Ông đồng, bà cốt

- Chà, hôm qua vợ chồng Chín Gò Đen thấy bàn luận rôm rả về việc thể thao Việt Nam thiếu ăn mà vẫn đi thi Olympic coi bộ xôm tụ dữ?

- Việc ta thiếu thốn so với các nước phát triển khi dự Thế vận hội là điều ai cũng biết bởi Việt Nam vẫn là nước nghèo. Tuy nhiên, theo tui nghĩ nguyên do một phần là vì tiền không đến đúng chỗ cần đến.

- Không đúng chỗ là sao?

- Ví dụ tiêu chuẩn tiền ăn “như thế” nhưng thật ra lại “như vậy” vì thất thoát, lọt một phần không nhỏ vào tay những người cầm tiền nên dinh dưỡng không đủ chuẩn.

- Là có tiêu cực?

- Không tránh khỏi, vì với tiêu chuẩn ăn 200 ngàn đồng/ngày có thể không quá cao nhưng đã từng có thời gian các VĐV kêu trời vì bữa ăn quá sức đơn giản. Vậy đủ hiểu tiền trôi đâu rồi chứ gì? Hỏi thế sao thể thao Việt Nam có thành tích được?

- Việc bị xén tiêu chuẩn của VĐV chuyên nghiệp thật ra là vấn đề không mới. Mới nhất là các công trình thể thao phục vụ cho cấp xã cũng không thể chạy đâu cho thoát khi bị rút ruột.

- Công trình thể thao cấp xã cũng bị “ăn”, bị “nuốt” à?

- Hôm qua, trên một tờ báo lớn có nêu lên những bức xúc của người dân một xã ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, về việc công trình văn hóa - thể thao (VH-TT) có giá trị xây dựng 4,8 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng vài tháng đã bị nứt toác, sụt lún có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

- Nói gì ớn vậy ông?

- Vì trung tâm VH-TT xã xuống cấp quá nghiêm trọng buộc lòng UBND xã cấm dân vào bên trong tòa nhà để đảm bảo an toàn. Trớ trêu là công trình này được nghiệm thu và mới đưa vào sử dụng từ... tháng 4-2016.

- Chưa tròn 4 tháng?

- Ừ! Được biết, để xử lý công trình đang xuống cấp nặng, Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án) vừa có văn bản gởi UBND xã đề nghị “có kế hoạch hạn chế sử dụng”. Còn để xác định nguyên nhân gây ra lún, nứt công trình, sở này cho biết sẽ làm việc với Trung tâm KH&CN của ĐH Bách khoa Đà Nẵng để xác định nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục.

- Khắc phục kiểu gì chưa rõ nhưng nguyên nhân thì lại rất giống câu “ông đồng hưởng một mà bà cốt ăn mười”. Hahaha…


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác