Ông Alfred Riedl bị bệnh!

Chuyện huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam bị bệnh không còn là mới. Nó đã râm ran trên mặt báo hơn tuần nay. Khổ nhất là có tờ báo “phát pháo” đầu tiên về chuyện này lập tức bị “dập”, vì cho rằng đã đơm đặt chuyện, nhưng sau khi mọi việc sáng tỏ, tờ báo ấy đã được giải “oan”.

HLV Alfred Riedl

Ông Alfred Riedl không phải là người xa lạ với người Việt Nam. Ông không chỉ là “đương kim HLV trưởng đội tuyển quốc gia”, mà còn là người dẫn dắt đội trong thời gian lâu nhất (từ 1998 đến nay, chia làm ba giai đoạn có ngắt quãng). Ông cũng là HLV ngoại giàu thành tích nhất, kể từ sau năm 1975, với 4 chiếc huy chương bạc (3 SEA Games và 1 Tiger Cup).

Tất nhiên, công việc của ông với bóng đá Việt Nam không phải bao giờ cũng suôn sẻ, có người hoài nghi năng lực của ông, có người không thích ông và cũng có nhiều người quý mến, tôn trọng ông. Như hồi ông vào TPHCM xem các trận đấu để tuyển chọn cầu thủ cho đội tuyển, ông tranh thủ dự một buổi ra mắt chương trình khuyến mãi của một siêu thị điện máy nhân sự kiện World Cup 2006.

Tất nhiên, ông có mặt là có thù lao, nhưng người không thích đã “bơm” lên thành chuyện ông “bỏ việc công làm việc tư”, bỏ chuyện “xem giò, xem cẳng cầu thủ” để ký tên lên nồi cơm điện tặng khách hàng siêu thị v.v… Nào ngờ, chuyện ông đi siêu thị là có thật, nhưng chỉ tranh thủ giờ trống, xong việc là về ngay. Còn tiền thù lao, ông dành cho từ thiện. Thế nhưng, vì ghét ông, nên người tung tin không đá động gì đến chuyện ấy.

Rồi nay đến chuyện ông bị bệnh, người ta lại đặt ra hàng loạt chuyện chung quanh ông, nào là về sức khỏe, về khả năng dẫn dắt đội Olympic dự Asian Games 2006 v.v… Dường như vẫn tồn tại một nhóm người chỉ chờ ông “ngã” là… đạp luôn.

Đáng buồn hơn trong câu chuyện này là vai trò của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lại rất kém. Thay vì có lời động viên, đồng cảm, hỗ trợ thì VFF lại tính đến kế hoạch thay thế ông vĩnh viễn. Nếu đọc được thông tin này, người viết đoan chắc ông Alfred sẽ rất buồn cho “thế thái, nhân tình”.

Không cần biết ở bên Áo, ông Alfred Riedl giàu hay nghèo, không cần để ý mức lương hiện tại mà ông đang lĩnh, nhưng nếu biết tin ông bệnh thì theo cách hành xử Á Đông, VFF nên có lời động viên và một đề nghị trợ giúp một phần vật chất, phí tổn điều trị bệnh cho ông là hay nhất. Lời đề nghị đó phải xuất phát từ tấm lòng, dù chưa chắc nó sẽ được chấp nhận.

LINH GIAO 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe chấn thương  bàn chân buộc phải rời sân sớm

Thất vọng với bộ ba Messi – Neymar – Mbappe

Lần đầu tiên bộ ba tấn công Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe cùng có mặt ở đội hình xuất phát nhưng đã làm mọi người thất vọng ở trận hò 1-1 với Brugge ở Champions League.

Quần vợt

Medvedev bên cạnh HLV Cervara và vợ của anh

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (II): HLV giúp tập trung chuyên nghiệp, hết… động kinh và người vợ hiền ủng hộ phía sau

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Các môn khác