Olympic Việt Nam và chiến dịch Asian Games 2014: Chông chênh

23 giờ 30 đêm nay (8-9), thầy trò Miura lên đường sang Hàn Quốc bước vào chiến dịch Asian Games 2014. Trước giờ G, ông Miura đã chốt danh sách 20 cầu thủ mang đến Hàn Quốc và có không ít bất ngờ.

Loại “hòn đá tảng”

Sau buổi tập sáng qua, HLV Miura đã công bố danh sách 20 cầu thủ được ông điền tên vào danh sách dự Asian Games 2014. Theo danh sách này, 4 cầu thủ vừa hoàn thành nhiệm vụ trong màu áo tuyển Việt Nam là Vũ Minh Tuấn, Quế Ngọc Hải, Võ Huy Toàn và Ngô Hoàng Thịnh được tăng cường cho Olympic Việt Nam trong chiến dịch tại Hàn Quốc. Ông Miura đã cân nhắc rất kỹ, trước khi đưa 2 cầu thủ lố tuổi là Vũ Minh Tuấn và thủ môn Trần Bửu Ngọc vào danh sách trên.

Có tăng cường hàng tuyển, đương nhiên quân số vốn có của Olympic Việt Nam càng bị cắt gọt. Cách đây vài ngày, Võ Ngọc Đức, Minh Hải, Văn Thuận, Sỹ Sâm, Khắc Ngọc, Đặng Anh Tuấn và Phạm Văn Thành đã chia tay với Olympic Việt Nam. Còn hôm qua, đến lượt 7 cái tên khác nối gót, lỡ chuyến tàu chót gồm thủ môn Võ Ngoc Cường, Mạnh Hùng, Sầm Ngọc Đức, Ngân Văn Đại, Cao Xuân Thắng, Đỗ Hùng Dũng và Nguyễn Văn Dũng.

Đội tuyển Olympic Việt Nam (áo trắng) có quá ít trận tập huấn trước thềm Asian Games 2014. Ảnh: Minh Hoàng

Quyết định của ông Miura tương đối bất ngờ, vì 2 trong số 7 cầu thủ lỡ chuyến tàu chót từng đá chính cho U23 Việt Nam tại SEA Gamess 27 là Phạm Mạnh Hùng và Sầm Ngọc Đức. Thậm chí trung vệ Phạm Mạnh Hùng còn được ví là “hòn đá tảng”, tương lai của tuyển Việt Nam. Tuy vậy, ông Miura không những không trọng dụng còn gạch đi không thương tiếc, thay thế bằng những cái tên lạ lẫm như Hoàng Lâm, Minh Tùng hay Đào Duy Khánh. Ít nhiều thì quyết định loại trung vệ Mạnh Hùng khỏi chiến dịch Asian Games 2014 cũng tựa như quan điểm kiên quyết không triệu tập trung vệ Trương Đình Luật lên tuyển Việt Nam của ông thầy người Nhật, dù rằng Đình Luật là một trong những trung vệ có phong độ tốt nhất tại V-League 2014.

Lăn tăn bản lĩnh

Có 8/20 cầu thủ Olympic Việt Nam từng xuất hiện trong danh sách U23 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 27. Sự kế thừa như thế là không tồi, nếu xét ở giá trị số học. Nhưng thực tế, chỉ có thủ môn Bửu Ngọc, Thanh Hiền và Vũ Minh Tuấn là có suất chính thức. Những cầu thủ còn lại, kể cả trung vệ có mác tuyển thủ quốc gia như Quế Ngọc Hải cũng không phải là người được đá chính ở SEA Games 27.

Việc ông Miura điền tên 2 cầu thủ lố tuổi Vũ Minh Tuấn và Bửu Ngọc vào danh sách rõ ràng là có nhiều ý đồ. Thứ nhất là kinh nghiệm, bản lĩnh; thứ hai, ông Miura cần một mẫu cầu thủ có sự tiến bộ vượt bậc như Vũ Minh Tuấn, biến thành tấm gương làm động lực kích thích tinh thần đồng đội. Đấy có lẽ là lý do khiến cầu thủ của Than Quảng Ninh được gửi gắm kỳ vọng, thay vì những cái tên già dặn như Công Vinh, Tấn Tài.

Nói gì đi nữa, bản lĩnh trận mạc và kinh nghiệm vẫn là một vấn đề rất lớn đối với Olympic Việt Nam lúc này. Mối lo lớn nhất nằm ở khu vực hàng phòng ngự, bởi những trung vệ như Hoàng Lâm, Minh Tùng, kể cả từng xuất hiện tại V-League chăng nữa thì kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế vẫn là thứ cực kỳ xa xỉ. Trong khi đó, suốt quá trình tập huấn, Olympic Việt Nam chưa sắp nổi một trận cọ xát ra hồn để duy trì năng lực, bản lĩnh của các học trò HLV Miura. Ngay cả phương án móc kèo đá với Ả rập Saudi, Iraq tại Hàn Quốc, VFF cũng chưa chốt được chính xác. Phải đến khi sang Hàn Quốc, Olympic Việt Nam mới biết chính xác, họ có tìm được “quân xanh” để làm nóng cho Asian Games 2014 hay không.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.