Ông chủ của Tottenham nhận tội và đối mặt án tù

Tỷ phú người Anh, Joe Lewis đã nhận tội “giao dịch nội gián” chứng khoán ở Mỹ vào thứ Tư. Thương nhân 86 tuổi - người có quỹ tín thác của gia đình kiểm soát phần lớn Tottenham từ năm 2001 - bị loại khỏi danh sách “người có quyền kiểm soát đáng kể” đối với Spurs vào tháng 10-2022 sau khi có các cáo buộc. Chủ tịch Daniel Levy hiện chịu trách nhiệm về hoạt động của CLB hàng đầu thuộc Premier League.

Tỷ phú Joe Lewis và Chủ tịch Daniel Levy dự khán một trận đấu của Tottenham.
Tỷ phú Joe Lewis và Chủ tịch Daniel Levy dự khán một trận đấu của Tottenham.

Joe Lewis đã bị các Công tố viên Liên bang buộc tội 16 tội gian lận chứng khoán và ba tội âm mưu lừa đảo chứng khoán, vốn kéo dài từ năm 2013 đến năm 2021. Theo các Công tố viên, Joe Lewis bị buộc tội chuyển thông tin nội bộ về các công ty trong danh mục đầu tư của mình cho nhân viên thân tín, người tình, phi công riêng và cả bạn bè trong nhiều năm, giúp họ thu được hàng triệu đô la lợi nhuận.

Tuy nhiên, Joe Lewis chỉ nhận một tội âm mưu lừa đảo chứng khoán, và hai tội gian lận chứng khoán như một phần của thỏa thuận với văn phòng luật sư Mỹ ở Manhattan. Luật sư David Zornow cho biết, là một phần của thỏa thuận nhận tội, Joe Lewis có quyền kháng cáo trong trường hợp ông bị kết án tù. Bản án cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 28-3. Tại Mỹ, các cá nhân và tổ chức bị buộc tội “giao dịch nội gián” có thể chịu mức án lên tới 20 năm tù giam, phạt tiền 5 triệu USD và lên đến 25 triệu USD đối với tổ chức.

Joe Lewis được cho là một trong những người đàn ông giàu nhất nước Anh, với khối tài sản ước tính trị giá 6 tỷ USD. Ông tạo dựng danh tiếng như là một nhà đầu cơ tiền tệ trong những năm 1980 và đầu những năm 1990. Công ty cổ phần ENIC của Lewis đã mua quyền kiểm soát CLB Tottenham vào năm 2001, từ chủ sở hữu lúc bấy giờ là Alan Sugar - cũng là một thương nhân nổi tiếng khác của Anh.

Tuy nhiên, hơn 2 thập niên kiểm soát và giao quyền điều hành cho Chủ tịch Daniel Levy, đội bóng có biệt danh Gà trống chỉ giành được vỏn vẹn một danh hiệu, là Cúp Liên đoàn năm 2008. Mùa qua, Tottenham trải qua cuộc khủng hoảng nặng nề, chỉ kết thúc thứ 8 Premier League và mất quyền tham dự cúp châu Âu. Gà trống hiện được dẫn dắt bởi tân HLV Ange Postecoglou, đang chơi khá ấn tượng khi xếp thứ 5 Premier League sau 21 vòng đấu, nhưng đã bị loại ở Cúp Liên đoàn. Họ sẽ đón tiếp Man.City tại vòng 4 FA Cup vào ngày 26-1.

Tin cùng chuyên mục