Ông Khôi & câu chuyện con người ở VFF

Năm 2008, ông Dương Nghiệp Khôi cũng đã phải rời ghế Trưởng giải và được cho rằng vì sức ép từ cấp trên sau sự cố tại sân Vinh. Bây giờ, ông cũng được xem là rút lui sau khi gởi thư thông báo đến 28 CLB V-League và hạng Nhất về việc mình sẽ không làm Trưởng giải ở mùa 2012. Với cá nhân ông Khôi, một chương buồn vừa được khép lại.

Về nguyên tắc, chắc chắn sẽ có một Trưởng giải mới cho mùa giải 2012. Tuy nhiên, có một điều cho đến thời điểm này vẫn được xem là một bí ẩn: ở ông Khôi, công và tội, cái nào nhiều hơn?

Trong bản dự thảo báo cáo tổng kết do ông Khôi ký, phần đánh giá về các giải, không nhắc đến 2 chữ “thành công”. Tuy nhiên, chính Đại hội Ban chấp hành VFF, với 16/16 phiếu tán thành, đã đánh giá “thành công”. Thế mà trước đó, chính Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng lại đề nghị nên xem xét trách nhiệm của ông Khôi, ông Tuấn (TTK Trần Quốc Tuấn).

Sự rút lui của ông Dương Nghiệp Khôi chẳng đại diện cho bất kỳ cuộc thay đổi nào ở VFF. Ảnh: Quang Minh

Ông Khôi xin rút lui, về cá nhân ông, phần nào thể hiện trách nhiệm trước sức ép liên tục trong thời gian qua. Việc ấy, thiết nghĩ cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, khi chỉ có mình ông Khôi xin rút, dễ liên tưởng đến hình ảnh của “vật tế thần” hơn là một sự thay đổi nào đó tại VFF. Chúng tôi được biết, chính gia đình đã khuyên ông Khôi làm điều đó bởi bao nhiêu mũi dùi của dư luận nhiều ngày qua gần như chỉ nhắm vào ông mà thôi.

Tạm hiểu là sự rút lui của ông Khôi chẳng đại diện cho bất kỳ cuộc cách mạng nào ở VFF.

o0o

16/16 phiếu tán thành nhưng chẳng ai tại VFF bảo vệ ông Khôi trong thời điểm này. Trên BTC của các giải đấu, còn có Ban chỉ đạo tập hợp dàn lãnh đạo của VFF. Ban chỉ đạo này có liên đới chịu trách nhiệm hay không nếu như ông Khôi bị bất tín nhiệm trong cương vị Trưởng giải. Cấp điều hành mà sai thì lỗi của cấp giám sát cũng khá lớn.

Vậy nhưng, sự ra đi của ông Khôi không khác gì trường hợp của năm 2008, cũng chẳng khác chuyện của ông Phạm Ngọc Viễn năm 2005. Sự ra đi đó, được xem như để cứu cả thể chế tại VFF hơn là phát súng báo hiệu một cuộc thay đổi nào đó. Ông Khôi trước sau gì cũng chưa chắc đã làm Trưởng giải mùa tới khi VFF trao quyền bầu chọn cho các CLB. Sự ra đi của ông, lại làm khuyết đi một nhân vật có trình độ tại VFF hơn là làm cho bộ máy này tinh gọn, chuyên nghiệp hơn. Nghĩa là, chẳng có gì tốt đẹp hơn sau khi không còn ông Khôi.

Đấy mới là vấn đề. Sau khi ông Phạm Ngọc Viễn nghỉ, TTK Trần Quốc Tuấn lên nắm quyền khi tuổi đời còn rất trẻ và đến nay đã 6 năm, ngay cả khi ông Viễn quay lại phụ trách mảng chuyên môn, cũng chưa thấy ông Tổng “già” chút nào. Hội đồng trọng tài, ngoài 2 ông Đoàn Phú Tấn và Nguyễn Văn Mùi thì cũng chẳng còn ai đảm đương, trong hoàn cảnh 2 ông này như mặt trăng, mặt trời. Những con người làm chuyên môn tại VFF bao nhiêu năm qua, chẳng có gì thay đổi nếu không nói là ngày một ít đi để lại BCH đa phần là “nghị gật”.

o0o

VFF là một tổ chức xã hội, ngoại trừ chức danh Chủ tịch nên được cơ cấu từ trung ương để có uy tín cao thì các nhân sự còn lại, phải uyển chuyển và phù hợp với với sự vận động của cộng đồng bóng đá. Tuy nhiên, tại VFF hiện nay, mọi thứ có vẻ ngược lại như Chủ tịch CLB K.Khánh Hòa, ông Lê Tiến Anh đánh giá “BCH toàn được cơ cấu cả”. Ngay cả khi cộng đồng thông qua ý kiến của các ông bầu đề nghị tổ chức đại hội bất thường nhằm bổ sung nhân sự thì VFF vẫn cho rằng không cần thiết dù chính họ cũng biết con người hiện nay đang thiếu. Thế mới có chuyện Phó Chủ tịch chuyên môn lại được đề cử sang phụ trách thêm Ban trọng tài. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác