Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch LĐBĐ TPHCM: Chúng ta đang đi đúng hướng

Bóng đá nữ sẽ sớm lấy lại vị thế

Những ngày qua, không khí bóng đá, nhất là bóng đá nữ tại TPHCM thật đặc biệt khi người hâm mộ cùng quan tâm và cổ vũ 2 giải đấu song song là giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á và giải futsal nữ vô địch TPHCM. Cả 2 giải đấu đều đem lại thành công về mặt chuyên môn cũng như thu hút sự quan tâm của khán giả. Nhân dịp này, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch LĐBĐ TPHCM (HFF), đã có những chia sẻ với  PV SGGP Thể Thao.

Bóng đá nữ sẽ sớm lấy lại vị thế

Đăng ký mục tiêu là vô địch, nhưng cuối cùng thì chỉ vào đến bán kết và về thứ 4, theo ông thì đội tuyển nữ Việt Nam có điểm nhấn nào đáng chú ý tại giải này?

- Điều đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy ngay là lối đá của đội tuyển nữ hấp dẫn hơn trước rất nhiều, tự tin và khả năng tấn công mạnh hơn trước. Điều thứ hai là đội hình đội tuyển đã được trẻ hóa nên cũng mang lại sự tươi trẻ cho đội.

Về kết quả không như ý muốn, có nhiều lý do, như thời gian tập trung đội tuyển quá ngắn, chỉ được 2 tuần chưa đủ cho đội có sự chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra còn phải nói đến  yếu tố không may mắn trong trận bán kết gặp Thái Lan đã làm cho đội tuyển không đạt được chỉ tiêu mà HLV trưởng Takashi đặt ra.

Đã và đang có những hành động thiết thực trong việc chăm sóc cho bóng đá nữ Việt Nam khi Công ty Thái Sơn Bắc tiếp tục chống lưng cho giải bóng đá nữ VĐQG, ông có những hy vọng gì ở bóng đá nữ nước nhà?

- Bóng đá nữ Việt Nam cần được sự quan tâm thiết thực nhiều hơn. Bóng đá nữ luôn thiệt thòi hơn bóng đá nam trong khi chính họ lại mang nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Đó lại là điều mà bóng đá nam chưa làm được. Việc Thái Sơn Bắc tiếp tục tài trợ cho giải vô địch bóng đá nữ quốc gia với trị giá lớn hơn trước đã thể hiện sự quan tâm đó.
 Ông có những hy vọng gì ở bóng đá nữ trong tương lai?

- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đang trong quá trình chuyển giao thế hệ cũng như đang thay đổi lối chơi theo hướng tích cực. Bóng đá Việt Nam cũng đang có sự chuẩn bị cho các tuyến trẻ nữ bằng việc duy trì các đội trẻ ở Trung tâm đào tạo trẻ và sẽ tổ chức thêm giải trẻ cho lứa U.16. Việc duy trì thành tích như trước đây trước mắt sẽ có khó khăn, nhưng tôi tin rằng đội tuyển bóng đá nữ sẽ sớm lấy lại vị thế của mình ở Đông Nam Á và nằm trong những đội mạnh của châu Á. Tôi cũng hy vọng trong 2-3 năm nữa số lượng đội nữ tham dự giải Bóng đá nữ VĐQG sẽ tăng thêm, ít nhất sẽ là 8 đội.

 Với bóng đá TPHCM, giải vô địch futsal nữ vừa diễn ra rất thành công. Theo ông thì số lượng đội tham dự giải có phản ánh đúng với phong trào hiện nay?

- Giải vô địch futsal nữ TPHCM năm 2015 là lần thứ 5 được tổ chức. Với 6 đội tham gia giải lần này cho thấy sự ổn định của phong trào futsal nữ thành phố và phản ánh đúng với phong trào hiện nay. Để giải phát triển hơn và cũng giúp các đội duy trì sự ổn định, LĐBĐ TPHCM sẽ tiến tới tổ chức giải theo hướng League trong thời gian tới.

Futsal có những tiến bộ đáng mừng

Nhắc lại chuyện cũ một chút, ông cảm nhận thế nào khi đội Thái Sơn Nam không bảo vệ được ngôi vô địch giải VĐQG vừa qua?

- Đội Thái Sơn Nam đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Giải năm nay đội có đến 5 cầu thủ chưa tròn 20 tuổi và mới lần tiên tham dự một giải ở tầm quốc gia. Ngoài ra sự chuẩn bị của đội cho giải năm nay còn chưa hợp lý nên việc không bảo vệ được ngôi vô địch cũng là điều không bất ngờ. Mặc dù buồn cho Thái Sơn Nam nhưng lại là một điều vui cho futsal Việt Nam.

Từ trái qua: Chủ tịch HFF Trần Anh Tú, Quả bóng bạc Việt Nam 2014 Nguyễn Văn Quyết, Phó Tổng biên tập Báo SGGP Nguyễn Thành Lợi.

Dưới góc độ của nhà chuyên môn, HLV Bruno có những trao đổi, tâm sự với ông về việc này hay không?

- Chúng tôi cũng đã ngồi phân tích lại các nguyên nhân thất bại của đội Thái Sơn Nam để rút kinh nghiệm cho giải năm sau cũng như các giải khác. Chúng tôi cũng đánh giá chức vô địch của Sanna Khánh Hòa là hoàn toàn xứng đáng.

Theo kế hoạch thì giữa tháng 6, đội tuyển futsal sẽ sang Nhật tập huấn, dự kiến khi nào sẽ công bố danh sách đội tuyển và ắt sẽ có nhiều thay đổi?

- Để chuẩn bị cho chuyến thi đấu giao hữu với đội tuyển Nhật vào tháng 6-2015 ở Nhật, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ tập trung chính thức vào ngày 24-5. Thành phần đội tuyển chắc chắn sẽ có một số thay đổi, mặc dù số lượng cầu thủ Thái Sơn Nam vẫn chiếm đa số nhưng không còn ưu thế như trước. Đó là một tín hiệu đáng mừng.

Rất vui khi chung sức giải thưởng Quả bóng vàng

“Giải thưởng Quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức là một giải thưởng danh giá của các cầu thủ bóng đá Việt Nam. Chắc chắn đó là niềm mơ ước của tất cả các cầu thủ Việt Nam. Xuất phát từ tấm lòng của mình với bóng đá Việt Nam, tôi rất muốn Thái Sơn Nam cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng góp một phần của mình vào giải thưởng Quả bóng vàng nên quyết định cùng đồng hành với giải thưởng này từ năm 2015. 

Giải thưởng “Cầu thủ futsal xuất sắc nhất năm 2015” chắc chắn là một bước ngoặt cho môn bóng đá futsal ở Việt Nam. Tôi tin giải thưởng này sẽ góp phần giúp futsal Việt Nam ngày càng phát triển.

H.Giang

Quốc Cường (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục