Olympic Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 28: Phép tính của ông Miura

Bảng danh sách 30 cầu thủ của HLV Miura có thể gây ra nhiều hụt hẫng, nhất là với những CĐV cuồng của lứa U.19 Việt Nam. Nhưng với ông Miura, đơn giản là ông đang đi đúng lộ trình.

Sòng phẳng mà nói, việc ông Miura gạt bớt quân số của lứa U.19 khỏi danh sách chuẩn bị cho SEA Games 28 là câu trả lời cho thực tế. Hãy lấy ví dụ, tại sao lứa trẻ của SLNA có thể chễm chệ ở vị trí thứ 2, bám đuổi so với B.Bình Dương, trong khi HA.GL lại lận đận ở khu vực cuối bảng? Câu trả lời ấy, đương nhiên một người làm chuyên môn như ông Miura thật dễ dàng đưa ra đáp án.

So với HA.GL, “lò” SLNA chỉ nhỉnh hơn 1 về quân số khi đóng góp cho U.23 Việt Nam. Tuy nhiên, trừ Tuấn Tài và Phúc Tịnh còn bị hoài nghi về vị trí, 4 vị trí còn lại đều có đá chính cực lớn. Trong đó Hoàng Thịnh, Ngọc Hải… đều đã có suất cứng trong màu áo đội tuyển. Điều đó là sự khác biệt rất lớn so với lứa U.19 năm ngoái giờ vẫn còn trên đường khẳng định.

Ảnh: Nhật Anh

Sự thật thì người ta đừng ngạc nhiên với thành công của SLNA so với HA.GL ở đấu trường quốc nội. Lứa Hoàng Thịnh, Mạnh Hùng… có thể chỉ nhỉnh hơn Công Phượng và đồng đội (về mặt giấy tờ) 1-2 tuổi, nhưng họ đã xuất hiện ở V-League cách nay vài ba mùa. Chừng ấy va vấp giúp đội bóng xứ Nghệ tích lũy được cơ số kinh nghiệm, bài học. Cho nên, ngay cả khi SLNA dùng một HLV mới tinh tươm như Ngô Quang Trường, đội bóng ấy cũng sớm đạt được sự chững chạc, thành công, thay vì những bỡ ngỡ kiểu vừa đá vừa khám phá như cách thầy trò Guillaume đang làm.

Đương nhiên, một đội bóng như SLNA, với thành quả thể hiện tại V-League như vậy xứng đáng làm xương sống cho U.23 Việt Nam. Ông Miura dẫu có lạc quan, thích trẻ đến mấy, nhưng vẫn phải sống bằng thực tế thay vì mơ mộng.  

Việc ông Miura chọn các chiến tướng cho cuộc trường chinh tại SEA Games thật ra là để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn của nền bóng đá. Nói gì đi nữa, bóng đá Việt Nam đã trải qua 4-5 năm “cháy” thành tích. Trong khi đó, bản chất của một kỳ đại hội như SEA Games, hẳn nhiên không thể gạt bỏ yếu tố thành tích. Ông Miura và VFF có thể phù phép về chỉ tiêu, khi nhận mục tiêu thấp nhất, chỉ vào bán kết song giá trị của một nhà cầm quân, đương nhiên chỉ có thành tích tốt mới ghi danh sử sách.

Vấn đề là ông Miura không chỉ nghĩ cho những cái ngắn hạn. 17/30 cầu thủ được ông Miura ông chọn lựa vẫn đủ tuổi cho SEA Games 29 vào 2 năm sau. Tức là ông Miura đã tính cả “của ăn, của để” cho một bước đường dài. Nó phù hợp với mục tiêu mà VFF từng chọn, khi sẵn sàng hy sinh SEA Games 28 để nhắm đến tấm HCV vào 2 năm tới.

Thế thì còn gì để trách ông Miura?

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng