"Ông thầy" Nhật Bản

Thất bại 0-7 trước U19 Nhật Bản không đơn thuần chỉ là một trận thua. Nó là một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt, khiến nhiều người trong chúng ta tỉnh táo hơn. Nó là sự khác biệt rất rõ ràng về đẳng cấp của 2 nền bóng đá, 2 cách làm bóng đá.

Là sự khác nhau rất cơ bản của một đội tuyển quốc gia thực thụ với tinh hoa của cả nền bóng đá chuyên nghiệp và bên kia, chỉ mới là một lứa cầu thủ của một lò đào tạo tư nhân, là sản phẩm chưa hoàn chỉnh của một ông bầu “mạnh gạo, bạo tiền”.

Nếu bóng đá Việt Nam chọn Nhật Bản làm “ông thầy” của mình thì rõ ràng, đấy là một “ông thầy” đáng kính. Ở cùng một độ tuổi, sự trải nghiệm trận mạc của U19 Nhật Bản có vẻ như đi trước U19 VN đến vài năm trời. Họ đá bằng chiến thuật rõ nét còn U19 VN chỉ như những cậu bé mới ra trường.

Ở tuổi này mà bầu Đức còn bảo  phải học thêm nữa thì chẳng biết bao giờ Học viện HA.GL mới có cầu thủ chất lượng tương đương Nhật Bản. Đây là sự giới hạn của cầu thủ Việt chứ không đơn thuần là học thêm hay học nữa. Có cố học thêm cũng không được.

Còn nữa, đấy là một “ông thầy” nghiêm khắc. Dù tham gia giải đấu mang tính chất giao hữu nhưng U19 Nhật Bản đá theo  đúng tư cách của một đội tuyển quốc gia, có như thế thì U19 VN mới biết mình ở trình độ nào.

Nó khác hẳn việc AS Roma hay Tottenham có thể vẫn “nhẹ tay” khi họ không có quá nhiều ràng buộc về nghĩa vụ “màu cờ, sắc áo”. Sự nghiêm khắc của U19 Nhật Bản có thể khiến những nhà tổ chức phải phiền lòng khi phá hỏng bầu không khí “cờ bay phần phật” nhưng cũng là lời cảnh báo rằng ở cấp độ đội tuyển quốc gia, không có chuyện “biển diễn” hay “đá show” để làm hài lòng nhà tài trợ hay “gây mê” người hâm mộ.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.