“Ông thợ may” Conte

“Một HLV giỏi thì cũng như một thợ may giỏi. Bạn phải làm ra được chiếc áo vừa vặn nhất cho đội bóng và đồng thời tôn trọng những đặc tính của đội bóng ấy”. Phát biểu ấy lập tức được ESPN chọn làm câu nói hay nhất trong ngày.

Antonio Conte trong ngày ra mắt tại Chelsea

1- Cũng gian phòng họp báo ấy - Harris Suite, ở Stamford Bridge - khi đón Jose Mourinho cách đây 3 năm đã có nhiều phóng viên ảnh đến mức họ dàn hàng ngang ra là y như một bức tường kín mít. Lúc Mourinho bước vào, ông sải những bước chân chắc nịch và nói chuyện với giới truyền thông như thể ông đã là chủ của nơi này từ lâu rồi.

Với Antonio Conte hôm 14-7 thì khác hẳn. Báo chí đến không quá đông. Conte cũng chẳng có vẻ gì là kẻ cả. Trong bộ vét màu tối, chiếc áo sơmi xanh nhạt và cà vạt đen, Conte trông giống như là... đang chỉnh tề đi đón khách quý chứ không phải người ta đón ông. Giơ chiếc áo xanh Chelsea lên để chụp ảnh, Conte ngượng nghịu nở một nụ cười dè dặt. Trả lời các câu hỏi của phóng viên, ông xin lỗi trước vì vốn tiếng Anh chưa thật tốt, rồi nói bằng thái độ vừa nhã nhặn vừa khiêm nhường.

Vẫn biết là mỗi người có một phong cách riêng, nhưng theo các nhà báo Anh quốc dự họp hôm ấy thì Conte quả là đáng mến. Nhất là khi họ nghe ra được sự cương nghị ở ông - Chelsea phải đá như thế nào, phải cố gắng tìm chiến thắng ra sao, đó là điều không thoả hiệp.

2- Xuyên suốt buổi họp báo ra mắt Conte, cái thông điệp được ông nhắc đi nhắc lại thường xuyên nhất là độ khó của cuộc đua Premier League, với “6 hay 7” đội thực sự có hy vọng đoạt chức vô địch. Tuy nhiên, Conte nêu ra như vậy không phải là để dự báo hoặc ghi nhận tính cạnh tranh trong giải đấu. Thay vào đó, ông chỉ muốn dư luận hiểu rằng Chelsea còn phải đối mặt vô vàn khó khăn, phải vượt cả một chặng đường dài mới có thể tìm lại được vị trí số một chứ không đơn giản là đầu tư và đầu tư là xong.

Ông nhấn mạnh cái thực tế đó: “Điều quan trọng nhất vào lúc này là công việc, làm cho Chelsea có một nét riêng, mang vào Chelsea những ý tưởng thi đấu, mang niềm đam mê vào đội bóng, chuyển sự đam mê ấy sang cầu thủ và rồi khán giả. Hiện nay, những việc này quan trọng hơn chiến thắng. Có một thông điệp cốt lõi nhất vào lúc này, đó là tôi thích làm việc. Tôi chỉ biết đúng một con đường để thắng lợi, đó là công việc, công việc và công việc. Tôi rất vui trong lòng vì đã nhìn thấy thái độ đúng đắn ở trung tâm tập luyện Cobham trong 2 ngày qua”.

Một chi tiết đáng lưu ý: Khi Conte nói về công việc, công việc và công việc, ông đã... làm trước như vậy rồi. Chelsea đang phải tập 2 buổi một ngày, và cuộc họp báo của Conte đã được “tranh thủ” tổ chức xen giữa một ngày tập như vậy. Ông nói tiếp: “Đối với tôi, áp lực công việc chẳng phải là một cái gì đó ghê gớm. Một khi bạn đã là một cầu thủ, một thành viên hoặc một HLV trưởng ở một đội bóng lớn như Chelsea thì bạn phải chiến đấu vì chức vô địch, hoặc ít ra thì cũng phải chiến đấu đến cùng để tranh đua với các đối thủ khác, nhằm đạt được những mục tiêu của mình”.

3- Một khi Conte đã nói như vậy, thật dễ hiểu là ông không muốn trả lời thẳng trước câu hỏi về đích nhắm của Chelsea ở mùa tới. Chelsea, theo ông, “đang bị đánh giá hơi thấp”. Lực lượng Chelsea, cũng theo ông, đang cần được bổ sung một số cầu thủ mới - “những cầu thủ có thể thích nghi với ý tưởng thi đấu của chúng tôi”. Khi mọi chuyện vẫn chưa đâu vào đó, ông chỉ hy vọng “sẽ nhen lên được một ngọn lửa nhỏ mà sau này có thể bùng cháy lớn đúng lúc hoàn tất chiến dịch Premier League”.

Vậy Chelsea cần tuyển thêm cầu thủ dạng nào? “Nêu tên họ ra vào lúc này thì không đúng đắn, bởi họ đang thuộc về những đội khác. Tôi cũng đâu có thích các HLV khác nói về cầu thủ của tôi. Về chuyện tuyển mộ, tôi sẽ trao đổi với Ban lãnh đạo CLB rồi quyết định”.

Một câu hỏi nữa: Chelsea sẽ chuyển sang hệ thống 3 trung vệ như Juve và đội tuyển Italia hay vẫn giữ như trước đây? Chelsea sẽ tấn công bằng một trung phong mũi nhọn, hay sẽ có 2 tiền đạo song hành? Về việc này, Conte cũng tránh né bằng một câu trả lời mà ESPN chọn ngay làm... câu nói hay nhất trong ngày: “Một HLV giỏi thì cũng như một thợ may giỏi. Bạn phải làm ra được chiếc áo vừa vặn nhất cho đội bóng và đồng thời tôn trọng những đặc tính của đội bóng ấy”.

4- Từ cuộc gặp gỡ nêu trên, báo chí Anh đã xếp Conte vào chỗ nào khi so với 2 nhà cầm quân gần đây nhất của Chelsea là Mourinho và Hiddink? Với Mourinho, hầu như mỗi cuộc họp báo đều đọng lại ít nhất một chủ đề, một câu nói bùng nổ nào đó. Với Hiddink thì ngược lại, ông hơi quá dè dặt ở những vấn đề gắn liền với Chelsea. So với 2 vị ấy, Conte đứng ở giữa, không quá dè dặt nhưng cũng chưa thấy gì bùng nổ.

Mặc dù vậy, báo chí Anh vẫn cho rằng chỉ cần Conte mang được 1/10 “nỗi cháy bỏng” ở các trận đấu vào phòng họp báo thì cũng đã thu hút lắm rồi. Đồng thời, chỉ cần Chelsea toát lên được sự chân tình, nghiêm túc và lòng quyết tâm như vị tân HLV trưởng của họ, Stamford Bridge sẽ sớm trở lại là một pháo đài...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.