Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Ban Futsal VFF: Phải thay đổi tư duy của người làm futsal

Là người đi tiên phong trong việc xây dựng bộ môn bóng đá trong nhà (futsal) Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp và hiện nắm vai trò quản lý môn futsal ở cả VFF lẫn LĐBĐ TPHCM, ông Trần Anh Tú đã chia sẻ với PV Báo SGGP về mặt bằng futsal Việt Nam so với khu vực và châu lục.

* PV:
So với khi mới bắt đầu phát triển môn futsal hồi năm 2007, chúng ta đang đứng ở đâu?

* Ông Trần Anh Tú: Chúng ta tiến bộ rất nhanh về mặt kỹ thuật. Về phong trào, futsal đã phát triển rộng khắp. Futsal Việt Nam 2 lần đứng hạng nhì ở các giải vô địch Đông Nam Á vào các năm 2009, 2010; lọt vào vòng chung kết giải châu Á năm 2010. Đó đều là những thành tích mà trước đó chưa hề có. Ở Đông Nam Á, chúng ta dưới Thái Lan và có thể cạnh tranh sòng phẳng vị trí thứ 2 với Indonesia và Malaysia.

* Dường như khoảng cách giữa futsal Việt Nam và futsal Thái Lan vẫn khá lớn?

* Đây là điều không thể tránh khỏi. Thái Lan đã phát triển môn thể thao này từ trước chúng ta rất lâu. Họ chuyên nghiệp hóa đến mức tổ chức giải vô địch theo dạng đá vòng tròn tính điểm. Họ đã đưa được môn futsal vào học đường. Ở Việt Nam, việc đưa thể thao vào học đường còn khó, huống hồ là futsal.

* Vậy còn những trở ngại nào khác cho futsal Việt Nam trong tiến trình phát triển?

* Đại đa số các CLB futsal không đào tạo tuyến trẻ, cầu thủ thì vay mượn từ nhiều nguồn, các CLB hoạt động theo kiểu cứ đến giải mới gom quân. Thậm chí, trước đây còn có chuyện đưa cầu thủ đá sân 11 người vào đá futsal, như thế là không phù hợp. Hiện chỉ mới có Thái Sơn Nam là có lứa trẻ kế cận, có HLV chuyên biệt cho từng tuyến.

* Chúng ta cần thay đổi những gì, thưa ông?

* Cái cần nhất là thay đổi tư duy của những người làm futsal. Bao giờ bản thân các CLB nghĩ đến việc đào tạo lớp trẻ, khi ấy futsal mới thực sự chuyên nghiệp. Hệ thống thi đấu của chúng ta cũng cần thay đổi. Sắp tới, nhiều khả năng các giải ở TPHCM sẽ tổ chức theo dạng đá vòng tròn tính điểm để các đội được đá nhiều hơn. Hệ thống các giải đấu cũng cần được chuyên môn hóa, cần phải phân biệt rạch ròi đâu là sân chơi dành cho phong trào và đâu là sân chơi đỉnh cao, các đội đỉnh cao không nên dự các giải phong trào và ngược lại.

* Phải đối diện với khá nhiều trắc trở trên con đường hướng đến chuyên nghiệp, dường như đây là thách thức quá lớn đối với những nhà đầu tư vào futsal?

* Đúng là nếu một nhà đầu tư vào bóng đá sân lớn tâm huyết một, nhà đầu tư vào futsal phải tâm huyết đến 3. Rất khó nổi tiếng thông qua futsal, càng khó có chuyện làm futsal rồi được cấp đất hoặc dự án ưu đãi như khi làm bóng đá đỉnh cao. Tuy nhiên, người sống cùng futsal cũng có những niềm vui riêng của mình. Chúng tôi ra sân, xem mỗi trận đấu mà chưa bao giờ băn khoăn về tính trung thực xung quanh các trận thắng hoặc thua của từng đội bóng.

* Quay trở lại với đội tuyển futsal quốc gia, mục tiêu của đội tại SEA Games 26 là gì?

* Đội futsal nam phấn đấu vào chung kết. Với futsal nữ, chúng ta không đặt nặng chỉ tiêu. 

PHONG KHÊ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.