải hạng Nhất. Đây là điều không ai ngờ, bởi cách đây 2 năm, họ còn “quậy tưng” ở V-League khiến nhiều đại gia phải phát ngán mỗi khi chạm mặt. Nhưng nay, đội bóng xứ Thanh đang sống mòn chờ ngày xuống hạng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của XMCT Thanh Hóa, nhưng rõ ràng nhất chính là việc “đem con bỏ chợ” của những người làm bóng đá nơi đây đã dẫn đến hậu quả như thế này.

Lẽ thường ở V-League, khi một đội bóng có doanh nghiệp “chống lưng” lập tức sẽ lên hương. SHB Đà nẵng, CS Đồng Tháp là những minh chứng điển hình cho thành công khi bóng đá có sự chung tay góp sức của doanh nghiệp. Trong khi Thanh Hóa từ lúc chuyển giao cho Xi măng Công Thanh thì sao?

Đầu mùa giải 2009, họ chia tay với HLV gạo cội Trần Văn Phúc - người đã có công rất lớn trong thành công của họ hơn 2 năm qua. Cùng với đó là sự ra đi của một loạt trụ cột như Hoàng Đảm, Huy Thái, Xuân Hợp, Kizito, Mykola… Việc họ đôn lên những cầu thủ trẻ cùng với HLV trẻ Nguyễn Văn Tiến là cứu cánh duy nhất, mà gần như không bỏ tiền để chiêu mộ những cầu thủ có chất lượng khác. Đồng thời, những điều mà bầu Lý cùng tập đoàn Xi măng Công Thanh hứa hẹn không gì hơn là “bánh vẽ”. Tiền đồ sáng sủa, nâng cấp đội hình hay cơ sở vật chất chỉ là lời hứa có cánh để quảng bá cho doanh nghiệp.

Không thể chấp nhận một đội bóng được bảo trợ bởi một doanh nghiệp lớn mà để nợ lương cầu thủ suốt 2 tháng trời. Đó không phải là cách làm bóng đá ở thời buổi mà đồng tiền đang nhảy múa ở V-League hiện nay. Người ta không thấy ở bầu Lý sự say mê, hết lòng vì đội bóng của mình giống như bầu Đức, bầu Hiển hay bầu Thắng đã làm. Bởi ngay cả việc chăm chút để nó sống được, chứ chưa nói sống khỏe cũng chả được ông đoái hoài đến.

Bắt đầu từ vòng 17, sân Thanh Hóa sẽ mở cửa tự do để khán giả vào sân xem đội nhà thi đấu, nhưng liệu pháp tinh thần đó cũng không cứu được con tàu đắm. Có lẽ thà cứ để đội bóng chết hẳn còn hơn sống đau như bây giờ. Và bầu Lý cũng nên buông đội bóng ra và trả lại nó cho người dân xứ Thanh. Dù có nghèo, nhưng ít ra đội bóng cũng không bị bỏ rơi để gặp thảm cảnh như hiện thời!

NGUYỄN VINH (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác