Mùa bóng 2011

Ông Dương Nghiệp Khôi ngồi lại ghế Trưởng giải: Đừng sốc!

Sau 2 lần đổi chủ, chiếc ghế nóng - Trưởng BTC giải - đã được trả lại cho Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi. Sự trở lại của ông Khôi không gây sốc hay ngạc nhiên, thậm chí nó hoàn toàn bình thường khi ông Khôi thật sự “chính danh”. Nhưng...
Ông Dương Nghiệp Khôi ngồi lại ghế Trưởng giải: Đừng sốc!

Sau 2 lần đổi chủ, chiếc ghế nóng - Trưởng BTC giải - đã được trả lại cho Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi. Sự trở lại của ông Khôi không gây sốc hay ngạc nhiên, thậm chí nó hoàn toàn bình thường khi ông Khôi thật sự “chính danh”. Nhưng...

  • Châu về hợp phố

Ông Dương Nghiệp Khôi chưa bao giờ bị cách chức khỏi ghế Trưởng giải. Sự cố sau vụ bạo loạn trên sân Vinh mùa V-League 2008 khiến ông Khôi mất ghế Trưởng giải là do chuyên gia tổ chức thi đấu họ Dương này xin từ chức. Cuộc từ nhiệm ấy xem ra rất bình thường, nhưng nó lại tì vết trong đời làm tổ chức thi đấu của nhân vật được chính AFC ví von là “số 1 Việt Nam”.

Sự thật là 2 đời Trưởng giải sau khi tiếp quản chiếc ghế của ông Khôi (Nguyễn Hữu Bàng và Trần Quốc Tuấn), ai cũng hiểu họ chỉ là bình phong cho ông Khôi trong cơn hoạn nạn. Ông Khôi núp ở ghế Phó giải, nhưng gần như một tay điều hành tất cả các giải đấu (V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia) thuộc hệ thống của bóng đá Việt Nam. Đơn giản vì ông Khôi không thể chính danh, bởi dư luận và cái nhìn của VIP đối với ông chưa thể nguôi ngoai sau sự cố làm chết cả 1 mạng người.

Ông Khôi buộc lòng phải học chữ nhẫn, chờ thời để quay trở lại. Vì vậy, sau 2,5 mùa giải, chuyên gia tổ chức thi đấu này được đặt trở lại ghế Trưởng giải chẳng khác gì châu về hợp phố. Ông Khôi đã thật sự chính danh, thay vì phải núp sau cái bóng của ông Tuấn “Tổng”. Điều đó đã được VFF căn tính, cân nhắc rất kỹ lưỡng vì tất cả đều hiểu, nếu làm không khéo thì chuyện cho ông Khôi được chính danh dễ hỏng như chơi.

Kể ra thì 2,5 mùa bóng không ngồi ghế Trưởng giải, đấy đã là sự thiệt thòi lớn của ông Khôi. Nhưng thời điểm này, VFF cũng bị đẩy vào thế không chọn ông Khôi không được. Hai mùa ngồi ghế Trưởng giải, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn chủ yếu sắm vai ở những “ngày vui” (khai mạc, trao cúp), còn thời điểm sóng gió thì ông Tuấn thường không có mặt vì bận bịu với những chuyến công du nước ngoài, điều hành VFF. Trong khi đó, lứa hậu duệ như Trưởng phòng tổ chức thi đấu Nguyễn Minh Ngọc thì chưa đủ tầm đứng ra lèo lái, nhất là khi ông Khôi còn ngồi sờ sờ ra đó.

Quang cảnh khai mạc lễ khai mạc giải V-League 2010 trên sân Hà Nội. Ảnh: Quang Minh

Quang cảnh khai mạc lễ khai mạc giải V-League 2010 trên sân Hà Nội. Ảnh: Quang Minh

  • Bổn cũ soạn lại

Không có cú sốc khi ông Khôi ngồi trở lại vào chiếc ghế nóng. Tuy vậy, câu hỏi thường trực cho người đứng mũi chịu sào ở V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia 2011 là khả năng điều hành, tổ chức giải có thật sự được cải thiện? Đó mới là vấn đề then chốt, bởi mùa nào cũng vậy, khâu điều hành, tổ chức giải luôn bị chê là lem nhem, dĩ hòa vi quý.

Theo cơ cấu BTC giải, ngoài ông Khôi ngồi ghế Trưởng giải, ông có 2 người phụ tá là Phó Tổng thư ký Nguyễn Hữu Bàng và Chánh Văn phòng VFF Lê Hoài Anh. Ngoài ra, trong thành phần BTC giải V-Leauge, hạng Nhất, người ta còn cơ cấu cả đại diện của các CLB dự giải. Nói tóm lại là có đủ thành phần, kể cả “quần chúng” trực tiếp quyết định vào nền nếp, thi đấu giải.

Cái khó cho ông Khôi là năng lực của những người phụ tá cũng chỉ tầm tầm. Thậm chí như Phó giải Lê Hoài Anh, đấy là lần đầu, “quản gia” của VFF thật sự bước vào cuộc chơi có tầm của bóng đá Việt Nam. Chính vì vậy, kinh nghiệm là dấu hỏi lớn và nó buộc ông Khôi phải gồng gánh, tự lực cánh sinh hơn là được né hạ như lúc ông ngồi ghế Phó giải như 2 mùa bóng vừa qua.

Tài tổ chức thi đấu của ông Khôi đến AFC còn phải thừa nhận thì hiển nhiên, trong mắt VFF, lựa chọn chuyên gia họ Dương này ngồi lại ghế nóng là hoàn toàn hợp lý. Nhưng cần thực tế rằng, một tay ông Khôi không thể che được mặt trời, đặc biệt là trong hoàn cảnh, khi ông Khôi đòi lại quyền lực, người ta có quyền được “soi” nhiều hơn về ông Trưởng giải vốn có tì vết từ vụ lộn xộn cách nay 2-3 năm. Chính vì vậy, việc tổ chức, điều hành mùa giải 2011 có trơn tru, hanh thông hay lại đầy zíc zắc, lộn xộn thì cũng vẫn phải chờ. Chọn ông Khôi ngồi ghế Trưởng giải đích thị cũng là giải pháp “bổn cũ soạn lại” của VFF đấy thôi!

Ngọc Linh

V-League 2011: Mới có 1,5 suất rớt hạng

Tương tự mùa bóng 2010, điều lệ V-League, giải hạng Nhất 2011 cũng chỉ “giới hạn” tương đối số lượng suất phải rớt hạng ở mùa tới. Theo đó, thay vì có 9 khả năng xảy ra như mùa 2010, nếu số lượng CLB hạng Nhất đã chuẩn hóa chuyên nghiệp vẫn giữ nguyên như hiện tại sau ngày 31-7, số lượng suất lên - xuống hạng sẽ tính theo 3 trường hợp: 1/ đội xếp hạng 14 V-League xuống hạng, còn đội hạng 13 đá play-off với đội chuyên nghiệp đứng thứ 2 ở giải hạng Nhất; 2/ trường hợp giải hạng Nhất có 10-12 đội đạt chuẩn, V-League có 2 đội rớt hạng (xếp 13 và 14) và không có trận play-off; 3/ trường hợp giải hạng Nhất có 13-14 đạt chuẩn, suất lên xuống hạng sẽ là 2,5 suất. Như vậy, cho đến lúc này, tối thiểu mới có 1,5 suất lên - xuống hạng ở mùa bóng 2011. Tuy nhiên, do điều chỉnh thời hạn chuẩn hóa lên sớm, vì thế, VFF có thể bớt xảy ra tình trạng “né” chuyên nghiệp như Quảng Nam, An Giang từng làm mùa trước.

Ở mùa 2011, với nhà tài trợ Eximbank, ngôi vô địch V-League đã được thưởng gấp đôi là 3 tỷ đồng, còn đội á quân, hạng ba lần lượt nhận 1,5 tỷ đồng và 700 triệu đồng. Ngoài ra, 14 đội bóng đều phải đáp ứng tiêu chuẩn như sân có sức chứa từ 10.000 chỗ ngồi trở lên, có giàn đèn… Mặt khác, để tránh hiện tượng nợ tiền ký quỹ như mùa 2010, 14 đội bóng đều phải nộp 500 triệu đồng đăng ký dự giải vào hạn chót ngày 8-1.

Một nét đặc biệt nữa là mùa 2011, V-League lẫn giải hạng Nhất đều được sắp xếp bằng lịch đấu khá đặc biệt. Lịch đấu lượt đi, lượt về được bốc thăm một cách ngẫu nhiên, thay vì ấn định cụ thể như trước.

G.Minh

Tin cùng chuyên mục