Ông Miura làm “thợ hàn”

Trận thua vỡ mặt trước JFL Selection được HLV Miura đón nhận bằng tâm trạng bình thản. Đơn giản vì rất nhiều lỗ rò được ông thầy người Nhật nhìn ra từ thất bại trước đội bóng bán chuyên Nhật Bản.

Mất cánh, lấy trung vệ

Sau trận thua JFL Selection, ông Miura cũng nói lời chia tay với hậu vệ trái Dương Văn Khoa. Chấn thương của hậu vệ người Quảng Ninh này cần 3 tuần dưỡng thương, trong khi U.23 Việt Nam không thể chờ đợi. Vì thế, dù khá ấn tượng với những gì hậu vệ cánh này trình diễn trong giai đoạn tập trung, ông Miura buộc lòng nói lời chia tay với Dương Văn Khoa.

U.23 Việt Nam đang có đông đủ lực lượng, nhưng vẫn chưa “tinh” như mong đợi. Ảnh: Minh Hoàng

Việc mất Dương Văn Khoa làm hành lang biên của U.23 Việt Nam thêm hao hụt. Tuy nhiên ông Miura lại gây ngạc nhiên khi quyết định triệu tập… trung vệ Nguyễn Nam Anh. Quyết định này được đưa ra vào trưa 13-12, và ngay lập tức trung vệ của HN.T&T đã có mặt tập trung cùng đồng đội. Trong buổi tập chiều qua, Nam Anh đã có mặt cùng các đồng đội mới và không loại trừ khả năng, trung vệ của HN.T&T này sẽ được thử thách trong cuộc tái đấu với JFL Selection vào chiều nay (14-12).

Điều gây ngạc nhiên là ông Miura vốn đã có khá nhiều trung vệ trong tay để kiểm nghiệm. Bằng chứng là trận gặp JFL Selection, nhiều trung vệ của ông Miura còn được sử dụng chơi trái kèo. Trọng Đại được đôn lên đá tiền vệ trụ, còn Trần Hữu Đông Triều được đẩy ra cánh trái, đá như một hậu vệ biên thực thụ. Cho nên, quyết định của ông Miura dẫu không quá bất ngờ với Nam Anh, vì thực tế trung vệ này đã được dạm hỏi đưa lên U.23 Việt Nam từ cách nay hơn 1 tuần, nhưng cũng tạo ra những dư chấn nho nhỏ.

Nỗi nhớ Quế Ngọc Hải

Sự nghèo nàn trong cách chơi của U.23 Việt Nam thể hiện trong việc họ hoàn toàn lép vế trước đối thủ. Cặp tiền đạo Công Phượng – Thanh Bình chủ yếu xách xe chạy không, bởi tuyến giữa không thể cầm bóng để giữ nhịp. Cho nên, không ngạc nhiên khi cả trận, U.23 Việt Nam không tạo ra cú sút đủ sức gây nguy hiểm cho khung gỗ đối phương.

Tuyến giữa chơi thiếu sáng tạo, nhưng ông Miura có thể tự tin hơn khi Duy Mạnh, Hữu Dũng hoàn toàn lành lặn sau chấn thương. Chưa kể Tuấn Anh và Lương Xuân Trường cũng được “cấy” dần cho phù hợp với ý đồ của ông thầy người Nhật. Tuy nhiên, cái thiếu lớn nhất của U.23 Việt Nam lúc này là một thủ lĩnh, đủ sức hô hào, chỉnh nhịp cho phù hợp. Ở trận đấu tại Hàng Đẫy, học trò của ông Miura đá bóng mà không sự liên kết, hô hào.

Ông Miura gọi thêm trung vệ cho U.23 Việt Nam. Đương nhiên, quyết định này xuất phát từ lỗ hổng do các trung vệ làm lộ ra. Cặp Tiến Dũng – Hoàng Lâm chưa đủ sức thuyết phục, trong khi Duy Khánh còn chưa đạt 100% phong độ sau khi chấn thương. Điều này khiến ông Miura càng nuối tiếc khi không thể triệu tập Quế Ngọc Hải lên U.23 Việt Nam, kể cả khi trung vệ này hoàn tất việc bồi thường cho Anh Khoa. Nhưng vấn đề làm ông thầy người Nhật quay quắt nhớ Quế Ngọc Hải nhất vẫn là hình bóng của người thủ lĩnh. Bởi hiện tại, U.23 Việt Nam đều sàn sàn, “cá mè một lứa”…

Những cảm xúc của ông Miura trên sân tập…

Đến Qatar sớm để tập huấn?

Kế hoạch chuẩn bị của U.23 Việt Nam đang liên tục có sự điều chỉnh. Theo đó, sau trận đấu gặp Cerezo Osaka vào ngày 17-12, đội có trận sàng lọc cuối gặp HN.T&T vào ngày 18-12. Trong 1 tuần kế tiếp, đội bóng của HLV Miura sẽ tự rèn giũa kỹ - chiến thuật. Hiện VFF và HLV Miura đã đồng thuận với phương án có thể đưa U.23 Việt Nam đến Qatar sớm để làm quen, đặc biệt là tạo cơ hội để tập huấn ngay tại nước chủ nhà VCK U.23 châu Á. Nếu phía Qatar hoàn tất các điều kiện của VFF, có thể ngày 25-12, U.23 Việt Nam sẽ lên đường sang Qatar. Trong chuyến tập huấn này, U.23 Việt Nam đã sắp xếp trận cọ xát với U.23 Nhật Bản vào ngày 7-1.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng