Ông Miura đã có đáp án?

Hồ Việt

1. Không thể nói CHDCND Triều Tiên là một “quân xanh” đúng như chờ đợi, thế nhưng trận giao hữu duy nhất để chuẩn bị cho trận vòng loại World Cup 2018 ấy cũng đủ để cho HLV Miura câu trả lời về việc ông nên làm gì với 2 đội bóng dưới quyền. Tất cả đều nằm ở 2 tình huống dẫn đến bàn thắng, đem lại trận hòa 1-1. 

Hàng thủ đội tuyển vẫn còn là nỗi lo. Ảnh: Quang Thắng


Ở tình huống Việt Nam ghi bàn dẫn trước. Đấy là thời điểm mà đội khách đang gây áp lực khá mạnh lên khung thành của Nguyên Mạnh. Việt Nam phản công với tổng cộng 4 đường chuyền ở cự ly trung bình và chỉ có 3 cầu thủ tham gia nhưng tất cả đều được thực hiện hoàn hảo, tạm xem là “đúng bài”. Mạc Hồng Quân có bóng không chuyền ngay mà đi lên trên để đồng đội có thể lên cùng. Sau đó anh mới chuyền cho Văn Quyết và tiếp tục chạy chỗ tìm khoảng trống. Văn Quyết đập 1-2 với Công Vinh trước khi trả ngược cho Mạc Hồng Quân dứt điểm cận thành. Các đội tuyển của ông Miura cũng từng có những bàn thắng theo cách tương tự do Võ Huy Toàn hay Văn Quyết thức hiện trước đây.

Trong tình huống Việt Nam nhận bàn thua, khởi đầu là lỗi cá nhân khi Huy Cường không khép tay triệt để. Tuy nhiên, đâu chỉ có mình Huy Cường, thủ môn Nguyên Mạnh cũng ít nhất 2 lần ra bóng không hợp lý. Chưa nói đến khả năng phòng thủ tuyến 2 của Việt Nam không tốt khiến đội bạn liên tục uy hiếp khung thành với các quả sút xa.

2. Như vậy, cách thức ghi bàn cũng như cách mà chúng ta thua bàn đều không khác gì so với những ngày đầu của HLV Miura. Nó khẳng định, trên mặt trận tấn công những học trò của ông Miura thuần thục bao nhiêu thì ở trận địa phòng thủ, các căn bệnh cơ bản vẫn chẳng thể nào “chữa khỏi”. Hơn tuần trước, đội U.23 phòng thủ cũng như vậy, thủ môn cũng mắc sai sót tương tự. Câu chuyện này bắt đầu từ Asiad 17 kéo dài cho đến nay dù HLV Miura từng tập trung đến 5 thủ môn cho U.23 và 4 người khác cho ĐTQG. Nếu chúng ta nhớ đến đội U.19, thì có lẽ cũng khó trông đợi về năng lực phòng thủ trong tương lai.

Một khi đã “chữa” không được, tốt nhất là nên học cách thích ứng. Rõ ràng, 2 đội bóng của ông Miura chỉ đá tốt khi chơi phòng thủ - phản công, tức là phải giảm thiểu rủi ro ở phòng ngự bằng số đông cầu thủ và tìm cách tận dụng triệt để cơ hội ghi bàn với số ít người bên trên. Mặt khác, ông Miura cần một tiền vệ chuyền bóng phản công ở khu giữa sân hoặc chí ít là một người dám cầm bóng đi nhanh về phía trước để tranh thủ thời gian cho đồng đội băng lên phối hợp. Sau khi Hoàng Thịnh và Phi Sơn, Tuấn Anh bị chấn thương, rõ ràng HLV Miura đang thiếu trầm trọng các vị trí có ý nghĩa quyết định đối với đấu pháp phòng thủ - phản công. Đây là vị trí mà thời còn đỉnh cao, Phan Văn Tài Em chơi rất hay nhưng hiện nay, cả 2 đội tuyển đều không có người chơi được tương tự.

Dù sao, với 2 trận giao hữu cho 2 đội tuyển, ông Miura cũng đã có đáp án và vẫn còn ít nhất 1 tuần lễ để tìm giải pháp tối ưu nhất.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục