Olympic Rio phải là “sử giả hòa bình”

(SGGPO).- Brazil đang trải qua quá nhiều khó khăn khi Olympic Rio 2016 sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới. Chính vì thế, mọi người mới đặt ra câu hỏi: Liệu Olympic hiện đại lần này có hoàn thành được mục tiêu tối thượng là thúc đẩy hòa bình hay không?

Khi được chọn là chủ nhà Olympic 2016 7 năm trước, Brazil nằm trong danh sách những nước tăng nhanh về chỉ số hòa bình. Nhưng năm ngoái, tình hình ở Brazil diễn biến xấu với những vụ giết người, tù tội, bất ổn chính trị, tham nhũng là làm chỉ số hòa bình tụt mạnh. Olympic 2016 sẽ diễn ra tại Rio trong 2 tuần của tháng 8 tới, trở thành đợt kiểm tra khắc nghiệt cho Olympic thời hiện đại rằng: có thể đem lại hòa bình thông qua những hoạt động thi đấu thể thao quốc tế. Các nhà tổ chức Olympic ở Rio tự tin họ đã sẵn sàng chào đón VĐV và khán giả tới Brazil dù còn nhiều khó khăn về hạ tầng xây dựng, ô nhiễm và cả dịch bệnh virus Zika nữa.

Sân vận động đang được hoàn thành để chuẩn bị cho Olympic Rio 2016

Những cuộc tranh tài ở Olympic luôn luôn mang ý nghĩa giúp mọi người và các quốc gia vượt qua những khác biệt, những khó khăn để giảm bớt xung đột. Olympic lần đầu tiên được truyền hình vào năm 1964 và xem – chơi thể thao đã trở thành hoạt động phổ biến nhất của con người. Thể thao là cuộc tranh tài cao thấp thuần túy mà còn là sứ giả hòa bình. Cố Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela từng nói “Thể thao có sức mạnh gắn kết mọi người lại với nhau…Thể thao có thể tạo ra hy vọng nơi chỉ toàn thấy thất vọng”.

Trong những năm gần đây, LHQ đã khôi phục lại giá trị truyền thống của Olympic cổ xưa là công bố 7 ngày hòa bình trước khi ngày hội thể thao toàn cầu khai cuộc. Ở Hi Lạp cổ đại đã từng có thời gian ngừng bắn để CĐV và khán giả. Tuy nhiên, Olympic hiện tại đang bị tác động quá lớn của chủ nghĩa dân tộc, nỗ lực đào tạo ra những VĐV đỉnh cao để giành phần thắng lợi. Đăng cai Olympic được cho là niềm kiêu hãnh dân tộc bất chấp những khó khăn về kinh phí, chấp nhận bỏ ra những ưu tiên khác để dồn tiền chuẩn bị Olympic…Cuộc tranh tài ở Olympic vì thế bị thương mại hóa quá mạnh.

Giáo sư Paul Christesen thuộc Đại học Darmouth (Mỹ) và cũng là chuyên gia về Olympic cổ đại viết trong một bài xã luận gần đây đề xuất Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thúc đẩy một vẻ đẹp thuần khiết của thể thao. Đó là từ bỏ những trang phục của mỗi quốc gia mà tất cả VĐV đều mặc trang phục riêng của Olympic. Người dân Brazil giờ đây có thể cần phải bỏ qua tất cả những khó khăn, những bất đồng nội tại nhằm chứng tỏ cho toàn thế giới thấy được giá trị cốt lõi của Olympic là thúc đẩy hòa bình mà Rio không thể làm khác được. 


HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cú đấm thọc đã trở thành tuyệt chiêu của Charlo

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko thua “Hitman” Jermall Charlo: Thất thủ lần thứ 3, cũng bằng điểm số sau 12 hiệp

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko lại thất bại trong trận thách đấu nhà vô địch. Đây là lần thứ 3, võ sĩ người Ukraine khiên chiến kẻ đang sở hữu đai vô địch hạng trung, và đây là lần thứ 3, anh lại để thua bằng điểm số sau 12 hiệp đấu, dù đã chơi rất hay. Với “Hitman” Jermall Charlo, đây lại là chiến thắng để “khắng định thân phận”…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Cilic và Thiem sẽ đối đầu nhau vào lúc 17 giờ.

Roland Garros: Chiều tối nay, Thiem - Nadal đồng loạt xuất trận, Murray phản ứng sau khi thua thảm Wawrinka

Chiều tối ngày hôm nay (28-9), 2 ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros sẽ đồng loạt ra sân. “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem sẽ đối đầu với cựu vô địch US Open - Marin Cilic vào lúc 17 giờ, trong khi “Vua sân đất nện” kiêm Đương kim vô địch giải Rafael Nadal sẽ chạm mặt Egor Gerasimov của Belarus vào 21 giờ…

Tốc độ