Ông Calisto “một nách hai mang”

Ngay cả khi nhận cùng lúc 2 đội tuyển: ĐTQG và đội tuyển U23 quốc gia, bản thân HLV Henrique Calisto cũng đã nhận thấy đầy sức ép. Năm 2009 được cho là năm bận rộn của bóng đá Việt Nam. Đội tuyển lớn (ĐTQG) dự vòng bảng Asian Cup 2011 với mục tiêu ít nhất lặp lại thành tích của năm 2007 (vào đến tứ kết). Trong khi đó, đội tuyển nhỏ (U23) phải tranh… vô địch SEA Games 25 vào cuối năm nay ở Lào.

Tất nhiên, việc ông Calisto nắm cùng lúc hai đội tuyển là vì điều đó đã ký trong hợp đồng với VFF từ trước. Nên ngay cả khi Hội đồng HLV quốc gia bày tỏ mối ngờ vực, băn khoăn về sứ mệnh của một ông thầy với hai đội bóng, VFF vẫn bảo lưu quyết định.

Vấn đề lúc này là tìm ra cho được cùng lúc 2 ban huấn luyện để giúp ông Calisto xắn tay vào việc thuận lợi nhất có thể. Nhiều người lo rằng trong cảnh “một nách hai con”, ông Calisto khó lòng mà hoàn thành nhiệm vụ nặng nề.

Lúc này hầu hết mọi người, kể cả giới chức VFF lẫn người hâm mộ dẫu có đôi chút băn khoăn, nhưng vẫn có một niềm tin vào khả năng cầm quân của ông Calisto.

Nhưng mới đây, ông Calisto đón tin vui: ông Mai Đức Chung đã đồng ý trở thành trợ lý cho mình. Sự giúp sức của ông Chung xét về khía cạnh chuyên môn là rất thuận lợi cho ông thầy người Bồ Đào Nha.

Trong vai trợ lý, nhưng thực chất, ông Chung có thể nắm đội tuyển U23, bởi ông là người xây dựng nên tập thể mạnh mẽ suốt thời gian qua và cả chiếc Cúp Merdeka trên đất Malaysia mà ông và các học trò đoạt được trong năm 2008, năm “đại cát” của bóng đá Việt Nam.

Thực tế thì cả hai đội tuyển đều đã định hình sẵn hai bộ khung với những vị trí chủ chốt. Nếu tập trung trở lại dưới sự chỉ đạo của ông Calisto và ông Mai Đức Chung, nó sẽ giữ được tính liên tục. Điều mà hai nhà chuyên môn này lo lắng còn lại chỉ là V-League, giải hạng Nhất có “bào mòn” thể lực của các cầu thủ hay không mà thôi.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác