Ông thầy tốt tính

Ngày 20-11 cũng là một ngày mà nhiều VĐV, HLV có cách ôn về kỷ niệm cũ để tri ân những người thầy của mình. Người thầy của giới thể thao có thể là những HLV, những người huấn luyện, các thầy giáo trên bục giảng nhà trường. Lúc này, giải bóng chuyền VĐQG 2015 đang tranh tài và ở làng bóng chuyền, không ai không biết tới HLV gạo cội Nguyễn Mạnh Hùng. Ông là một người thầy được rất nhiều thế hệ VĐV kính nể…

HLV gạo cội Nguyễn Mạnh Hùng U.70 vẫn… chạy tốt! Ảnh: T.L.

U70 vẫn… chạy tốt!

HLV Nguyễn Mạnh Hùng hiện là HLV đội bóng chuyền nam Tràng An Ninh Bình. Năm nay, ông Hùng ở tuổi 66. Về tuổi đời, chắc chắn, ông Hùng là một trong những HLV nhiều tuổi nhất trong số các HLV cầm quân dự giải VĐQG 2015. Cái tuổi (nhiều người đùa là U.70) này, bạn bè của ông Hùng không còn nhiều người tham gia công tác huấn luyện. Thế nhưng, ông từng chia sẻ sau SEA Games 28 rằng “mình thấy vẫn đảm bảo được sức khỏe thì còn làm và kinh nghiệm giúp thêm cho các cháu phát triển hơn nữa”.

Nói về tuổi, ông Hùng đang giữ kỷ lục đáng nể như vậy. Về thành tích, ông Hùng cũng không kém cạnh bất kỳ HLV nào của bóng chuyền Việt Nam từ trước tới nay. Ông là người có kết quả thi đấu quốc tế ấn tượng nhất tính về cấp độ đội tuyển. Với tuyển bóng chuyền nam, HLV Nguyễn Mạnh Hùng là HLV trưởng cùng cầu thủ giành HCB các lần SEA Games 2007, 2015. Đây cũng là kết quả huy chương quốc tế cao nhất của đội tuyển nam.

Trong sổ tay kinh nghiệm của mình, ông Hùng trải qua khá nhiều CLB. Từ những ngày đầu làm việc với đội nữ Bưu điện Hà Nội rồi HLV lão làng này tới nhiều CLB khác như Tràng An Ninh Bình, Tập đoàn Dầu khí VN, Ngân hàng Công Thương. Huấn luyện nhiều nơi như vậy nhưng thầy Hùng không phải người nóng tính và dễ quát mắng học trò ngay trên sân đấu. Nhiều lần hỏi ông rằng vì sao không mắng luôn cầu thủ chơi không đúng yêu cầu. Ông bảo, rút kinh nghiệm luôn có sau mỗi trận và trong họp nội bộ. Ngay trên sân đấu, mắng học trò chỉ tạo thêm ức chế tâm lý nên điều quan trọng nhất là phải tạo được tâm lý thoải mái toàn đội chứ không thể gây áp lực xấu.

Từng đội bóng kể từ cấp ĐTQG hay CLB, trong mỗi giai đoạn ông làm HLV trưởng, đều có cầu thủ nổi tiếng  và cá tính trong đội hình. Với những nhân tố ấy, ông luôn biết cách nắn họ để cái tôi lớn không đứng cô độc mà hòa mình chung vào tập thể. Sau những phút giải lao ngoài sàn đấu, người ta luôn dễ gặp vị HLV này chậm rãi ngồi một góc nào đó thư thái bên điếu thuốc lá như để giãn bớt căng thẳng. Vòng 2 giải VĐQG 2015 cũng vậy. Thi đấu tại Nha Trang, đã có lúc, cầu thủ Tràng An Ninh Bình ức chế tâm lý vô cùng nhưng ông thầy nhiều tuổi vẫn xua tay nhắn nhủ học trò phải “hạ hỏa” xóa đi làm lại. Dù có thể, đội bóng của ông không chiến thắng.

Chuyên gia giải cứu

Nói HLV Nguyễn Mạnh Hùng giải cứu thành công đúng hoàn toàn ở nghĩa đen. Đơn cử 2 trường hợp cụ thể nhất là năm ngoái tại VTV Cup 2014 và SEA Games 2015 vừa qua. Năm ngoái, ông Hùng chính là HLV trưởng đội nữ Việt Nam giành chức vô địch giải đấu ngay trên sân nhà. Lúc đó, đã có ý kiến cho rằng phải cử đội hình mạnh nhất tuyển quốc gia thi đấu để tạo sức hút khán giả nhưng quyết định cuối cùng là để HLV Nguyễn Mạnh Hùng cùng lứa cầu thủ trẻ có kết hợp một số VĐV lớn tuổi thi đấu. Thành công ngoài mong đợi là chức vô địch.

Từ lúc đó, bóng chuyền nữ thay máu hoàn toàn các “đàn chị” và trao cơ hội để cầu thủ “đàn em” lên tuyển nhiều hơn. Trước SEA Games 2015 khoảng 2 tháng, lãnh đạo Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đôn đáo tìm HLV trưởng thay thế HLV trưởng Phùng Công Hưng (khi ấy). Đắn đo lựa chọn, cuối cùng, vị trí vẫn phải nhờ tới tay HLV Nguyễn Mạnh Hùng. Thành quả đổi lại, đội nam Việt Nam vào chung kết, đoạt HCB thứ 2 trong lịch sử.

Đầu năm nay, CLB Tràng An Ninh Bình đã phải mời ông Hùng ngồi lại vị trí thuyền trưởng chèo lái đội bóng sau 2 mùa giải 2013 và 2014 “tay trắng”. Trở lại Ninh Bình chưa lâu, ông nhanh chóng giúp đội bóng giành 1 vé dự Cúp Hùng Vương 2015.


Thầy của những người thầy

Học trò của ông Hùng không thiếu và sau một thời gian dài, nhiều lớp VĐV của HLV này hiện đã trở thành HLV cho các tuyến trẻ ở một số đội bóng trong nước. Ông Hùng chưa một lần muốn chia sẻ để khoe danh rằng mình từng huấn luyện để bây giờ cầu thủ học trò khi trước đã là HLV của đội này đội nọ. Ông luôn bảo, mỗi cầu thủ đều có một sự nghiệp riêng của mình. Ông như nhiều đồng nghiệp gạo cội của bóng chuyền Việt Nam luôn mong muốn lứa VĐV phát triển tốt khi ra làm HLV sẽ tạo được một lực lượng đầy đủ tiếp tục đào tạo cầu thủ phía sau tốt hơn nữa.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất