Ông Hùng đi “sô”

1. Hết leo Fansipan, HLV Phan Thanh Hùng lại ngược vào Ninh Thuận 1 ngày để xem bán kết giải U21 dù hôm nay cũng là ngày tập đầu tiên của đội tuyển quốc gia tại Nha Trang. Còn hơn cả một ngôi sao, ông Hùng đi “sô” đến mức có người lo cho sức khỏe của người đã ngũ tuần.

Tất nhiên, chúng ta dễ dàng bật lên câu hỏi: Ông Hùng xem U21 để làm gì nhỉ? Lựa chọn cầu thủ ư? SEA Games cuối năm sau mới đá. Hay là ông được mời theo tư cách khách V.I.P của Ban tổ chức? Cũng có thể nhưng phải là vào xem trận chung kết mới hợp lý. Vậy ông Hùng đi xe cả trăm cây số từ Nha Trang vào Ninh Thuận làm gì?

Chúng tôi cho rằng, đấy là một thông điệp khác của HLV nội đầu tiên của đội tuyển quốc gia, người từ khi chưa nhận việc chính thức đã phát đi vô số thông điệp hết sức thú vị. 

Vậy thì thông điệp lần này của ông Hùng là gì?

HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: Dũng Phương

2. Ông đi xem bóng đá trẻ, tức là lo cho tương lai của đội tuyển. Gần thì là tìm người cho đội U23, xa là tính chuyện ông sẽ còn ăn lương tuyển dài dài. Cách ông Hùng tất tả vào Ninh Thuận, thể hiện dáng vẻ của một nhà chiến lược hơn là một HLV “đánh trận”. Đại loại như đấy là công việc của một Giám đốc kỹ thuật vậy. Phải chăng ông Hùng đang có ý nói, ông làm việc ở đội tuyển không phải ngày một, ngày hai mà sẽ là một chu kỳ khá dài với nhiệm vụ xây dựng hoàn chỉnh một hệ thống từ trẻ đến đội 1.

Nếu đúng như vậy thì rất vui, bởi ông Hùng đã kinh qua công việc từ dưới lên cao trong sự nghiệp huấn luyện của mình. Việc ông lo xa, có lẽ là thói quen và cũng là tác phong của người dám làm, biết làm. Ông đến giải U21 thì không có nghĩa sẽ tuyển chọn bất kỳ cầu thủ nào cho đội tuyển quốc gia nhưng nó khiến cho người hâm mộ tin rằng, ông Hùng sẵn lòng mở cửa đội tuyển cho bất kỳ ai.

3. Thật ra, chuyến đi này dù chỉ chừng trăm cây số nhưng lấy đi của ông Hùng nhiều sức lực. Bởi ông vừa leo Fansipan về, lại phải vào Đà Nẵng lo chuyện riêng, vậy mà vẫn tất tả vào Ninh Thuận. Một người ham việc như thế, bao giờ cũng đáng mừng.

Bên cạnh đó, cách ông Hùng đi xem bóng đá trẻ cho thấy trong mục tiêu của ông, chuyện phải có thành tích tại AFF… không thành vấn đề. Đấy là một sự tự tin hiếm có. Ông yên tâm trao cho các trợ lý công việc ngay ngày đầu tập trung cũng có thể hiểu là Ban huấn luyện người Việt kỳ này hợp tác tốt. Nói ra điều này bởi từ trước đến nay, vẫn luôn có chuyện không ổn ở những trợ lý người Việt trong công việc ở tuyển. Không đến mức trầm trọng nhưng chuyện phe này-phe kia là có.

Thành ra, ông Phan Thanh Hùng đã đưa thêm một thông điệp khác trong chuyến đi Ninh Thuận rồi đó.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số phận một đội bóng

Mùa bóng 2020 vừa qua, Than Quảng Ninh đua tranh vô địch đến tận những vòng đấu cuối cùng và kết thúc với vị trí thứ 4. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, sự tồn tại của đội bóng đất Mỏ lại đang trở thành dấu hỏi khi các cầu thủ và ngay cả HLV trưởng Phan Thanh Hùng đều không nhận được đề nghị ở lại.