Ông Đoàn Phú Tấn - ủy viên Hội đồng trọng tài Quốc gia: Chất lượng trọng tài chưa đủ đáp ứng thực tế

 Ủy viên Hội đồng trọng tài quốc gia Đoàn Phú Tấn

Rất thẳng thắn, ủy viên Hội đồng trọng tài quốc gia Đoàn Phú Tấn nhận xét, chất lượng trọng tài Việt Nam chưa đủ để đáp ứng 2 giải đấu (V-League và hạng Nhất) diễn ra song song. Theo ông Tấn, chất lượng trọng tài đang là vấn đề nổi cộm và nó bắt nguồn từ công tác đào đạo thiếu bài bản...

°Với tư cách là một ủy viên Hội đồng trọng tài quốc gia, theo ông, các trọng tài đã hoàn thành công việc của mình ở mùa giải 2010 đến mức nào?

- Nếu hỏi tôi rằng, các trọng tài có tiến bộ ở mùa 2010 hay không, tôi sẽ nói là có. Có tiến bộ, nhưng ở mức nào lại là chuyện khác. Nói về mặt được của giới còi và cờ, tôi có thể trả lời rằng, họ đã rất nỗ lực để đưa giải đến thành công...

°Cứ theo cách đánh giá ấy, có vẻ mặt chưa được của các trọng tài là rất nhiều?

- Tôi có thể nói thẳng rằng, chất lượng trọng tài ta chưa đủ để đáp ứng 2 giải đấu (V-League và hạng Nhất) diễn ra cùng lúc. Không chỉ là chất lượng, ngay cả số lượng cũng thiếu. Các trọng tài có chất lượng tốt chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng lại phải dàn trải ở cả hạng Nhất và V-League. Với khối lượng công việc lớn đến như vậy, thử hỏi ai có thể hoàn thành tốt? Tôi là giám sát trọng tài, dự đủ 26 vòng đấu, nhưng tôi chỉ hài lòng với các trọng tài ở con số lẻ, tức là chỉ có 6 trận, 20 trận còn lại có thể nói là tôi thất vọng với công tác trọng tài. Nói thế để thấy rằng, chất lượng và số lượng trọng tài tốt của ta đang rất thiếu.

°Theo ông, các trọng tài Việt Nam yếu nhất ở điểm gì?

- Bản lĩnh và yếu tố tâm lý đang là thứ mà anh em rất thiếu. Tiếp đến là khả năng nhận định lỗi. Hai yếu tố này là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc anh em không hoàn thành tốt nhiệm vụ trên sân. Mà khi ấy, trọng tài sẽ không có uy với cầu thủ, nên rất khó hoàn thành nhiệm vụ.

°Bạo lực sân cỏ đang bùng phát ở V-League và hạng Nhất. Ông có cho rằng, các trọng tài cũng là một nguyên nhân, khi họ không bắt đủ lỗi và tỏ ra nhẹ tay trong nhiều trường hợp?

- Người ta thường đổ cho đạo đức cầu thủ khi nói về bạo lực sân cỏ, nhưng tôi có thể nói thêm thế này. Chính các trọng tài cũng là nguyên nhân của vấn đề. Vì sao? Vì tâm lý yếu, bản lĩnh kém, anh không điều hành tốt. Ngay từ đầu trận, lẽ ra phải cắt còi rút thẻ với lỗi này, nhưng lại bỏ qua, hoặc ngược lại. Điều đó khiến trận đấu có thể đi quá tầm kiểm soát và bạo lực diễn ra. Nói thẳng thắn thì các trọng tài cũng phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực trên sân, bởi nếu bắt tốt, anh sẽ kiểm soát được “những cái đầu nóng”.

°Những yếu kém của trọng tài có nguyên nhân từ đâu, thưa ông?

- Chắc chắn là từ công tác đào tạo không tốt. Chúng ta đang đào tạo rất nhiều trọng tài mỗi năm, nhưng lại làm ồ ạt dàn trải và không có trọng tâm. Kết quả là những người cần được nâng chất lại không có cơ hội. Một vấn đề khác cần phải đặt ra là cách đào tạo của chúng ta đã bài bản và đúng cách chưa?

Ở giữa giai đoạn, lẽ ra BTC phải mời những chuyên gia hàng đầu trong nước ngồi lại với anh em trọng tài để phân tích mặt được, mặt chưa và cho hướng xử lý. Vậy nhưng tôi không hiểu sao người ta lại mời chuyên gia nước ngoài về nhồi nhét lý thuyết cho anh em ở thời điểm đó. Một chi tiết khác không hẳn là nguyên nhân, nhưng cũng rất đáng đề cập: Thu nhập trọng tài của ta thấp qua. Trọng tài chính ở V-League nhận tiêu chuẩn 1.800.000 đồng/trận (trước thuế), trợ lý là 1,2 triệu đồng. Con số tương tự ở hạng Nhất là 1,2 và 800 ngàn đồng. Mức này so với 5 năm trước là phù hợp, nhưng giờ thì không.

Thử làm một phép tính, 5 năm qua, thu nhập của cầu thủ đã tăng lên bao nhiêu lần? Dễ có đến 5 lần là ít. Cùng với đó, mức độ phức tạp trên sân cũng tăng. Anh em trọng tài đang theo nghề vì lòng đam mê là chính. Theo tôi cần phải cải thiện gấp chế độ cho trọng tài để họ yên tâm làm nghề hơn.

°Để cải thiện chất lượng trọng tài, phải làm ngay điều gì, thưa ông?

- Theo tôi, trước mắt Hội đồng TTQG nên sàng lọc lấy những người ưu tú nhất và bồi dưỡng họ để đáp ứng nhu cầu của mùa giải 2011. Đó chính là những biện pháp cải thiện cần làm ngay. Về lâu dài, cần có quy trình đào tạo bài bản, giữa Hội đồng TTQG và Phòng trọng tài phải có quy chế làm việc rõ ràng hơn...

°Xin cám ơn ông!

TƯỜNG KHÔI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam khả năng cao giành quyền tham dự VCK Giải vô địch nữ châu Á 2022. Ảnh: VFF

Tuyển nữ Việt Nam sắp nối gót Thái Lan đi tiếp

Với việc chủ nhà Tajikistan chỉ đánh bại Maldives 4-0 ở trận đấu diễn ra vào tối 26-9 gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rộng cửa tham dự vòng chung kết (VCK) Giải vô địch châu Á 2022. Trước đó, kỳ phùng địch thủ Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…