Ông Dũng & XM Hải Phòng

Hợp rồi tan, tan rồi hợp. Chỉ trong 3 năm, ông Vương Tiến Dũng đã 3 lần đến với XM Hải Phòng. CĐV Hải Phòng quý ông Dũng, đội XM Hải Phòng cần cái tài cầm quân của ông Dũng. Thế nên, việc vị HLV họ Vương trở lại đất cảng chẳng khác cảnh “châu về hợp phố”…

1. Ông Vương Tiến Dũng có duyên với XM Hải Phòng. Nói chính xác, đội bóng đất cảng là nơi HLV họ Vương tìm lại tên tuổi và cảm hứng nghề nghiệp. Sau chức VĐQG năm 1998 cùng Thể Công, ông Dũng mặc định được xem là HLV thuộc loại có “số má” nhất nhì Việt Nam. Tiếng là thế, nhưng ở V-League, ông Dũng bị xem là người thất bại. Năm 2005, dù cầm Bình Dương có đủ thiên thời, địa lợi để giành chức vô địch, nhưng rốt cuộc ông Dũng chỉ đưa đội này về nhì.

Năm 2006 ông Dũng về Hòa Phát HN, giúp đội này đoạt Cúp QG, nhưng 1 năm sau, ông Dũng bất lực nhìn Hòa Phát HN trôi về cuối bảng và phải đá play-off mới trụ hạng. Sau vụ đó, uy tín nghề của ông Dũng giảm hẳn. Đúng khi sự nghiệp ở vòng cung thấp nhất, ông Dũng được XM Hải Phòng trọng dụng.

Năm 2008, XM Hải Phòng là tân binh, nhưng họ có vài nội binh chất lượng, lại mua được bộ đôi Leandro -De Jesus chơi xuất sắc. Chưa hết, ông Dũng hầu như chỉ lo chuyên môn, hậu cần hoặc việc tìm động lực thi đấu đã được người và tiền của XM Hải Phòng chăm lo cả. Thuận lợi nhiều như vậy, ông Dũng đưa XM Hải Phòng giành HCĐ. Danh hiệu này với một tân binh là quá thành công, ông Dũng nhờ đó lại nổi như cồn.

Năm 2009 sau khi thất bại cùng Thể Công, XM Hải Phòng lại là chiếc phao cứu sinh cho ông Dũng. Thay HLV Đinh Thế Nam khi XM Hải Phòng có nguy cơ rớt hạng, ông Dũng kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 7, và một lần nữa, ông lại được người Hải Phòng xem như người hùng…

HLV Vương Tiến Dũng và đội bóng đất cảng có rất nhiều mối “ân oán, tình thù”. Ảnh: BÁCH NHẬT

2. Nhưng câu chuyện giữa vị HLV họ Vương và đội bóng đất cảng không chỉ toàn màu hồng. Sự rạn nứt có ngay từ V-League 2008, khi XM Hải Phòng trảm liền lúc 2 trợ lý Phan Văn Mỵ, Trần Tiến Anh – những người đồng đội và học trò mà ông Dũng nhất mực tin dùng.

Trong buổi nhận HCĐ năm đó, Chủ tịch Lê Văn Thành khiến ông Dũng tự ái khi phát biểu thành tích đó chủ yếu nhờ cách điều hành của ông Thành. Cuối mùa 2008, XM Hải Phòng sa thải ông Dũng chỉ sau một cuộc điện thoại. Từ người hùng, ông Dũng cay đắng lẳng lặng xách va li rời đất cảng…

Nén tự ái, giữa mùa V-League 2009, ông Dũng trở lại XM Hải Phòng và giúp đội trụ lại ở vị trí thứ 7. Tuy nhiên, 1 năm sau, ông Dũng bị qua mặt. Đề nghị tìm một hậu vệ, một tiền đạo tốt, nhưng lãnh đạo XM Hải Phòng lại đưa về Đức Dương, Quang Huy và Xuân Phú – những cầu thủ không phải mẫu người mà ông Dũng ưa thích. Không có lực lượng như ý, nhưng sức ép thành tích đè nặng, nên đã có lần ông Dũng suýt đột quỵ ngay trên sân Lạch Tray.

 Quá nhiều sự kiện làm ông Dũng rầu lòng, và đó là một trong những nguyên nhân khiến ông Dũng nói lời chia tay ngay sau khi giành chiếc HCB ở V-League 2010.

3. Mối lương duyên giữa XM Hải Phòng bất ngờ được nối lại sau khi đội bóng này thay chủ tịch và giám đốc điều hành mới. Ở lần trở lại thứ 3, ông Dũng được đón tiếp trong cảnh cờ rong trống mở. Lần này, có vẻ như vị HLV họ Vương đang chiếm thế chủ động hoàn toàn. Được quyết định lựa người, lương cao và có cả khoản “lót tay” tới vài trăm triệu đồng.

XM Hải Phòng ở “phiên bản Vương Tiến Dũng 3” có gì khác? Sẽ có chừng 70 tỷ đồng cho một năm hoạt động - số tiền đủ lớn để đội bóng đất cảng săn sao để lấp vào khoảng trống mà Leandro, Ngọc Thanh hay Minh Đức để lại. Hôm ký hợp đồng với XM Hải Phòng, ông Dũng bảo rằng, giá như ngay từ đầu, ông và XM Hải Phòng có thể hợp tác liền mạch trong 3 năm, hẳn bây giờ, những dự định về con người, về lối đá của ông đã đến ngày hái quả...

Cứ sau mỗi lần ông Dũng ra đi, XM Hải Phòng lại phải xây dựng lại từ đầu. Bây giờ, đội hình mà ông Dũng từng xây dựng ở V-League 2010 đã bị phá vỡ, và công việc của HLV họ Vương vì thế sẽ vô cùng vất vả. Không biết ở lần thứ 3, ông Dũng có hiện thực hóa được tham vọng của XM Hải Phòng hay không, và cũng chưa rõ đội bóng đất cảng có tin dùng ông Dũng một cách tuyệt đối hay lại bất ngờ sa thải như đã từng làm 2 lần?!

TƯỜNG KHÔI

HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng): "Vô địch là nhiệm vụ rất khó khăn!"

Sau nhiều lần cân nhắc, ông Vương Tiến Dũng đã quyết định tiếp tục gắn bó với XM Hải Phòng trong mùa giải 2011. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng HLV họ Vương...

°Đồng ý trở lại XM Hải Phòng, ông nằm trong số HLV được hưởng chế độ cao nhất V-League. Điều này có khiến ông cảm thấy bị áp lực đè nặng hơn những lần trước?

- Khi lãnh đạo chấp nhận điều chỉnh chế độ ưu đãi và tạo những điều kiện thuận lợi cho HLV làm việc, đương nhiên áp lực đến với người cầm quân sẽ phải nhiều hơn. Khi chấp nhận quay lại XM Hải Phòng, tôi cũng chuẩn bị sẵn tâm lý để đương đầu với những điều ấy. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho tôi làm việc, XM Hải Phòng cũng vạch ra một chiến lược đầu tư dài hơi và đích phấn đấu sẽ không thấp hơn vị trí á quân vừa qua. Làm việc ở Hải Phòng không bao giờ dễ dàng, nhưng tôi cũng có nhiều thuận lợi khi nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ lãnh đạo và người hâm mộ. XM Hải Phòng dành cho tôi nhiều ưu đãi, nhưng chắc chắn không cao như báo chí đã nêu.

°Là đội bóng chảy máu tài năng nhiều nhất sau mùa giải 2010, với lực lượng hiện tại, XM Hải Phòng muốn duy trì thành tích chẳng dễ?

- Chắc chắn là như vậy, bởi những cầu thủ vừa ra đi đều đóng vai trò quan trọng trong lối chơi XM Hải Phòng. Tôi không bình luận gì về năng lực làm việc của lãnh đạo cũ và mới, nhưng theo tôi, việc để cho Leandro, Ngọc Thanh, Minh Đức ra đi và vội vàng cắt hợp đồng với Lazaro, John Wole là một sai lầm lớn. Kiếm được người thay thế lúc này không dễ, trong khi lại mất một khoảng thời gian dài mới có thể tìm ra sự ổn định, đó là thứ không thể mua được bằng tiền. Với lực lượng hiện có, ngay cả việc góp mặt ở tốp giữa bảng xếp hạng mùa giải 2011 cũng là vấn đề nan giải chứ nói gì đến khả năng bảo vệ ngôi á quân.

HLV Vương Tiến Dũng xem ra có rất nhiều suy tư trước tương lai của đội bóng XM Hải Phòng. Ảnh: BÁCH NHẬT

°Vậy ông sẽ giải quyết khó khăn này thế nào?

- Ngay khi đạt được thỏa thuận về việc ký hợp đồng, tôi đã đề nghị lãnh đạo XM Hải Phòng phải giữ chân cho được những cầu thủ nội sắp hết hợp đồng, vì đó là cách tốt nhất để duy trì sức mạnh và tinh thần thi đấu. Thời gian qua, XM Hải Phòng không còn là điểm đến hấp dẫn của cầu thủ, nhưng điều này có thể sẽ được giải quyết, nếu XM Hải Phòng cho các cầu thủ thấy rõ tham vọng, khát vọng và định hướng đầu tư ổn định trong tương lai dài. Khi nhìn thấy rõ tham vọng, chắc chắn những cầu thủ cũ cảm thấy yên tâm cống hiến và người mới cũng cảm thấy hào hứng hơn khi nhận được lời mời của XM Hải Phòng.

°Mục tiêu XM Hải Phòng đề ra ở mùa giải 2011 sẽ không nằm ngoài chức vô địch, ông có nghĩ đây là nhiệm vụ quá sức?

- Việc lãnh đạo XM Hải Phòng đề ra những chỉ tiêu ngang bằng, hoặc cao hơn thành tích đang sở hữu là quy luật tất yếu. Tuy nhiên, chúng ta cần sòng phẳng nhìn nhận, đây là nhiệm vụ rất khó khăn, khi có quá nhiều đội bóng có tiềm lực cũng không tiếc tay đầu tư để đổi lấy thành tích. Muốn hiện thực hóa chỉ tiêu, điều cần phải làm cho được lúc này là đầu tư mạnh mẽ nội và ngoại binh, cùng những điều chỉnh kịp thời về chế độ lương, thưởng cho phù hợp với những tham vọng mới, và đặc biệt phải giữ cho được sự ổn định về vấn đề nhân sự.

MINH HIẾU (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng