Cuộc tìm kiếm HLV trưởng mới cho ĐTQG:

Ông Calisto khó có cơ hội chiến thắng

Ông Calisto khó có cơ hội chiến thắng

Sau thời gian cho các ứng viên chuẩn bị, cuộc chạy đua vào chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG sẽ chính thức bắt đầu vào hôm nay (2-3), khi VFF tiến hành phỏng vấn ứng viên đầu tiên là Giám đốc kỹ thuật CLB GĐT.LA H.Calisto (dự kiến, HLV A.Riedl sẽ được VFF phỏng vấn vào ngày 10-3). Tuy nhiên, ngay trước khi ông Calisto “trả bài” cho VFF, người ta đã lờ mờ tiên đoán rằng, HLV người Bồ Đào Nha này khó có cơ hội chiến thắng. Vì sao?

Chuyên trách chứ không kiêm nhiệm

Trong suốt thời gian chờ đợi, Quyền Tổng thư ký VFF Phan Anh Tú- người đảm nhận nhiệm vụ mời HLV trưởng cho ĐTQG-

Ông Calisto khó có cơ hội chiến thắng ảnh 1

HLV Calisto dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đoạt huy chương đồng Tiger Cup 2002.

 luôn khẳng định, cơ hội giữa Calisto và Riedl là 50/50, mặc dù ông Tú là người khá hâm mộ cách cầm quân của ông Calisto.

Sự công bằng trong cuộc thi này được ông Tú tái khẳng định vào hôm qua 1-3 rằng, VFF sẽ thực hiện nghiêm ngặt các điều kiện xét tuyển. Trước hết, nội dung cuộc phỏng vấn cũng như bản kế hoạch hành động của 2 ứng viên này đều được giữ bí mật tuyệt đối, không công bố cho báo chí. Chỉ sau khi Thường vụ LĐBĐ VN thảo luận và quyết định chọn ai làm HLV trưởng thì VFF mới có thể tiết lộ nội dung “bài thi”.

Như vậy, yếu tố then chốt quyết định người thắng, kẻ thua là đáp án của mỗi ứng viên. Thế nhưng, chỉ cách thời điểm ông Calisto đi phỏng vấn có mấy ngày, việc xét tuyển HLV trưởng lại được bổ sung một tiêu chí mới: chỉ được làm “chuyên trách”, đảm nhiệm duy nhất vị trí HLV trưởng ĐTQG chứ không được kiêm nhiệm ở CLB.

Đây chính là ý kiến góp ý của Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái cho VFF vì ông lo ngại rằng, nếu phải phân tán sức lực, hiệu quả công việc sẽ không cao. Trong khi đó, một trong những điều kiện của VFF là người trúng cử vào vị trí HLV trưởng ĐTQG cùng một lúc sẽ phải đảm đương cả nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển Olympic và U20 quốc gia ở 3 năm tới.
 
GĐT.LA khó “nhả” Calisto

Với tiêu chí chỉ làm việc “chuyên trách”, rõ ràng là Calisto không thể lấn lướt được đối thủ A.Riedl. Bởi vì, trong khi ông Calisto vừa mới gia hạn hợp đồng làm Giám đốc kỹ thuật GĐT.LA thêm 3 năm thì ông Riedl vẫn đang... tự do, có thể chấp nhận điều kiện trên một cách dễ dàng.

Nếu muốn trở thành HLV trưởng ĐTQG, đương nhiên ông Calisto chỉ có phương án lựa chọn là tự phá hợp đồng mới ký gia hạn hoặc tự CLB GĐT.LA chấp nhận “nhả” ông Calisto để hy sinh vì lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, cả hai trường hợp này đều khó xảy ra bởi cả Calisto lẫn CLB GĐT.LA đều chưa muốn chia tay ở thời điểm này.

Theo Giám đốc điều hành CLB GĐTLA Phạm Phú Hòa, trước đây, khi chấp nhận để ông Calisto ứng thí vào chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG, GĐT.LA mới tính đến phương án HLV người Bồ Đào Nha này làm cùng lúc 2 nhiệm vụ. Thậm chí nếu VFF chấp nhận phương án này, GĐT.LA còn có thể chia sẻ gánh nặng tiền lương chi trả hàng tháng cho ông Calisto.

Thế nhưng, phương án VFF yêu cầu ông Calisto chỉ đảm đương vị trí HLV trưởng đã làm cho GĐT.LA rất bất ngờ và điều này thì CLB khó chấp nhận. Ông Hòa nói: “Tôi đã có trao đổi sơ bộ với Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực về điều kiện mới này.

Bản thân tôi cho rằng, nếu VFF yêu cầu điều kiện quá chặt như vậy, ông Calisto rất khó trúng cử vào vị trí HLV trưởng ĐTQG. Mặt khác thời điểm này, GĐTLA đang gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy càng cần bàn tay lèo lái, chỉ đạo của ông Calisto. GĐTLA chưa thể chia tay với linh hồn của đội bóng”. Trong khi đó, HLV Calisto thì từ chối bình luận bởi ông muốn làm việc cụ thể với VFF.

Tất nhiên việc tuyển chọn người đảm đương vị trí HLV trưởng ĐTQG của VFF không chỉ đơn thuần dựa vào điều kiện “không kiêm nhiệm”.

Tuy vậy, sự khó xử này của HLV Calisto cộng với những điểm yếu hơn đối thủ A.Riedl như sự mâu thuẫn, va chạm trong quan hệ với VFF, tính cách nóng nảy thái quá..., xem ra cơ hội trở thành HLV trưởng ĐTQG của ông Calisto là khá xa vời!

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.