Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF: Chuyên nghiệp hóa không là cái đích

Trong cuộc trao đổi với Báo SGGP, PGS-TS Phạm Ngọc Viễn, người được xem là “cha đẻ” của đề án bóng đá chuyên nghiệp, khẳng định sẽ nhìn nhận những cái được và chưa được của bóng đá Việt Nam một cách khách quan.

Trong cuộc trao đổi với Báo SGGP, PGS-TS Phạm Ngọc Viễn, người được xem là “cha đẻ” của đề án bóng đá chuyên nghiệp, khẳng định sẽ nhìn nhận những cái được và chưa được của bóng đá Việt Nam một cách khách quan.

* Phóng viên:
Nếu có một đánh giá tổng quan về tiến trình chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam thời gian qua, nên bắt đầu từ đâu?

* Ông PHẠM NGỌC VIỄN: Có lẽ nên bắt đầu ngay từ tính mục đích của sự chuyên nghiệp hóa. Tôi khẳng định ngay, cái gọi là chuyên nghiệp hóa ở đây nên được hiểu là một thứ phương tiện để nâng cao chất lượng và trình độ của bóng đá Việt Nam chứ không phải cái đích.

Trên một chừng mực nào đó, để chuyên nghiệp hóa, dứt khoát cần xã hội hóa và nâng chất bộ phận bóng đá đỉnh cao một cách toàn diện, đồng bộ bao gồm các yếu tố: Cơ quan quản lý điều hành các giải bóng đá, các CLB bóng đá và nguồn nhân lực. Theo tôi, việc xem xét, đánh giá thực tế phát triển của 3 yếu tố trên một cách khách quan sẽ cho chúng ta cái nhìn tương đối toàn cảnh và sát với thực tiễn nhất.

* Vậy cơ quan quản lý, điều hành nền bóng đá Việt Nam, ở đây là VFF hoặc hẹp hơn là ban tổ chức các giải đấu đã làm gì?

* Công bằng mà nói, bộ máy điều hành cũng như đội ngũ nhân sự ở VFF đã và đang có những tiến bộ đáng kể trong thời gian qua. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những nhân tố chưa theo kịp với tiến trình phát triển chung; một số cán bộ chưa đáp ứng được các yêu cầu trong công tác...

Tôi cũng phải thừa nhận công tác trọng tài còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc chất lượng trọng tài vẫn chưa được cải thiện để theo kịp tốc độ phát triển của giải là lỗi của cơ quan quản lý, điều hành công tác này. Đã và đang tồn tại thực tế: Rất nhiều thành viên tham gia cuộc chơi, từ lãnh đạo CLB tới HLV, cầu thủ... thiếu ý thức tuân thủ hệ thống quy định chung, có những hành động “xé rào”...

* Lẽ thường, mọi sự vi phạm sẽ phải bị xử lý nghiêm bằng các chế tài tương ứng. Chẳng phải cuộc chơi luôn có luật chơi riêng của nó?

* Đúng vậy. Nhưng trong thực tiễn công tác “hành pháp” của VFF cũng vẫn còn tồn tại cách làm vị tình, nể nang dẫn tới việc xử lý còn chưa nghiêm minh. Làm bóng đá chuyên nghiệp phải dùng lý chứ không phải tình.

* Ông đánh giá thế nào về cách làm bóng đá của các CLB, nhất là các đội bóng phụ thuộc nhiều vào ông bầu?

* Cần thẳng thắn nhìn nhận rằng đa số các CLB tham gia sân chơi V-League chỉ mang tính hình thức, chưa hề có tổ chức và hoạt động như những CLB bóng đá chuyên nghiệp. Công tác quản lý, điều hành của các CLB nhìn chung còn yếu. Sự áp đặt quá lớn và có phần duy ý chí của một số ông bầu khiến người ta có cảm giác thiếu tính bền vững, sự tồn tại, mong manh và bấp bênh. Hệ thống đào tạo VĐV của nhiều CLB còn yếu, thiếu quy củ. Công tác quản lý và chuyển nhượng cầu thủ cũng chưa tốt, dẫn tới những hiện tượng CLB này chiêu dụ cầu thủ của CLB khác bất hợp pháp...

Tất cả điều đó xuất phát từ cách thức đầu tư có phần nóng vội và hơi thiên về quảng bá thương hiệu trước mắt, thiếu chiều sâu, dẫn tới việc xây dựng tổ chức và định hướng hoạt động không bài bản. Tôi rất tiếc khi một CLB đã đầu tư tương đối tốt là Hòa Phát Hà Nội lại bỏ cuộc giữa chừng...

Việc các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào bóng đá là vô cùng cần thiết, đem lại những chuyển biến đáng kể nhưng mặt khác, cũng vẫn còn rất nhiều bất cập cần được điều chỉnh để các CLB thực sự là những CLB bóng đá chuyên nghiệp đúng nghĩa. 

HỮU BÌNH thực hiện

Tin cùng chuyên mục