Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam

Ông “bầu” đội tuyển quốc gia là một tư nhân

Phải nói một cách chính xác hơn là từ sau năm 1975, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có một vị trưởng đoàn không phải là một quan chức nhà nước.

Tại hội nghị bóng đá khai mạc vào ngày 1-10, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ đã công bố quyết định Trưởng đoàn Bóng đá nam tại SEA Games 23 là ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai và cũng là Chủ tịch CLB bóng đá mang cùng tên). Một quyết định không nằm ngoài dự đoán và trong thời điểm hiện nay, nó lại rất hợp lòng người. Không cần tìm kiếm, học hỏi ở đâu xa, tại bóng đá Thái Lan hơn 2 thập kỷ qua đều do nhà tỉ phú Thavatchai dẫn dắt đội tuyển quốc gia, được cầu thủ kính trọng, yêu mến, đặt hết niềm tin.

  • Vì sao lại dùng “ông bầu tư nhân”?

Ông Đoàn Nguyên Đức

Bóng đá trong nền kinh tế thị trường có dính hơi hám chuyên nghiệp đều liên quan đến chuyện tiền nong. Trưởng đoàn bóng đá không chỉ là người dẫn dắt về mặt “linh hồn”, một “chính trị viên”, một đại diện cho cơ quan nhà nước, mà họ phải là người dám đặt chuyện tiền ra trước mặt cầu thủ mà bàn bạc một cách công khai. Thí dụ như: “Này các anh đá cho ngon, tôi thưởng”. Tất nhiên, là “tôi thưởng” bằng tiền túi của tôi, chứ xin nhà nước và đợi duyệt thì lâu lắm.

Bóng đá Việt Nam muốn khai thông bế tắc phải dùng “bầu tư nhân” thôi. Phải tin tưởng họ, như nhà nước đã tin tưởng vào những doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân đang ăn nên, làm ra, đang đóng góp nhiều của cải cho xã hội. Xã hội hóa bóng đá cũng không nằm ngoài hướng đi này.

Đợi đến lúc này mới nhận ra được điều hay chưa phải là sớm, nhưng muộn còn hơn không. Và chúng ta cũng cần thấy rằng, để các nhà lãnh đạo bóng đá có một bước chuyển mình về nhận thức cần phải có thời gian “tiêu hóa” hết những ý kiến đóng góp quí báu của các nhà chuyên môn, của quần chúng.

  • Vậy nhiệm vụ của Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam hôm nay là gì?

Về cơ bản không khác gì nhiệm vụ của các Trưởng đoàn trước, tức là người chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác tổ chức, hoạt động, một phần trách nhiệm trong công tác chuyên môn. Trưởng đoàn bóng đá là người thay mặt quốc gia về đối ngoại sau khi đội được thành lập, trong thời gian thi đấu cho đến kết thúc “chiến dịch”, người chịu trách nhiệm trước Liên đoàn, Ủy ban TDTT về mọi hoạt động của đội tuyển.

Điểm khác biệt duy nhất của Trưởng đoàn tư nhân chính là chuyện tiền nong và trường hợp này có thể gọi bằng cái tên “ông bầu”. Vì là ông bầu nên khi quyết định thưởng thêm cho ai, cho trận nào, cho bàn thắng nào đều không phải ngó trước, ngó sau xem có tiền hay không? Việc kích thích bằng tài chính cũng là một cách ngăn chặn tiêu cực chen chân vào đội tuyển. 

LINH GIAO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Poirier vs McGregor II

Poirier vs. McGregor II: “Viên kim cương” muốn cả anh, cả “Gã điên Ailen” đều phải đổ máu

“Viên kim cương” Dusin Poirier vừa có những chia sẻ về suy nghĩ và kế hoạch của mình khi anh hướng về trận đấu chính của sự kiện UFC 257 (dự kiến sẽ diễn ra tại Etihad Arena của đảo Yas, thuộc Abu Dhabi, vào ngày 24-1 tới đây), trận “tái chiến - báo thù” mà anh dự định dành tặng cho “Gã điên người Ailen” Conor McGregor…