Ông Trần Vân Phát - HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: "Tuyển nữ Việt Nam đang đi đúng hướng"

Chỉ 18 cầu thủ dự Asian Games 16
Ông Trần Vân Phát - HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: "Tuyển nữ Việt Nam đang đi đúng hướng"

HLV Trần Vân Phát. Ảnh: Q.T

HLV Trần Vân Phát. Ảnh: Q.T

Thừa nhận đang gặp rất nhiều khó khăn về lực lượng, nhưng ông Trần Vân Phát tin tưởng vào tương lai của tuyển nữ Việt Nam. Theo ông Phát, các cầu thủ trẻ đang rất nỗ lực khẳng định mình, và đó là cơ sở để xây dựng nên một đội tuyển mới mạnh mẽ hơn...

°Hơn một tuần tập trung, đâu là điểm ông hài lòng nhất ở đội tuyển với nhiều cầu thủ trẻ?

- Tinh thần tập luyện nghiêm túc, rất cố gắng và sẵn sàng tập vượt khối lượng mà BHL đưa ra. Đó là điều tôi tâm đắc nhất ở tuyển Việt Nam lúc này.

°Ở Asian Games 16, đối thủ của tuyển Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Jordan, theo ông chúng ta có cơ hội đi tiếp ở bảng đấu này?

- Chúng tôi không tới Quảng Châu để nghỉ ngơi hay du lịch. Phải có mục tiêu thì mới đến đấy, nhưng mục tiêu thế nào thì phải xét về lực lượng. Ở thời điểm này, tôi cho rằng lọt vào vòng 2 không phải là cái đích mà tuyển Việt Nam cần hướng tới. Chúng ta đang trẻ hóa, đang cần thi đấu để trưởng thành hơn, đó là cái đích lớn nhất mà tôi muốn cầu thủ của mình thực hiện. Còn cơ hội ở Asian Games 16? Chúng tôi cứ tập trung giải quyết từng trận theo khả năng tốt nhất có thể.

Ông Trần Vân Phát - HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: "Tuyển nữ Việt Nam đang đi đúng hướng" ảnh 2

Đội tuyển nữ trong một buổi tập thể lực. Ảnh: Quang Thắng

°Nhiều cầu thủ kỳ cựu như Văn Thị Thanh, Kim Chi hay Đào Thị Miện vừa giã từ sân cỏ. Họ đều là học trò cưng của ông, và đã có ý kiến lo ngại sức mạnh của đội tuyển sẽ bị ảnh hưởng?

- Thanh, Chi và Miện là những cầu thủ tốt. Họ có kinh nghiệm và là hạt nhân của đội tuyển. Vì thế, việc họ treo giày đã để lại lỗ hổng lớn về lực lượng của đội tuyển nữ Việt Nam, cũng như không dễ dàng để ngày một, ngày hai kiếm được sự thay thế xứng đáng. Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng, họ đã không còn thi đấu, và cần phải hài lòng với những cầu thủ đang có. Ở thời điểm hiện tại, việc vắng bộ ba trên khiến sức mạnh của đội tuyển bị suy giảm đi nhiều, và đó là vấn đề phải giải quyết. Tôi và cầu thủ của tôi cần có thêm thời gian để tìm ra những sự thay thế xứng đáng.

°Có ý kiến cho rằng, tuyển nữ Việt Nam đang rất thiếu những cầu thủ trẻù tài năng. Ông nghĩ gì về điều này?

- Tôi đang có rất nhiều cầu thủ trẻ. Họ đang nỗ lực khẳng định mình, đó là cơ sở để làm nên một đội tuyển mới và mạnh mẽ hơn. Điều chúng tôi cần bây giờ là thời gian. Phải thi đấu nhiều thì những người trẻ mới trưởng thành. Tôi tin là tuyển Việt Nam đang đi đúng hướng và tới sang năm khi SEA Games 26 diễn ra, chúng tôi sẽ là đội bóng hoàn thiện.

Chỉ 18 cầu thủ dự Asian Games 16

Trở về Trung tâm HLTTQG Hà Nội, sau một tuần nhồi thể lực ở Tam Đảo, HLV Trần Vân Phát đã lên lịch đấu giao hữu cho tuyển nữ Việt Nam. Theo đó, ngày 22-10, đội sẽ di chuyển tới Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF để tập luyện tới đầu tháng 11. Trong thời gian này, đội sẽ có 3 trận giao hữu vào các ngày 24, 27 và 29-10 với các đội bóng nam. Duy trì cường độ tập luyện 2 buổi/ngày (chủ yếu tập chiến thuật), trước ngày lên đường dự Asian Games 16, ông Trần Vân Phát sẽ gút danh sách. Theo đó sẽ có 6 cầu thủ bị loại, bởi ở đại hội, mỗi đội chỉ được đăng ký 18 cầu thủ.

HIẾU HƯỜNG (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục