Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Ban Futsal VFF: Phải thay đổi tư duy của người làm futsal

Là người đi tiên phong trong việc xây dựng bộ môn bóng đá trong nhà (futsal) Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp và hiện nắm vai trò quản lý môn futsal ở cả VFF lẫn LĐBĐ TPHCM, ông Trần Anh Tú đã chia sẻ với PV Báo SGGP về mặt bằng futsal Việt Nam so với khu vực và châu lục.

* PV:
So với khi mới bắt đầu phát triển môn futsal hồi năm 2007, chúng ta đang đứng ở đâu?

* Ông Trần Anh Tú: Chúng ta tiến bộ rất nhanh về mặt kỹ thuật. Về phong trào, futsal đã phát triển rộng khắp. Futsal Việt Nam 2 lần đứng hạng nhì ở các giải vô địch Đông Nam Á vào các năm 2009, 2010; lọt vào vòng chung kết giải châu Á năm 2010. Đó đều là những thành tích mà trước đó chưa hề có. Ở Đông Nam Á, chúng ta dưới Thái Lan và có thể cạnh tranh sòng phẳng vị trí thứ 2 với Indonesia và Malaysia.

* Dường như khoảng cách giữa futsal Việt Nam và futsal Thái Lan vẫn khá lớn?

* Đây là điều không thể tránh khỏi. Thái Lan đã phát triển môn thể thao này từ trước chúng ta rất lâu. Họ chuyên nghiệp hóa đến mức tổ chức giải vô địch theo dạng đá vòng tròn tính điểm. Họ đã đưa được môn futsal vào học đường. Ở Việt Nam, việc đưa thể thao vào học đường còn khó, huống hồ là futsal.

* Vậy còn những trở ngại nào khác cho futsal Việt Nam trong tiến trình phát triển?

* Đại đa số các CLB futsal không đào tạo tuyến trẻ, cầu thủ thì vay mượn từ nhiều nguồn, các CLB hoạt động theo kiểu cứ đến giải mới gom quân. Thậm chí, trước đây còn có chuyện đưa cầu thủ đá sân 11 người vào đá futsal, như thế là không phù hợp. Hiện chỉ mới có Thái Sơn Nam là có lứa trẻ kế cận, có HLV chuyên biệt cho từng tuyến.

* Chúng ta cần thay đổi những gì, thưa ông?

* Cái cần nhất là thay đổi tư duy của những người làm futsal. Bao giờ bản thân các CLB nghĩ đến việc đào tạo lớp trẻ, khi ấy futsal mới thực sự chuyên nghiệp. Hệ thống thi đấu của chúng ta cũng cần thay đổi. Sắp tới, nhiều khả năng các giải ở TPHCM sẽ tổ chức theo dạng đá vòng tròn tính điểm để các đội được đá nhiều hơn. Hệ thống các giải đấu cũng cần được chuyên môn hóa, cần phải phân biệt rạch ròi đâu là sân chơi dành cho phong trào và đâu là sân chơi đỉnh cao, các đội đỉnh cao không nên dự các giải phong trào và ngược lại.

* Phải đối diện với khá nhiều trắc trở trên con đường hướng đến chuyên nghiệp, dường như đây là thách thức quá lớn đối với những nhà đầu tư vào futsal?

* Đúng là nếu một nhà đầu tư vào bóng đá sân lớn tâm huyết một, nhà đầu tư vào futsal phải tâm huyết đến 3. Rất khó nổi tiếng thông qua futsal, càng khó có chuyện làm futsal rồi được cấp đất hoặc dự án ưu đãi như khi làm bóng đá đỉnh cao. Tuy nhiên, người sống cùng futsal cũng có những niềm vui riêng của mình. Chúng tôi ra sân, xem mỗi trận đấu mà chưa bao giờ băn khoăn về tính trung thực xung quanh các trận thắng hoặc thua của từng đội bóng.

* Quay trở lại với đội tuyển futsal quốc gia, mục tiêu của đội tại SEA Games 26 là gì?

* Đội futsal nam phấn đấu vào chung kết. Với futsal nữ, chúng ta không đặt nặng chỉ tiêu. 

PHONG KHÊ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương là 1 trong 4 đội V-League từng dự AFC Champions League. Ảnh: Quốc Cường

Việt Nam có 3 đại diện dự AFC Champions League và AFC Cup 2021

Hôm nay, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã ra quyết định về việc thay đổi thay đổi số lượng và cách thức các đội tham dự AFC Champions League và AFC Cup 2021. Theo đó, có 3 đại diện Việt Nam được tham dự đấu trường châu lục.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng