Tìm HLV cho đội tuyển Việt Nam

Ông CALISTO và ông RIEDL đã nhận được thư mời

HLV Calisto dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đoạt huy chương đồng Tiger Cup 2002.

Sau thời gian nghiên cứu và cân nhắc, LĐBĐVN đã có văn bản mời 2 ông Calisto và Riedl làm HLV đội tuyển Việt Nam. Thư mời chính thức chưa đến nhưng LĐBĐVN đã chủ động gởi Email cũng như Fax đến cho 2 ông này ngay trước thềm Tết Âm lịch.

Cả ông Calisto lẫn Riedl đều dè dặt đưa ra nhận định bởi 2 ông còn phải có thời gian xem xét thư mời cũng như đưa ra những ý kiến của mình. Trên cơ sở đó, VFF sẽ tiến hành chọn lựa. Thời gian quyết định dự kiến là vào tuần đầu của tháng 3.

Có lẽ chưa lúc nào vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia lại được trọng thị và được cân nhắc rõ ràng như thời điểm này. HLV mới sẽ có một thời hạn làm việc lâu hơn, tiền lương cao hơn và mục tiêu lớn hơn. Lần này, danh sách ứng cử viên cũng được thu hẹp và gói gọn trong 2 cựu HLV đã có thành tích và rất hiểu bóng đá Việt Nam.

Vấn đề còn lại có vẻ như đang nằm ở 2 bản kế hoạch mà ông Calisto và Riedl sẽ trình lên VFF.
Nhưng có vẻ đây không phải là lần đầu tiên ông Calisto và Riedl làm việc này. Sau khi trở về từ Tiger Cup 2002 và nhận lời mời làm HLV đội tuyển Olympic tại SEA Games 22, ông Calisto đã từng có kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam rất chi tiết gởi đến VFF nhưng ở thời điểm đó, VFF đánh giá bản kế hoạch của ông Calisto là “thiếu tính kế thừa” mặc dù sau đó, ông Riedl tận dụng phần lớn các cầu thủ do ông Calisto phát hiện ra để tạo nên đội tuyển Olimpic.

Bản thân ông Riedl trong thời gian đầu làm việc với bóng đá Việt Nam cũng từng đưa ra lời đề nghị với VFF  đừng “xây nhà từ nóc” nhưng chính VFF cũng phớt lờ. Bây giờ cần phải làm lại kế hoạch, có lẽ cả ông Calisto lẫn Riedl cũng chẳng thay đổi gì trong đánh giá của mình.

Theo chúng tôi, vấn đề lớn nhất nằm ở VFF. Như cựu HLV Tavares đã từng nói: “VFF định hướng phát triển  thế nào, họ sẽ chọn HLV thế ấy. Họ muốn đội tuyển đạt mục tiêu dài hạn, họ sẽ có HLV dài hạn. Họ chỉ nhắm đến một chức vô địch nào đó, họ sẽ có HLV ngắn hạn. Chúng tôi là HLV chuyên nghiệp và đều muốn đạt thành tích cao cho đội tuyển. Chính VFF mới là người quyết định”.

Nói cách khác, bản thân VFF phải có trong tay bản kế hoạch phát triển ít nhất là trong 3 năm tới. Mục tiêu dài hạn của chúng ta phải là Asian Cup 2007 mà Việt Nam tổ chức 1 bảng trên sân nhà. Từ nay đến năm 2007, chúng ta có 2 bước đệm quan trọng: SEA Games 2005 và Tiger Cup 2006 và nhất định chúng ta phải vô địch được 2 kỳ giải đó. Thế thôi!

· Chọn ai?

Ông Calisto đang có việc tại GĐT.LA còn ông Riedl thì ..rãnh rỗi hơn. Một số quan chức trong Ban Thường vụ VFF đang

Riedl dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam đoạt huy chương bạc SEA Games 22. Ảnh: Hoàng Vy

 không thích ông Calisto ra mặt nhưng dư luận lại đánh giá cao ông thầy người Bồ Đào Nha. Xét về mọi góc cạnh, ông Calisto thích hợp cho chức danh HLV trưởng nhất nhưng mọi thứ còn tùy ở “thành ý” của VFF.

Nếu 2 ông Calisto và Riedl khá cân bằng trên bàn cân trình độ và thành tích thì theo chúng tôi, yếu tố quen việc cần được tính đến. Bóng đá Việt Nam không quá dư thừa nhân tài. Trong mặt bằng giải V-League và hạng Nhất hiện nay, khi cầu thủ ngoại chơi xuất sắc và lấn lướt hơn cầu thủ nội thì một người thuộc lòng bóng đá Việt Nam như ông Calisto sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc tuyển chọn và hình thành một đội bóng mạnh.

Bản thân ông Calisto đã từng chứng tỏ được điều này: Đội hình mà ông lựa chọn (gây khá nhiều tranh luận) ở Tiger Cup 2002 đã được sử dụng gần hết tại SEA Games 22 (Thế Anh, Huy Hoàng, Tài Em, Văn Quyến, Minh Phương...) và Tiger Cup 2004.

Thúy Oanh

.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.