Ông Miura vẫn tự làm khó

1. Đến trận giao hữu cuối cùng, ngay trong sân không có khán giả, thế nhưng HLV Miura vẫn cứ mỗi hiệp đấu một đội hình. Không cầu thủ nào có thể biết mình sẽ được đá chính và cũng chẳng có nhà chuyên môn nào đủ khả năng xác định đâu mới là đội hình 1 của ông Miura.

Chuyện này đương nhiên không lạ. Ngay khi đá giải, HLV người Nhật vẫn cứ “xoay tua” đội hình như thường. Điều này đúng hay sai? Nên hay không nên? Chỉ có mình Miura mới trả lời được. Tuy nhiên, chắc chắn là chẳng có HLV nào trên thế giới làm như ông Miura cả.

                                 HLV Miura trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí.  Ảnh: Quang Minh

Có lẽ cũng cần nhắc lại một chút: Toshiya Miura đã làm việc gần 2 năm. Những cầu thủ mà ông ta đưa đến Qatar thì hết 90% đã có ít nhất hơn chục trận thi đấu dưới sự huấn luyện của ông. Không thể nào Miura không biết năng lực của cầu thủ, ai thích hợp vị trí nào và đâu mới là những người phù hợp nhất với lối chơi. Vậy thì tại sao cứ thay đổi xoành xoạch đội hình như những ngày đầu mới sang Việt Nam?

Không ai biết và chẳng ai giải thích nỗi cách dùng người của HLV Miura dựa trên lý thuyết nào của bóng đá thế giới.

2. Đương nhiên, bây giờ có nghi ngờ hay phê phán công việc của ông Miura cũng chẳng có ích gì. Có thể là Miura muốn “xoay tua” như vậy nhằm giúp cầu thủ nào cũng phải phấn đấu để được chọn vào đội hình chính, ai cũng có cơ hội ngang bằng. Tuy nhiên, một chuyên gia thắc mắc: Nếu đã như vậy thì việc gì phải tổ chức tập kín, hạn chế truyền thông đưa tin, tập trung thời gian dài để gây ra những chấn thương không cần thiết.

Một chi tiết khác: Đến nay, đội U.23 dưới thời ông Miura có đến 8 cầu thủ từng đeo băng đội trưởng và cũng dưới thời của ông duy nhất không có chuyện bầu chọn đội trưởng ngay từ đầu tập trung. Điều này phù hợp với quan điểm “không có ai chắc chắn” của ông Miura nhưng lại đi ngược mọi qui tắc về tổ chức đội bóng. Chỉ có điều, ông Miura muốn làm gì thì làm, chẳng thấy VFF can thiệp. Vì lẽ đó, U.23 Việt Nam đúng là “đội bóng của HLV Miura”.

VCK U.23 châu Á là giải đấu cuối cùng trong hợp đồng làm việc của HLV Miura với bóng đá Việt Nam. Khả năng ông có được gia hạn hay không còn tùy vào thành tích sắp đến. Tuy nhiên, chưa có đội tuyển nào suốt 20 năm qua lại gây ra nhiều tranh cãi như dưới thời HLV Miura. 

3. Ở một giải đấu tầm cao như VCK U.23 châu Á, việc tham gia của Việt Nam chỉ dừng ở mức độ hy vọng tìm được điểm số. Nghĩa là thành công hay thất bại cũng khó mà đánh giá để xét năng lực của HLV Miura. Điều duy nhất mà cho đến nay người ta dễ dàng nhận thấy đó là chưa bao giờ có đội hình chuẩn, lối chơi ổn định ở các đội tuyển dưới bàn tay của chuyên gia người Nhật. Nghĩa là dù Miura ở lại hay ra đi thì bóng đá Việt Nam vẫn cứ như đi trong sương mù.

HỒ  VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất