Ông Cao Văn Chóng, Tổng giám đốc VPF: Xây dựng V-League 2016 lên tầm cao mới

Như thông lệ, sau buổi bốc thăm xếp lịch thi đấu thì các đội gần như đếm ngược thời gian chờ ngày khai mạc. Tân Tổng giám đốc Công ty VPF Cao Văn Chóng đã có những chia sẻ cùng phóng viên Báo SGGP trước thềm mùa bóng mới…

Tổng giám đốc Công ty VPF Cao Văn Chóng

- Vai trò của một nhà điều hành giải đấu khác nhiều với một CLB, gần 1 tháng khởi động vừa qua, ông có cảm nhận gì?

>> Tổng giám đốc Công ty VPF Cao Văn Chóng: Khác rất nhiều bởi VPF điều hành không chỉ 1 mà nhiều giải, bao quát ở phạm vi rộng hơn. Ngay chính các CLB cũng không có sự tương đồng, từ bộ máy cho đến cơ sở vật chất, công tác đào tạo trẻ… nên khi vận hành có nhiều điểm khác biệt và cần phải gắn kết lại.

Tiêu chí của chúng tôi là tạo ra cuộc chơi công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp.

- Mọi người đang chờ đợi rất nhiều vào sự thay đổi ở V-League - năm sau phải hơn năm trước, điều ấy có tạo áp lực cho ông?

Đó cũng là mục tiêu của VPF từ lâu nhằm để thu hút sự quan tâm nhiều hơn từ người hâm mộ. Thời gian qua, VPF đã làm nhiều việc như cử các đoàn đi đến các nước có mô hình bóng đá tiên tiến để nghiên cứu, học hỏi. Tổ chức các buổi hội thảo để lắng nghe ý kiến đóng góp từ các nhà chuyên môn… Mục đích của VPF là luôn cố gắng làm cho sân chơi bóng đá ngày càng hấp dẫn hơn, hướng đến người hâm mộ.

- So với những mùa trước, V-League 2016 sẽ có những nét mới nào?

Đáng chú ý nhất là việc VPF đã mua bảo hiểm cho cầu thủ, lực lượng giám sát và trọng tài. Có đến gần 1.000 cá nhân liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp được bảo hiểm tại tất cả các giải do VPF tổ chức. Thực ra đây không phải là trách nhiệm của VPF mà là của các cầu thủ và CLB, nhưng do thực tế ở Việt Nam, khái niệm bảo hiểm còn khá mới nên VPF đã phải xắn tay làm. Việc này cũng để giúp các cầu thủ an tâm hơn trong thi đấu cũng như tập luyện, khi đó chuyên môn các trận đấu được tốt hơn.

Ngoài ra, lịch thi đấu Cúp quốc gia; dự kiến thể thức trận play-off cũng có sự điều chỉnh nhằm tăng tính hấp dẫn cũng như tạo nên sự công bằng với các đội. Cụ thể là từ vòng tứ kết, các trận sẽ đá 2 lượt trên sân nhà và sân khách. Những thay đổi trên đều nhằm làm cho giải luôn mới và như tôi đã nêu, tiêu chí của chúng tôi là điều hành các giải một cách minh bạch, công bằng, chuyên nghiệp hơn; bước đầu xây dựng giải đấu lên một tầm cao mới.

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

* Hôm qua 19-12, VPF đã tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu cho các giải V-League, Cúp quốc gia và hạng nhất. Theo đó, V-League 2016 khởi tranh vào ngày 20-2 và kết thúc vào ngày 18-9, Cúp quốc gia nhập cuộc từ ngày 2-4 và kết thúc bằng trận chung kết lượt về ngày 29-9, giải hạng Nhất lăn bóng từ 9-4 và kết thúc vào 20-8.

Ở mùa bóng tới, ngoài việc đổi thể thức thi đấu của Cúp quốc gia (đá lượt đi, lượt về), điều đáng chú ý là V-League 2016 có 1,5 suất rớt hạng - ngoài đội đứng hạng 14 phải xuống hạng trực tiếp, đội xếp hạng 13 sẽ đá play-off tranh suất trụ lại V-League 2017. Trong khi đó ở giải hạng nhất, ngoài nhà vô địch được thăng hạng trực tiếp thì suất đá play-off sẽ là cuộc tranh chấp giữa 4 đội xếp từ hạng 2 đến hạng 5. Qua  đó, có đến 3 trận play-off nhỏ của giải hạng nhất được tiến hành để chọn đại diện cho giải hạng nhất đá trận play-off với đội đứng thứ 13 V-League.

Khánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng