Ông Simon và ông Chung

Ông Simon McMenemy đã có một khởi đầu không trọn vẹn khi để thua HA.Gia Lai 0-3 ở vòng trước. Tuy nhiên, với 2 ngày chuẩn bị, dù sao ông cũng chẳng phải chịu nhiều áp lực. Trong khi đó, ông Mai Đức Chung thì mới chỉ thua 2 trận sau 7 vòng, nhưng lại mang trên vai một gánh nặng mà trận gặp ĐT.Long An chiều nay, nếu không đạt kết quả tốt, ông khó mà ngồi yên chỗ.

HLV Simon (ĐT.LA) và HLV Mai Đức Chung (Navibank SG). Ảnh: Ảnh: D.P. và N.A.

Phải đến trận đấu chiều nay mới có thể đánh giá được Simon có tài hay không. Bảy ngày thì không phải là nhiều nhưng cũng đủ để một HLV giỏi làm được cái gì đó. Nói cho cùng, bao nhiêu điểm yếu của ĐT.Long An đã lộ ra hết rồi, sửa chữa được chỗ nào thì sẽ thấy ngay. Ví dụ như vấn đề tinh thần, cầu thủ Gạch đang mất phương hướng khi chẳng biết mình có đủ sức đá V-League hay không. Tìm lại được cho họ nguồn cảm hứng thì ông Simon đã thành công.

Làm HLV một đội như Gạch, khó thì khó lắm nhưng dù sao cũng có cách để tái thiết. Con người của Gạch vốn lành tính từ trước đến nay, họ mà vì HLV để đá thì cũng chẳng đến mức bết bát. Quan trọng là ông Simon phải cho thấy ông là “người của họ”. Từ khi ông Calisto ra đi, đội bóng này cũng bắt đầu có thói quen xem “tướng” như thế nào mới chịu đá. Thành ra, có mấy năm mà Gạch đã 9 lần đổi HLV. Nếu “lấy lòng” được cầu thủ, ông Simon có cơ may thay đổi tình hình.

Sự khác biệt giữa hoàn cảnh của ông Simon và ông Mai Đức Chung nằm ở chỗ: ít ra thì Simon cũng biết mình có cái gì chứ như ông Chung, có người còn kể rằng ông chưa thuộc hết tên cầu thủ. Chẳng biết chuyện này thật hay không nhưng cứ xem cách Navibank SG thi đấu từ đầu giải đến nay, hình như cũng có phần đúng.

o 0 o

Ông Chung là một HLV có nhiều may mắn, có thể nói là vậy. Ông suýt nữa cùng Navibank SG rớt hạng nhưng vẫn được giữ lại và được cung cấp hàng loạt cầu thủ chất lượng cao. Nhưng gần một năm rồi, vẫn chưa thấy chiến thuật gia này để lại dấu ấn đặc biệt nào về lối chơi cho Navibank SG dù cứ nhìn vào dàn cầu thủ tên tuổi của họ, có thể thấy ngay nên chọn đấu pháp nào. Có vẻ như, ông Chung vẫn chưa biết rõ trong tay mình có những gì.

So với dàn “đại gia” V-League mùa này thì Navibank SG có lực lượng ổn và đều, được chuẩn bị lâu nhưng đến nay, vẫn bị xem là xuất phát chậm. Họ chưa tìm được chiến thắng nào trên sân khách, một yếu tố cơ bản để đánh giá về năng lực của một “đại gia”. Không có ứng cử viên vô địch nào chỉ biết thành công trên sân nhà mà không thể đè đối thủ trên sân khách. Nói Navibank SG bắt nhịp chậm là vì thế.

Đấy là lý do mà chúng tôi tin ông Chung đang gặp rắc rối về chiến thuật thi đấu. Con người ông đưa về thoạt tiên rất phù hợp với kiểu chơi phòng ngự - phản công mà bản thân ông từng áp dụng thành công khi nắm đội U23. Nhưng càng đá, Navibank SG càng mất đi những điểm mạnh mà họ có. Ví dụ như việc dùng Quang Hải ở biên là hơi phí tài đánh hơi bàn thắng của cầu thủ này. Hoặc dùng Tài Em quá thấp là triệt tiêu mất những cú nã đại bác ở trung lộ. Giá như ông Chung bê nguyên cách đá của Gạch dưới thời Calisto đưa sang thì hay quá.

o 0 o

Ông Simon gặp khó vì thiếu người, còn ông Chung lại khó vì… dư người. Nhưng ông Simon chỉ cần tái hiện cách chơi cũ của Gạch thì sẽ có hơn 50% thành công, trong khi ông Chung lại đang tìm một cách đá khác với sở trường của chính ông và năng lực của cầu thủ mà ông có. Nếu trong trận đấu chiều nay, ông Simon mà thắng ông Chung thì vấn đề nêu trên sẽ có câu trả lời rõ ràng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…