Ông Alfred Riedl bị bệnh!

Chuyện huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam bị bệnh không còn là mới. Nó đã râm ran trên mặt báo hơn tuần nay. Khổ nhất là có tờ báo “phát pháo” đầu tiên về chuyện này lập tức bị “dập”, vì cho rằng đã đơm đặt chuyện, nhưng sau khi mọi việc sáng tỏ, tờ báo ấy đã được giải “oan”.

HLV Alfred Riedl

Ông Alfred Riedl không phải là người xa lạ với người Việt Nam. Ông không chỉ là “đương kim HLV trưởng đội tuyển quốc gia”, mà còn là người dẫn dắt đội trong thời gian lâu nhất (từ 1998 đến nay, chia làm ba giai đoạn có ngắt quãng). Ông cũng là HLV ngoại giàu thành tích nhất, kể từ sau năm 1975, với 4 chiếc huy chương bạc (3 SEA Games và 1 Tiger Cup).

Tất nhiên, công việc của ông với bóng đá Việt Nam không phải bao giờ cũng suôn sẻ, có người hoài nghi năng lực của ông, có người không thích ông và cũng có nhiều người quý mến, tôn trọng ông. Như hồi ông vào TPHCM xem các trận đấu để tuyển chọn cầu thủ cho đội tuyển, ông tranh thủ dự một buổi ra mắt chương trình khuyến mãi của một siêu thị điện máy nhân sự kiện World Cup 2006.

Tất nhiên, ông có mặt là có thù lao, nhưng người không thích đã “bơm” lên thành chuyện ông “bỏ việc công làm việc tư”, bỏ chuyện “xem giò, xem cẳng cầu thủ” để ký tên lên nồi cơm điện tặng khách hàng siêu thị v.v… Nào ngờ, chuyện ông đi siêu thị là có thật, nhưng chỉ tranh thủ giờ trống, xong việc là về ngay. Còn tiền thù lao, ông dành cho từ thiện. Thế nhưng, vì ghét ông, nên người tung tin không đá động gì đến chuyện ấy.

Rồi nay đến chuyện ông bị bệnh, người ta lại đặt ra hàng loạt chuyện chung quanh ông, nào là về sức khỏe, về khả năng dẫn dắt đội Olympic dự Asian Games 2006 v.v… Dường như vẫn tồn tại một nhóm người chỉ chờ ông “ngã” là… đạp luôn.

Đáng buồn hơn trong câu chuyện này là vai trò của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lại rất kém. Thay vì có lời động viên, đồng cảm, hỗ trợ thì VFF lại tính đến kế hoạch thay thế ông vĩnh viễn. Nếu đọc được thông tin này, người viết đoan chắc ông Alfred sẽ rất buồn cho “thế thái, nhân tình”.

Không cần biết ở bên Áo, ông Alfred Riedl giàu hay nghèo, không cần để ý mức lương hiện tại mà ông đang lĩnh, nhưng nếu biết tin ông bệnh thì theo cách hành xử Á Đông, VFF nên có lời động viên và một đề nghị trợ giúp một phần vật chất, phí tổn điều trị bệnh cho ông là hay nhất. Lời đề nghị đó phải xuất phát từ tấm lòng, dù chưa chắc nó sẽ được chấp nhận.

LINH GIAO 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?