Ông Riedl Nam du

Một tuần sau khi thất vọng trong cuộc tìm kiếm nhân tài cho đội tuyển trên sân Thiên Trường, hôm qua 14-5, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl đã có mặt tại sân QK7 (TPHCM) và chiều nay, ông sẽ đến Long An để chứng kiến trận GĐT. LA gặp Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn. Chuyến Nam du này, ông muốn xem chân cẳng các học trò ông Calisto hay muốn thẩm định lại khả năng của các lão tướng trong màu áo TMN.CSG?

Thực chất thì Thép Miền Nam- Cảng Sài Gòn không chỉ có các lão tướng. Họ vẫn có những cầu thủ dưới tuổi “băm” giữ vai trò trụ cột như Ngũ Chí Thắng hay Cao Tùng A Vỹ...

Nhưng chắc chắn mục đích trong hành trình đầu của chuyến Nam du này sẽ là kiểm nghiệm lại phong độ thực của các tuyển thủ Tài Em, Minh Phương - những học trò mà ông Riedl biết rõ khả năng qua SEA Games 22 nhưng chưa có dịp được chiêm nghiệm qua đợt tập huấn đầu tiên.

Từ khi trở lại Việt Nam đến nay, ông Riedl thực sự lo ngại cho tuyến hai không người cầm chịch của đội tuyển. Điều ấy thể hiện rất rõ qua hai trận tập huấn mà nó không mang dáng dấp của một đội bóng được quy tụ những tài năng tốt nhất của bóng đá Việt Nam.

HLV Riedl

Vòng đấu 12 mà ông dự khán trên sân Thiên Trường đã không phải là vòng đấu của các cầu thủ nội. Những con người ông cần cho lối chơi của đội tuyển cũng không được thể hiện đầy đủ khi 16 cầu thủ nội còn lại trên sân chỉ là những cái bóng nấp sau sự linh hoạt của những cầu thủ ngoại. Đó cũng là một phiên bản của các trận đấu mà ông từng có dịp chứng kiến trên sân Hà Nội lẫn Mỹ Đình.
 
Chuyến Nam du này ông hy vọng sẽ có sự đổi mới và đội bóng đầu tiên ông nhắm đến lại chính là đội được nhào nặn và nâng cấp dưới bàn tay của HLV Calisto – người từng được đặt ngang hàng với ông trong cuộc chạy đua vào vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Ngoài ra còn có một chi tiết mà ông Riedl xem nặng không kém, đó là tìm hiểu sự năng động và tinh thần nơi các cầu thủ ở CLB để đưa ra một so sánh cho sự khác biệt ở đội tuyển mà ông từng than phiền các tuyển thủ thiếu động lực thi đấu khi khoác áo đội tuyển.

Từ đây đến đợt tập trung thứ hai, chắc chắn ông Riedl sẽ còn đi xem và khảo sát rất nhiều trước khi đưa ra một kế hoạch chi tiết cho bước chạy đà từ nay đến SEA Games 23. Sẽ không đơn giản cho một vị thuyền trưởng đang mất phương hướng sau lần hội ngộ và ngỡ ra rằng một thế hệ hơn cả thế hệ vàng mà ông từng ca ngợi đã đánh mất rất nhiều.

Chắc chắn với trận đấu chiều nay, ông cũng sẽ hiểu ra rất nhiều vì sao Thép – Cảng lại phải dựa vào hơi thở của các lão tướng đồng thời sẽ chiêm nghiệm được phần nào về cách làm của đồng nghiệp Calisto ngay trong chính đội bóng của vị cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam này.

Có thể ông Riedl đã ngửi thấy cái mùi của hàng tiền vệ thuần nội mà ông Calisto xây dựng để áp dụng vào việc điều chỉnh trong kế hoạch huấn luyện của mình đồng thời muốn xác định cụ thể hơn về khả năng hồøi phục của hai vị trí trụ cột trong đội tuyển lẫn đội Gạch Đồng Tâm.

Thật tiếc vì trong chuyến kinh lý này, ông Riedl sẽ không có điều kiện để phát hiện những nhân tố mới mà các trợ lý ông đã bỏ quên hay vì một áp lực nào khác từ những góc nhìn.

Bài phòng ngự của Thép – Cảng sẽ giúp ông Riedl viết thêm được những nốt gì trong cuốn sổ tay? Hay lại là xem ông Calisto phá bức tường thép ấy bằng cách nào để bổ sung cho những chỗ thiếu của đội tuyển?

Lại cũng có thông tin rằng việc xem các học trò ông Calisto và xem cách dùng người của ông thầy người Bồ chỉ là một việc. Việc chính của Riedl sẽ là tiếp cận với những trợ lý cũ của mình để tìm hiểu thêm về những sai số mà đợt tập trung đầu ông khá thất vọng.

Ông Riedl Nam du với quá nhiều ẩn số trong đầu và hy vọng ông sẽ vỡ ra rất nhiều từ chuyến kinh lý này.

                                                                                                                                                           Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

CLB Belenenses có thể là ổ dịch cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron bên ngoài châu Phi.

Sau sự tắc trách, bóng đá Bồ Đào Nha lo đối phó biến thể Omicron

Cơ quan y tế Bồ Đào Nha vào thứ hai đã xác định 13 trường hợp mắc biến thể mới Omicron trong số các thành viên dương tính của CLB Belenenses, đội mới đây là tâm điểm tranh cãi khi buộc phải ra sân ở một trận đấu tại giải vô địch Bồ Đào Nha dù chỉ với 9 cầu vì phần còn lại đã mắc Covid-19.

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác