Tân Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Ông là ai?

Có rất ít người hâm mộ biết đến ông Trần Quốc Tuấn, tân Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Vốn là người chuyên “núp sau cánh gà” trong Tiểu ban Thi đấu của VFF nhiệm kỳ 4, ông Tuấn vụt nổi lên như một nhân tố mới ngay sau Đại hội đại biểu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, khi thắng thuyết phục “ứng viên” Phan Anh Tú trong cuộc đua vào chức vụ Tổng thư ký, với 84 phiếu (so với 36 phiếu của ông Tú).

Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn trong “vòng vây” báo chí ngay sau khi trúng cử.

Sinh năm 1971, Trần Quốc Tuấn là con trai của ông Trần Vĩnh Lộc, nguyên Giám đốc Sở TDTT Phú Khánh, rồi sau đó tách tỉnh, đổi tên là Khánh Hòa, một chuyên gia điền kinh có tiếng tăm, từng trực tiếp huấn luyện nhiều lứa vận động viên tài năng. Trong vai trò lãnh đạo ngành TDTT của thành phố biển cát trắng, trực tiếp tham gia quản lý đội bóng Phú Khánh, mà trong thập niên 80 là một thế lực mạnh của khu vực miền Trung, nên ông Lộc được Đại hội VFF nhiệm kỳ 1 bầu vào Ban chấp hành và giao chức vụ Phó chủ tịch vào tháng 8-1989.

Một điều thú vị là sau 15 năm, cậu con trai bé nhỏ ngày nào dưới mắt ông Lộc đã nối nghiệp bố trở thành Tổng thư ký VFF trẻ nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam (nhiều khả năng trẻ nhất Đông Nam Á hiện nay) ở tuổi 34. Trong bối cảnh của nền bóng đá chuyên nghiệp như hiện nay, vị trí của một Tổng thư ký còn cao hơn vị trí của một Phó chủ tịch VFF thời bóng đá chỉ mới đi vào con đường xã hội hóa. Thế mới biết “hậu sinh khả úy”.

Trở lại câu chuyện của tân Tổng thư ký. Không mê điền kinh như bố, Tuấn tham gia bóng đá học đường, rồi vào lớp năng khiếu tập bóng cùng lứa với Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Đang … Khi ông bố Trần Vĩnh Lộc lên ghế Phó chủ tịch VFF thì cũng là thời điểm Tuấn vào Đại học TDTT khoa bóng đá. 2 năm sau, Tuấn du học sang Nga, đến năm 1994 về nước.

Tham gia các công trình nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Dương Nghiệp Chí, trong đó có các đề tài liên quan đến bóng đá trẻ. Say mê bóng đá lẫn nghiên cứu khoa học, Trần Quốc Tuấn bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ bóng đá, rồi vào công tác tại Viện Khoa học TDTT do GS Dương Nghiệp Chí làm Viện trưởng.

Sau Đại hội VFF nhiệm kỳ 3 năm 1997, Tuấn được Phó chủ tịch Tổ chức thi đấu Ngô Tử Hà mời tham gia Tiểu ban tổ chức thi đấu. Theo lời ông thì đây là dịp cọ sát thực tiễn công việc, học hỏi kinh nghiệm quí báu trong công tác điều hành, quản lý bóng đá.

Từ một cầu thủ, đến một nhà khoa học, rồi một nhà quản lý bóng đá là cả một chặng đường dài gần 20 năm phấn đấu và không ngừng học hỏi của ông. Tại Đại hội VFF nhiệm kỳ 4, Tuấn được bầu vào Ban chấp hành, làm Phó Tiểu ban Thi đấu do ông Dương Nghiệp Khôi làm Trưởng ban. Dường như lại có một sự trùng hợp khác, khi Tuấn có 2 người thầy, 1 trong nghiên cứu khoa học, 1 trong quản lý bóng đá, đều cùng một gia đình họ Dương. Ông anh Dương Nghiệp Chí và người em Dương Nghiệp Khôi.

Tháng 1-2005, Trần Quốc Tuấn được đề bạt làm Viện phó Viện KH TDTT và cùng thời gian này vẫn tiếp tục làm việc trong Tiểu ban Thi đấu của VFF nhiệm kỳ 4, điều hành tốt V-League và giải hạng nhất 2005.

Người ta nói Trần Quốc Tuấn sẽ gặp khó khăn lớn vì còn quá trẻ, non kinh nghiệm và hơi yếu về Anh ngữ, vốn là “phương tiện” giao tiếp trong bóng đá. Tuy nhiên, kinh nghiệm có thể tích lũy qua công việc, qua các bậc trưởng bối, qua bạn bè, tiếng Anh có thể học ngày, học đêm mà thành công. Điều quan trọng là tân Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn phải tự tin, quyết đi đến cùng con đường mình đã chọn. Người hâm mộ sẽ ủng hộ, nếu ông thực sự là một người có tâm và có tầm với bóng đá.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự tại buổi họp.

HLV Park Hang-seo cùng ê-kíp khởi động hành trình chinh phục năm 2021

Ngày 3-3, tại trụ sở VFF, HLV Park Hang-seo đã có cuộc họp cùng với các cộng sự để có những bước chuẩn bị cùng đội tuyển quốc gia từ nay đến cuối năm 2021. Có nhiều mục tiêu mà ông cùng ê-kíp đang hướng đến, nhất là vòng loại World Cup 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Alexander Bublik

Kết quả Rotterdam Open (mới cập nhật): Sascha bất ngờ loại... Sascha

ABN AMRO World Tennis Tournament, hay gọi đơn giản là Rotterdam Open, vừa mới có được kết quả quá bất ngờ. Một trong những đại diện tiêu biểu của lứa “Next Gen”, tay vợt người Đức gốc Nga Alexander Zverev đã đột ngột để thua Alexander Bublik (Kazakhstan) với điểm số chỉ sau 2 ván đấu là 5-7, 3-6. Có khá nhiều điểm chung giữa Zverev và Bublik, như họ đều có tên Alexander, và tên thân mật là Sascha, đều cùng 23 tuổi. Nhưng cả 2 đều có những con đường và thành công khác nhau…

Các môn khác