Ông Goetz còn gì trong tay áo?

Công bằng mà nói, những gì mà đội U23 Việt Nam đã thể hiện thật khó để so đọ các cuộc trình diễn thuyết phục của Indonesia, Malaysia. Vì thế, không khỏi lo lắng việc chúng ta sẽ làm gì ở bán kết khi gặp 1 trong 2 đối thủ này. Bởi điều chúng ta có duy nhất lúc này là thời gian.

Hy vọng các học trò của HLV Falko Goetz càng vào sâu càng chơi hay. Ảnh: Dũng Phương

Chưa có kỳ giải nào mà lại có chuyện nghỉ dài ngày như tại SEA Games 26. Nếu xem trận đấu với Lào chỉ là một cữ dợt thì coi như đến khi đá trận bán kết, Việt Nam được nghỉ đến gần 10 ngày. Đương nhiên, nghỉ ngơi dài thoạt tiên là thấy có lợi nhưng trong một trận đấu knock-out như vòng bán kết, dài hay ngắn cũng đâu có quan trọng bằng điểm rơi phong độ.

Sẽ là một lợi thế vô cùng lớn nếu như HLV Falko Goezt đã tính đến phương án thời gian này. Thật ra, cũng chẳng phải đến một chuyên gia tầm cỡ thì mới biết, cuộc hành trình của đội U23 Việt Nam chỉ có 2 điểm then chốt: trận đầu tiên và trận bán kết.

Cách của HLV Falko Goezt tiếp tục nhồi thể lực và xáo tung đội hình suốt vòng đấu bảng dẫn đến 2 luồng suy nghĩ: Hoặc ông là một HLV không có nhiều kinh nghiệm; hoặc ông là một bậc thầy về huấn luyện khi ép “chiếc lò xo” đến mức có thể trước khi nhả nó ra từ từ và bung hết sức vào trận theo chốt vào ngày 19-11 tới.

o0o

Tất nhiên, chúng ta hy vọng ông Goetz sẽ nằm ở vế thứ 2, tức là sự kém cỏi của U23 Việt Nam ở vòng đấu bảng là một kịch bản đã được xếp đặt sẵn. Có vài lý do để tin điều đó. Thứ nhất, lần lượt từng trận đấu, ông Goezt “cất” dần các trụ cột của mình chứ chưa bao giờ giữ nguyên đội hình đã đá ở trận trước. Thứ hai, ông vẫn giữ nguyên tắc là người phát ngôn duy nhất của đội bóng, tức là gánh hết trách nhiệm cho các cầu thủ.

Những nhận định về sự yếu kém của U23 không phải là sai bởi thật sự, đội bóng của ông Goetz vẫn chưa tìm được sức mạnh thật sự. Vấn đề là ông Goetz muốn điều đó xảy ra hay ông bị lâm vào hoàn cảnh chẳng biết điều chỉnh nó như thế nào, là một dấu hỏi.

Ở tình hình hiện nay, có lẽ, điều duy nhất mà người hâm mộ có thể tin đó là trình độ của một HLV đến từ Bundesliga. Không lẽ ông Goetz không thấy đội bóng của mình vẫn đang xộc xệch? Người bình thường còn thấy, thì đương nhiên ông này cũng thấy. Vậy thì cũng tin rằng, đấy là những gì mà ông muốn người khác thấy, còn những điều bí mật, vẫn còn cất trong tay áo.

o0o

Vậy còn gì ở trong tay áo của ông Goetz? Đình Tùng vẫn chưa được sử dụng tối đa kinh nghiệm của chân sút hàng đầu V-League. Trọng Hoàng vẫn còn ở xa so với phong độ của anh trong màu áo SLNA. Thành Lương vẫn chưa thường xuyên dạt vào trong để làm nhiệm vụ chuyền bóng. Và một nền thể lực chưa ai biết là đã được tích lũy nhiều như thế nào.

Tạm xem, ông Goetz vẫn còn nhiều bất ngờ cho chúng ta. Và tất nhiên, cho các đối thủ khác nữa. Đội U23 tại SEA Games lần này, luôn ở lằn ranh của sự thất vọng và một chút lòng tin. Mọi thứ vẫn phải chờ ở vòng bán kết và hy vọng - lại hy vọng - bất ngờ mà ông Goetz đem đến không phải là sự bối rối đã có ở vòng đấu bảng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất