Ông Trần Anh Tú (Chủ tịch LĐBĐ TPHCM): Sẽ tiến hành song song đỉnh cao và đào tạo

* Cuối cùng thì bóng đá TPHCM cũng đã tìm được đối tác trong việc phát triển bền vững về lâu dài. Ông có thể đánh giá về mối "lương duyên" này như thế nào?

- Việc CLB Lyon cử 2 chuyên gia sang TPHCM lần này bắt nguồn từ việc Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân trong chuyến thăm vùng Rhône Alpes mà TP Lyon là thủ phủ hồi tháng 6-2014, đã đặt vấn đề nhờ CLB Olympique Lyon giúp đỡ xây dựng bóng đá TPHCM.

Để triển khai việc hợp tác này, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở VH-TT giao cho LĐBĐ TPHCM (HFF) chịu trách nhiệm làm việc với phía bạn. Phải nói HFF ban đầu cũng khá bị động trong việc này vì cũng chưa nắm rõ nội dung 2 bên sẽ làm những việc gì, ngoài ra còn phải giải quyết nhiều thủ tục hành chính để tổ chức cho đoàn chuyên gia của bạn sang khảo sát bóng đá thành phố.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn ngủi làm việc với các chuyên gia của bạn, chúng tôi thấy rằng các chuyên gia đã đánh giá rất đúng thực trạng của bóng đá thành phố và đưa ra các đề xuất rất đúng mong muốn của chúng tôi. Vì vậy HFF xác định việc hợp tác với CLB Lyon là một cơ hội rất tốt cho bóng đá thành phố mà chúng ta không thể bỏ lỡ được. Tôi đánh giá rằng nếu sự hợp tác này được tiến hành tốt thì chắc chắn bóng đá TPHCM sẽ trở thành một trung tâm mạnh của Việt Nam.

Ông Trần Anh Tú (trái) Chủ tịch LĐBĐ TPHCM và đại diện CLB Lyon. Ảnh: Đình Viên

 Sự hợp tác này được biết bao gồm về nhiều mặt, bóng đá đỉnh cao, bóng đá trẻ, học viện... ông có thể nói cụ thể?

- Vâng, đây là sự hợp tác toàn diện. Đó là điều tôi rất hài lòng. Do thời gian làm việc còn quá ngắn nên sau khi về nước, các chuyên gia của CLB Lyon sẽ soạn ra các vấn đề cụ thể mà 2 bên đưa vào trong bản hợp đồng sẽ ký trong năm nay để kịp triển khai từ tháng 1/2016. Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của UBND TPHCM và được sự nhất trí của CLB Lyon, 2 bên đã đưa ra các vấn đề chính sau để hợp tác:

Một là phía CLB Lyon triển khai thực hiện Đề án phát triển bóng đá tại TPHCM,  gồm các nội dung sau:

- Xây dựng và phát triển CLB Bóng đá TPHCM

- Đào tạo bóng đá trẻ và huấn luyện viên

- Bóng đá học đường

- Bóng đá nữ

- Futsal

Hai là phía CLB Lyon tuyển chọn, tiếp nhận HLV và cầu thủ trẻ của TPHCM sang tập huấn ngắn hạn và dài hạn tại CLB Bóng đá Lyon.

* Theo ông thì trong lúc này, bóng đá TPHCM nên ưu tiên từ mặt nào? Bóng đá đỉnh cao hay đào tạo?

- Bóng đá TPHCM phải đi song song cả hai. Nhu cầu về bóng đá đỉnh cao đang là một vấn đề cấp thiết của nhân dân thành phố, nhưng để giữ vững bóng đá ở đỉnh cao thì việc đào tạo trẻ cũng phải xúc tiến ngay. Các chuyên gia của CLB Lyon đã hiểu rất rõ vấn đề này và họ sẽ sớm đề xuất với HFF các công việc cần làm trước mắt và lâu dài.

* TPHCM đang có Trung tâm PVF và Học viện NutiFood, trong tương lai nếu có thêm học viện của TPHCM, liệu có "giẫm chân" không, thưa ông?

- Việc mở học viện chỉ là một phần công việc trong mối hợp tác này. Thành phố hiện nay đã có Trung tâm PVF và Học viện Nutifood vừa thành lập. Tuy nhiên triết lý và mục đích của học viện mà CLB Lyon giúp đỡ thành phố để mở sẽ khác với Trung tâm PVF và Học viện Nutifood. Học viện của TPHCM sẽ học theo triết lý của CLB Lyon và mục đích nhằm đào tạo các cầu thủ phục vụ cho ngay CLB của thành phố. Học viện sẽ tập trung tuyển sinh các em ở TPHCM. Tôi nghĩ rằng cả 3 trung tâm đào tạo trẻ này chắc chắn sẽ hỗ trợ lẫn nhau để bóng đá TPHCM mạnh lên.  


QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam nhận được nhiều lời khen trong trận lượt đi trên sân Mỹ Đình

Australia – Việt Nam: Nhiệm vụ kép cho thầy trò ông Park Hang-seo (16g10, ngày 27-1, VTV6 trực tiếp)

Loạt trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trở lại vào ngày 27-1, ở vòng đấu này đội tuyển Việt Nam có chuyến làm khách tại Melbourne (Australia) gặp đội chủ nhà. Hẳn nhiên sẽ là trận đấu nhiều khó khăn đang chờ đón đội tuyển Việt Nam khi mà đội chủ nhà vốn đã mạnh, lúc này đây họ càng “khát” thắng để bám đuổi mục tiêu World Cup 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 đã xác định được các cầu thủ có tên trong tốp 5 của các hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ và Quả bóng vàng futsal (nam).