Ông Cao Văn Chóng: Không để yếu tố bên ngoài chi phối

Mùa bóng 2016 đang đi vào hồi kết, việc nhóm cuối đã phân định suất xuống hạng cũng như suất đi dự play-off, thì cuộc đua ở tốp đầu vẫn còn nhiều gay cấn. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Chóng (ảnh), Tổng giám đốc Công ty VPF về những vấn đề đáng quan tâm ở mùa bóng năm nay.

°Phóng viên: Mùa giải 2016 đang đi vào giai đoạn cuối cùng, dưới góc độ của nhà tổ chức, ông có những đánh giá gì về những điểm tích cực của giải lần này?

- Ông Cao Văn Chóng: Đáng mừng là các CLB đã nghiêm túc và ý thức trong việc nâng cấp cơ sở vật chất như sân Bình Dương, sân Quảng Nam đã lắp đặt ghế ngồi; sân Cần Thơ lắp mái che; sân Thanh Hóa, Hải Phòng thì mặt cỏ đẹp hơn trước rất nhiều; sân Vinh cũng đang tiến hành lắp ghế và nâng cấp một số hạng mục khác. Công tác phục vụ khán giả rõ ràng là tươm tất hơn, cũng như xây dựng hình ảnh CLB tốt hơn qua việc quan tâm đến CĐV, nhiều CLB đã xây dựng fanpage tạo diễn đàn sinh hoạt lành mạnh cho CĐV...

Công tác tổ chức có nhiều nét mới, đáng chú ý là bảo hiểm cho cầu thủ, giám sát, trọng tài. Chúng tôi đã giải quyết bồi thường cho nhiều trường hợp chấn thương và giảm áp lực tài chính cho các CLB cũng như cầu thủ chẳng may gặp chấn thương. Các nét mới của mùa bóng như việc trang bị bình xịt tự hủy cho trọng tài, quy định cooling break... Bên cạnh đó, tính hấp dẫn của mùa bóng năm nay đang được kéo dài đến vòng đấu cuối cùng qua cuộc so kè điểm số trên bảng xếp hạng ở nhóm đội tốp đầu.

°Còn những hạn chế?

- Đầu tiên là lượng khán giả đến sân đã giảm từ khi diễn ra Euro 2016, những vòng gần đây lượng khán giả có tăng nhưng chưa như kỳ vọng. Tiếp đến là ở giải hạng nhất, tình hình chung về cơ sở vật chất ở các đội còn khó khăn nên nhiều trận thi đấu khá sớm, đã ảnh hưởng đến chuyên môn. Ngoài ra, khả năng tài chính chưa đồng đều ở các đội hạng này nên trình độ còn chênh lệch, có những trận chuyên môn chưa đáp ứng được mong đợi, do đó lượng khán giả đến sân không cao.

Công tác trọng tài cũng là vấn đề “nóng”, nhưng gần đây đã có nhiều chấn chỉnh và cải thiện tích cực hơn. Dù vậy cũng cần rút kinh nghiệm nhiều hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa để những mùa sau công tác chuyên môn được tốt hơn.

°Trước khi vào giải, Công ty VPF đã phối hợp cùng Công ty Sportradar và bên công an, ông có thể cho những đánh giá về việc phối hợp này?

- Đến nay các đối tác vẫn đang phối hợp rất tốt. Hàng tuần, Công ty Sportradar đều tổng hợp các thông tin chuyên môn hữu ích cho VPF. Chúng tôi rất trân trọng những ý kiến của dư luận và các chuyên gia, qua đó có những biện pháp ngăn ngừa tiêu cực khi nhận được những nguồn tin đáng tin cậy.

°Điều mà BTC lo ngại nhất ở 3 vòng đấu cuối là gì, và đã có phương án để đưa giải về đích an toàn?

- Bên cạnh nỗ lực của VPF thì tính tự giác, chuyên nghiệp ở các CLB có vai trò rất quan trọng. Các CLB cần ý thức được tinh thần fair-play, đá không tốt thì khán giả sẽ quay lưng và bản thân họ sẽ bị thiệt thòi đầu tiên. Họ cần có trách nhiệm hơn nữa với khán giả, nhà tài trợ cũng như lãnh đạo địa phương nơi đóng quân. Vòng đấu nào chúng tôi cũng có phương án cả, nhưng những vòng cuối thì tính cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng để các đội khi ra sân là chỉ chú tâm thi đấu mà không bị bất cứ yếu tố nào bên ngoài chuyên môn chi phối.

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng