Olympic Rio phải là “sử giả hòa bình”

(SGGPO).- Brazil đang trải qua quá nhiều khó khăn khi Olympic Rio 2016 sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới. Chính vì thế, mọi người mới đặt ra câu hỏi: Liệu Olympic hiện đại lần này có hoàn thành được mục tiêu tối thượng là thúc đẩy hòa bình hay không?

Khi được chọn là chủ nhà Olympic 2016 7 năm trước, Brazil nằm trong danh sách những nước tăng nhanh về chỉ số hòa bình. Nhưng năm ngoái, tình hình ở Brazil diễn biến xấu với những vụ giết người, tù tội, bất ổn chính trị, tham nhũng là làm chỉ số hòa bình tụt mạnh. Olympic 2016 sẽ diễn ra tại Rio trong 2 tuần của tháng 8 tới, trở thành đợt kiểm tra khắc nghiệt cho Olympic thời hiện đại rằng: có thể đem lại hòa bình thông qua những hoạt động thi đấu thể thao quốc tế. Các nhà tổ chức Olympic ở Rio tự tin họ đã sẵn sàng chào đón VĐV và khán giả tới Brazil dù còn nhiều khó khăn về hạ tầng xây dựng, ô nhiễm và cả dịch bệnh virus Zika nữa.

Sân vận động đang được hoàn thành để chuẩn bị cho Olympic Rio 2016

Những cuộc tranh tài ở Olympic luôn luôn mang ý nghĩa giúp mọi người và các quốc gia vượt qua những khác biệt, những khó khăn để giảm bớt xung đột. Olympic lần đầu tiên được truyền hình vào năm 1964 và xem – chơi thể thao đã trở thành hoạt động phổ biến nhất của con người. Thể thao là cuộc tranh tài cao thấp thuần túy mà còn là sứ giả hòa bình. Cố Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela từng nói “Thể thao có sức mạnh gắn kết mọi người lại với nhau…Thể thao có thể tạo ra hy vọng nơi chỉ toàn thấy thất vọng”.

Trong những năm gần đây, LHQ đã khôi phục lại giá trị truyền thống của Olympic cổ xưa là công bố 7 ngày hòa bình trước khi ngày hội thể thao toàn cầu khai cuộc. Ở Hi Lạp cổ đại đã từng có thời gian ngừng bắn để CĐV và khán giả. Tuy nhiên, Olympic hiện tại đang bị tác động quá lớn của chủ nghĩa dân tộc, nỗ lực đào tạo ra những VĐV đỉnh cao để giành phần thắng lợi. Đăng cai Olympic được cho là niềm kiêu hãnh dân tộc bất chấp những khó khăn về kinh phí, chấp nhận bỏ ra những ưu tiên khác để dồn tiền chuẩn bị Olympic…Cuộc tranh tài ở Olympic vì thế bị thương mại hóa quá mạnh.

Giáo sư Paul Christesen thuộc Đại học Darmouth (Mỹ) và cũng là chuyên gia về Olympic cổ đại viết trong một bài xã luận gần đây đề xuất Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thúc đẩy một vẻ đẹp thuần khiết của thể thao. Đó là từ bỏ những trang phục của mỗi quốc gia mà tất cả VĐV đều mặc trang phục riêng của Olympic. Người dân Brazil giờ đây có thể cần phải bỏ qua tất cả những khó khăn, những bất đồng nội tại nhằm chứng tỏ cho toàn thế giới thấy được giá trị cốt lõi của Olympic là thúc đẩy hòa bình mà Rio không thể làm khác được. 


HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fury đấm trúng Chisora

Tyson Fury vs Deontay Wilder III: “Gã khổng lồ độc thân” đấm Dereck Chisora như “người lớn đánh con nít”, thắng TKO ở hiệp 11

Trận đấu thứ 3 cuộc so tài Tyson Fury “giận dữ” và Dereck Chisora “cái tát tai” (“Tyson Fury vs Dereck Chisora III”, hay “The Trilogy”) kết thúc với thế trận một chiều khác. Ở phần lớn các hiệp đấu, “Gã khổng lồ độc thân” đè đối thủ vào góc đài, đánh áp đảo như “người lớn đánh con nít”. Chisora chỉ có thể trụ lại nhờ sự lỳ lợm của bản thân, chứ chuyên môn anh thua sút hoàn toàn.

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ