Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam

Ông “bầu” đội tuyển quốc gia là một tư nhân

Phải nói một cách chính xác hơn là từ sau năm 1975, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có một vị trưởng đoàn không phải là một quan chức nhà nước.

Tại hội nghị bóng đá khai mạc vào ngày 1-10, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ đã công bố quyết định Trưởng đoàn Bóng đá nam tại SEA Games 23 là ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai và cũng là Chủ tịch CLB bóng đá mang cùng tên). Một quyết định không nằm ngoài dự đoán và trong thời điểm hiện nay, nó lại rất hợp lòng người. Không cần tìm kiếm, học hỏi ở đâu xa, tại bóng đá Thái Lan hơn 2 thập kỷ qua đều do nhà tỉ phú Thavatchai dẫn dắt đội tuyển quốc gia, được cầu thủ kính trọng, yêu mến, đặt hết niềm tin.

  • Vì sao lại dùng “ông bầu tư nhân”?

Ông Đoàn Nguyên Đức

Bóng đá trong nền kinh tế thị trường có dính hơi hám chuyên nghiệp đều liên quan đến chuyện tiền nong. Trưởng đoàn bóng đá không chỉ là người dẫn dắt về mặt “linh hồn”, một “chính trị viên”, một đại diện cho cơ quan nhà nước, mà họ phải là người dám đặt chuyện tiền ra trước mặt cầu thủ mà bàn bạc một cách công khai. Thí dụ như: “Này các anh đá cho ngon, tôi thưởng”. Tất nhiên, là “tôi thưởng” bằng tiền túi của tôi, chứ xin nhà nước và đợi duyệt thì lâu lắm.

Bóng đá Việt Nam muốn khai thông bế tắc phải dùng “bầu tư nhân” thôi. Phải tin tưởng họ, như nhà nước đã tin tưởng vào những doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân đang ăn nên, làm ra, đang đóng góp nhiều của cải cho xã hội. Xã hội hóa bóng đá cũng không nằm ngoài hướng đi này.

Đợi đến lúc này mới nhận ra được điều hay chưa phải là sớm, nhưng muộn còn hơn không. Và chúng ta cũng cần thấy rằng, để các nhà lãnh đạo bóng đá có một bước chuyển mình về nhận thức cần phải có thời gian “tiêu hóa” hết những ý kiến đóng góp quí báu của các nhà chuyên môn, của quần chúng.

  • Vậy nhiệm vụ của Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam hôm nay là gì?

Về cơ bản không khác gì nhiệm vụ của các Trưởng đoàn trước, tức là người chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác tổ chức, hoạt động, một phần trách nhiệm trong công tác chuyên môn. Trưởng đoàn bóng đá là người thay mặt quốc gia về đối ngoại sau khi đội được thành lập, trong thời gian thi đấu cho đến kết thúc “chiến dịch”, người chịu trách nhiệm trước Liên đoàn, Ủy ban TDTT về mọi hoạt động của đội tuyển.

Điểm khác biệt duy nhất của Trưởng đoàn tư nhân chính là chuyện tiền nong và trường hợp này có thể gọi bằng cái tên “ông bầu”. Vì là ông bầu nên khi quyết định thưởng thêm cho ai, cho trận nào, cho bàn thắng nào đều không phải ngó trước, ngó sau xem có tiền hay không? Việc kích thích bằng tài chính cũng là một cách ngăn chặn tiêu cực chen chân vào đội tuyển. 

LINH GIAO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Petrakov

HLV trưởng tuyển Ukraine Oleksandr Petrakov: Zbirna không đấu giao hữu vì các đội đều từ chối, chúng tôi tự chia đá nội bộ 2 trận với nhau

HLV trưởng đương nhiệm của tuyển Ukraine, ông Oleksandr Petrakov (người thay thế cho vị trí của Andriy Shevchenko để dẫn dắt Zbirna tham gia Vòng loại World Cup 2022), vừa kể về những khó khăn của đội nhà trong quá trình chuẩn bị cho lượt trận play-off chống lại tuyển Scotland giữa tình hình bom đạn vẫn chưa ngừng rơi trên đất nước Ukraine…

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Tuyển thủ Jeremi Loic Nino Lương  (ngoài cùng bên phải) là đại diện của bơi TPHCM đã giành HCV ở SEA Games 31. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thành tích VĐV SEA Games 31 cũng là cuộc đua của các địa phương

SEA Games 31 đã khép lại, lúc này, mỗi thành tích huy chương của VĐV đều là một kết quả đáng quý. Tuy nhiên, với thể thao Việt Nam nói chung, các đơn vị bắt đầu ngồi lại nhẩm tính về thành tích mà VĐV đã có được bởi đấy là hình ảnh và đại diện của chính địa phương mình ở quốc nội.