Ông Rít-đồ đáng kính

- Sau khi In-đô-nê-xi-a mất cúp nhiều người bảo HLV Rít-đồ là “vua về nhì” đáng thương. Nói thế là chưa hiểu hết. 

- Với bóng đá Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung đâu phải ai cũng có hân hạnh được mời ông huấn luyện. Việt Nam, Lào, In-đô-nê-xi-a mới có may mắn đó. Nhiều người nói ông “phận bạc” nhưng thực chất ông xứng đáng được tung hô như công thần. Bởi chỉ có ông mới giúp Việt Nam giành HCB Tây-gơ Cúp 1998, Xi-gêm 1999, 2003, 2005 và lọt vào tứ kết Ai-sần Cúp 2007. Ông cũng đưa Lào đến bán kết Xi-gêm 2009. Với In-đô-nê-xi-a cũng hai lần đoạt HCB A-ép-ép Cúp 2010, 2016.

- Những chiến tích ấy thật nể. Vì ai cũng biết Thái Lan đã đạt đến đẳng cấp khác. Ngược lại, có người hỏi vì sao Xin-ga-po cũng vô địch? Việc này xin trả lời, đảo quốc sư tử đã chơi chiêu dùng cầu thủ nhập tịch ồ ạt thì việc lên ngôi chẳng lạ. Nhìn cách cầu thủ Đông Nam Á đụng cầu thủ gốc Âu của Xin-ga-po có khác nào người muốn đấu với voi không?

- Chỉ công ông Rít-đồ mới nhận được tình cảm từ nhiều giới. Nhìn đi, ở Việt Nam ông Rít-đồ có bị ghét không? Không. Y chang tại Lào. Người ta đồn khi làm huấn luyện viên, HLV Rít-đồ chăm cầu thủ như gà mẹ chăm gà con. Hỏi làm sao ông bị ghẻ lạnh được? Nếu có chỉ là sự ghen ghét của kẻ thọc gậy bánh xe.

- Tiếp xúc với ông ta thật dễ chịu. Nếu ông nói tiếng Anh ai không hiểu thì chuyển sang tiếng Pháp, Đức hoặc Hà Lan. Đơn giản ông biết đến 4 thứ tiếng.

- Nếu ông làm việc ở Đông Nam Á mà không có Thái Lan có lẽ việc vô địch dễ òm. Làm huấn luyện viên khó nhất là tạo nét riêng, nhưng ông Rít-đồ chẳng nhầm với ai cả. Trong thế giới nhiễu nhương này, cứ nhìn HLV nào có cách ứng xử lịch sự sau khi thua trận đó chính là ông.

- Về nhì là bình thường, đừng ầm ĩ. Vì ngoài Thái Lan, 10/11 quốc gia còn lại có nước nào phát triển bóng đá đâu mà đòi với hỏi. Nên mới nói, người hâm mộ In-đô-nê-xi-a không nên ghét ông. Bởi nếu thế, ông Rít-đồ đã không có cơ hội quay lại Việt Nam sau trận thua ở chung kết Tây-gơ Cúp 1998 rồi.

- Bóng đá giống cuộc sống, nên biết mình đang ở đâu.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác