Từ VFF Cup đến AFF Cup 2012

Ông thầy nội và điều không thể

Thật dễ để đánh giá cuộc trình diễn của đội tuyển Việt Nam tại VFF Cup là kém cỏi và không dấu ấn. Tuy nhiên, xét trên chiều dài của một quá trình chuẩn bị mà AFF Cup là điểm rơi, thì đội bóng của HLV họ Phan đang có những tín hiệu tích cực, ít nhất cũng là vấn đề thể lực, kế đến là tâm lý thi đấu.

Thành Lương vẫn là những điểm sáng… rất cũ của đội tuyển quốc gia. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cũng xin vội bàn nhiều về vấn đề chuyên môn. Đây hoàn toàn chưa phải là chu kỳ tập huấn về chiến thuật và chúng tôi tin rằng HLV Phan Thanh Hùng nói đúng khi ông cho biết, VFF Cup chỉ mới giúp ông tìm  ra “chất liệu”, chưa định hình bất kỳ khái niệm nào về cách chơi. VFF Cup cho ông Hùng những đáp án ở từng vị trí khi ông mạnh dạn tung gần đủ số cầu thủ mình có vào sân, kể cả người vẫn đang chấn thương là Việt Thắng.

Và sự thật là có khá nhiều thứ để thất vọng về “bột” trong tay ông Hùng. Hàng phòng ngự được thử nghiệm nhiều nhưng chưa vị trí nào yên tâm. Khu trung tuyến cho đến hơn chục cầu thủ nhưng vẫn không có một thủ lĩnh đích thực như mẫu của Nguyễn Minh Phương trước đây. Trong khi đó, ông Hùng chỉ có 3 tiền đạo nhưng lại thiếu một tay săn bàn đúng nghĩa. Nói cách khác, với con người hiện tại, khó chờ đợi một sự khởi sắc ngay.

Vì lẽ đó, ông Hùng tâm sự với báo giới hãy cho ông thêm thời gian. Đội tuyển chỉ mới bước qua giai đoạn đầu tiên nên chẳng thể nói được gì. Ông Hùng còn 2 tuần để gột “bột” thành “hồ” trước khi sang Thái Lan. Mọi thứ vẫn còn có thể điều chỉnh nhưng kết quả như thế nào, chính ông Hùng thừa nhận cũng không nắm chắc.

Bởi một giải quốc nội không đạt chất lượng tốt thì cũng khó yêu cầu sẽ cho ra những tuyển thủ quốc gia “cao cấp” như trước đây. Sức ì vẫn còn. Tâm lý thi đấu vẫn thất thường và nhất là cũng chỉ có bấy nhiêu gương mặt ấy, cách chơi ấy. Yêu cầu ông Hùng làm tốt hơn là điều không thể.

Đ.Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng