Ôm đồm nhiều việc

Còn chừng một tuần nữa U.23 Việt Nam lên đường dự VCK U.23 châu Á, nhưng ông thầy người Nhật Miura dường như đang lo quá nhiều thứ.

Dưới thời HLV Miura thì vai trò của các trợ lý khá mờ nhạt… Ảnh: Minh Hoàng

Thực chất chẳng phải HLV Miura tham công tiếc việc mà do bóng đá nội hiện như thế, nên buộc lòng ông… phải thế. Nhà cầm quân xứ Phù Tang vẫn hay chia sẻ với báo chí là ước gì ông có thật nhiều thông tin về những đối thủ của mình tại VCK sắp tới. Nhắc chuyện này có người nói lạ, vì dàn trợ lý hiện tại gồm Trần Công Minh, Nguyễn Đức Cảnh và Ngô Quang Sang từng kề vai sát cánh với ông qua nhiều giải đấu, cả ở đội tuyển quốc gia lẫn cấp độ U.23. Tuy nhiên, ông Miura vẫn hay tự mình làm nhiều công việc khác nhau, trong đó cả chuyện mày mò nghiên cứu đối thủ mà U.23 Việt Nam sẽ gặp ở VCK.

Nhiều người cảm thấy lo cho khả năng ứng biến của U.23 Việt Nam tại giải đấu châu lục vào đầu năm mới, bởi chúng ta đang đói thông tin. Nhà cầm quân người Nhật có vẻ đang thiếu một cánh tay đắc lực, để có thể được tư vấn nhiều việc hệ trọng. Nó khác thời ông Weigang vừa trở lại với bóng đá Việt Nam hồi năm 1995 thì có ngay ông Tam Lang giỏi nghề tận tâm giúp đỡ. Hồi đấy, ông Tam Lang dù chưa đóng vai trợ lý nhưng cũng giống như một phó tướng tin cẩn. Vì có điều gì cần trao đổi và xin tư vấn thì HLV Weigang đều tìm đến cựu danh thủ của bóng đá Sài Gòn.

Tới thời ông Colin Murphy (Anh) làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị dự SEA Games 19 - 1997, ông Tam Lang mới ngồi vào ghế trợ lý. Nhớ lại, ông thầy người Anh thường chơi món khó là bắt cầu thủ có bóng thì chuyền ra 2 cánh cho tiền vệ biên dốc bóng, rồi tạt vào trong để tiền đạo đánh đầu. Điều này làm cầu thủ Việt Nam khó thích nghi, do ta không thể chơi giống người Anh vốn sở trường khoản đó. Trợ lý Tam Lang đã lắng nghe cầu thủ rồi góp ý với HLV Murphy, thế là ông thầy ngoại có ngay nhiều thay đổi.

Bóng đá Việt Nam cũng từng sở hữu GĐKT Rainer Willfeld hồi những năm 2000 làm việc cho VFF. Thời đấy, chuyên gia người Đức hay ghi hình bằng chiếc camera và phân tích sở trường, sở đoản các đối thủ mà Việt Nam sẽ gặp rồi bàn cách đối phó. Phần nhiều thì sau chiến thắng, HLV trưởng sẽ được tung hô nhưng nếu không có những người trợ lý như thế liệu có thành công?

Bóng đá Việt Nam càng về sau chẳng những vai trò của GĐKT như ông Willfeld không còn mà cả trợ lý giỏi và cá tính cũng khan hiếm. Dần dà, công việc trên các đội tuyển đem khoán trắng cho thầy ngoại coi như xong hết. Cách ông Miura một thân một mình đi do thám đối thủ ở SEA Games 28 lẫn vòng loại World Cup 2018 nói lên điều đó. Tuy nhiên, cần hiểu là sẽ thật lãng phí chất xám vì do thám không phải là nhiệm vụ chính của HLV Miura. Nhiệm vụ của ông là làm sao đưa ra chiến thuật phù hợp, dựa trên dữ liệu đối thủ mạnh yếu ra sao có được từ thu thập của trợ lý.

Đội tuyển đang cần những cánh tay nối dài đúng nghĩa, nhưng đúng là lúc này chúng ta đang rất thiếu.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng