Olympic Việt Nam trước thềm Asian Games 2014: Tính cho tương lai

Ông Miura vẫn chưa công bố chính thức bảng danh sách Olympic Việt Nam tranh tài tại Asian Games 2014. Nhưng chắc chắn, ông thầy người Nhật buộc phải cân nhắc giữa thực tại và tương lai.

Ông Miura vẫn chưa công bố chính thức bảng danh sách Olympic Việt Nam tranh tài tại Asian Games 2014. Nhưng chắc chắn, ông thầy người Nhật buộc phải cân nhắc giữa thực tại và tương lai.

Ai phải chia tay?

Chưa có tuyên bố chính thức của ông Miura về những cầu thủ bị gạt khỏi chiến dịch trên đất Hàn Quốc. Tuy nhiên, thông tin hé lộ cho hay, ông Miura sẽ đôn vào Olympic Việt Nam 4 cầu thủ đang thuộc biên chế tuyển Việt Nam gồm Vũ Minh Tuấn, Quế Ngọc Hải, Ngô Hoàng Thịnh và Võ Huy Toàn. Trong đó, chỉ có Vũ Minh Tuấn được ông Miura tính và điền vào danh sách Olympic Việt Nam từ trước khi đội bóng này tập trung.

Có thêm suất cho những cầu thủ mác tuyển Việt Nam, đương nhiên phải có cầu thủ ở Olympic Việt Nam bị gạt ra rìa. Đến giờ, ông Miura chắc chắn chốt được danh sách, nhưng ông thầy người Nhật chưa công bố vì muốn tạo sự tập trung đến phút chót. Tuy vậy, những thông tin rò rỉ cho hay, Khắc Ngọc, Sỹ Sâm, Ngọc Đức, Văn Thuận, Minh Hải, Văn Thành, Anh Tuấn, cặp thủ môn Văn Nghĩa, Ngọc Cường không có tên trong danh sách mang đến Hàn Quốc. Tất nhiên, danh sách trên vẫn còn phải rút gọn, vì Olympic Việt Nam chỉ được đăng ký 20 cầu thủ chính thức.

Việc Olympic Việt Nam giữ ai, loại ai thực chất không còn quá quan trọng, vì ông Miura đã nắm được cái cốt của đội bóng này. Vấn đề then chốt hơn lúc này là cơ hội cho Olympic Việt Nam thử lửa. Suốt chặng tập huấn đến nay, Olympic Việt Nam mới có 2 trận cọ xát với đội hạng Nhất Hà Nội và tuyển Việt Nam. Những quân xanh như vậy là không đủ để ông Miura làm chuyện lớn. Ngặt một nỗi, tìm quân xanh trong tình cảnh vội vã như lúc này không dễ. Cũng vì thế, Olympic Việt Nam hiện chưa thể chốt ngày lên đường sang Hàn Quốc, vì nếu sang từ ngày 8-9, VFF phải chốt được quân xanh, đấu tập tại xứ kim chi. Bằng không Olympic Việt Nam sẽ đảo lịch, bay sang Hàn Quốc muộn hơn.

Cọ xát cùng tuyển Việt Nam cách duy nhất HLV Miura sàng lọc đội hình trước ngày lên đường dự Asian Cup. Ảnh: Quang Thắng

Đá vì cái gì?

Sau khi biết đối thủ tại vòng bảng Asian Cup, HLV Miura cho rằng, cửa vượt qua vòng bảng của Olympic Việt Nam là có. Bởi ngoại trừ Iran quá vượt trội, đối thủ còn lại là Kyrgyzstan có thể vừa tầm cạnh tranh với Olympic Việt Nam. Nếu đánh bại được đội bóng Trung Á này, Olympic Việt Nam sẽ lọt qua vòng bảng, vì có đến 2 tấm vé vào vòng trong.

Vấn đề nằm ở chỗ, chính ông Miura dường như cũng hiểu rằng, muốn lọt sâu hơn nữa ở Asian Games là chuyện viễn tưởng. Cho nên, ông thầy người Nhật từng thốt lên rằng, ông muốn Olympic Việt Nam rơi vào bảng đấu có 4 đội. Bởi khi ấy, ít nhất Olympic Việt Nam sẽ có thêm 1 trận đấu quý giá để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm chứ không phải vỏn vẹn 2 trận đấu như lúc này.

Ông Miura hiểu rằng, mục tiêu chính của Olympic Việt Nam chỉ là cọ xát, tích lũy cho tương lai. Đặc biệt là sàng lọc dần lực lượng, nhằm chuẩn bị cho cuộc phục thù tại SEA Games 28. Đấy là cái đích lớn hơn cả cho Olympic Việt Nam, chứ không phải là ăn thua, tìm mọi cách chứng tỏ ở sân chơi quá tầm. Cũng vì thế, việc ông Miura đưa một cầu thủ đã lố tuổi như Vũ Minh Tuấn vào danh sách Olympic Việt Nam, hẳn nhiên là… khó hiểu. Bởi chắc chắn, Tuấn “đớp” không thể phục vụ cho Olympic Việt Nam tại SEA Games lần tới, vì vậy, tại sao không nhường cơ hội này cho những cầu thủ trẻ để rèn giũa, trưởng thành hơn.

Ông Miura phải chọn một mục tiêu. Và đương nhiên, đấy cũng là một cách để ông thầy người Nhật chứng minh bản lĩnh, sự quyết đoán của mình.

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục