Olympic mở rộng

Thông tin môn karatedo được nước chủ nhà của Olympic 2020 là Nhật Bản đề xuất đưa vào chương trình thi đấu chính thức khiến giới trong nghề khắp nơi hồ hởi chờ đón, trong đó có thể thao Việt Nam.

Karatedo vốn là môn thế mạnh của Việt Nam, gặt hái rất nhiều thành công ở đấu trường quốc tế, thậm chí không hề thua kém môn mũi nhọn taekwondo trong quá khứ. Trước đây, Nhật Bản từng nhiều lần đề nghị đưa môn võ có lịch sử lâu đời vào tranh tài ở Olympic, tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sau khi cân nhắc đã quyết định chọn quyền Anh thay vì karatedo.

Trăn trở của người Nhật cũng là mong mỏi của nhiều quốc gia đang đầu tư cho môn thể thao giàu tính chiến đấu này. Nếu được xem xét và thử nghiệm ở Olympic 2020, chắc chắn số lượng các quốc gia đăng ký tham dự rất đông và chủ yếu đến từ thể thao châu Á, nơi mà karatedo phát triển nở rộ nhất. Dự án này chủ yếu nhằm mục tiêu thúc đẩy phong trào và những giá trị Olympic, trong đó tập trung vào sự xuất hiện của giới trẻ. Điều này cũng sẽ giúp làm tăng các giá trị cho các môn thể thao mới thông qua việc tham gia của người dân Nhật Bản và người hâm mộ trên toàn thế giới. Các môn thể thao được đề xuất đã được lựa chọn theo một lộ trình bắt đầu từ tháng 5-2015.

Ở Việt Nam, karatedo cũng được xếp vào nhóm môn trọng điểm kể từ năm 2002, thu hoạch khá nhiều HCV qua các kỳ Asiad, SEA Games và các giải vô địch châu lục, thế giới. Những người tâm huyết với nghề như võ sư Lê Công từng thừa nhận, nếu môn karatedo xuất hiện ở đấu trường danh giá Olympic, Việt Nam đương nhiên có cơ hội tranh đoạt được HCV, không ở nội dung thi quyền (kata) cũng ở nội dung đối kháng (kumite).

Vấn đề là ngay chính Nhật Bản khi đề xuất ý tưởng này cũng phải chờ đợi sự thẩm định và phê duyệt của IOC ở kỳ họp thứ 129 tại Rio de Janeiro trước thời điểm khởi tranh Olympic 2016. Nhưng Nhật Bản tin tưởng sẽ đưa được karatedo vào Thế vận hội, bởi lẽ đây là môn võ có sức thu hút không hề thua kém quyền Anh và taekwondo trên khắp thế giới, sẵn sàng thu hút khoảng 500 VĐV của châu Á, châu Âu và châu Phi góp mặt, theo khẳng định của Ủy ban Olympic Nhật Bản mới đây.

Lâu nay, karatedo ở Việt Nam chỉ dừng ở mức chuẩn bị cho các sự kiện ngoài Olympic, nên khi đón nhận thông tin từ Nhật Bản, giới chuyên môn mừng thầm, bởi đấy là cơ sở để karatedo Việt Nam xây dựng một chiến lược đầu tư mới, đón đầu và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chạy đua tranh suất đến Olympic 2020 một khi IOC phê duyệt. Ngay cả trong trường hợp môn võ này chưa được xem xét, thì cũng sẽ giúp karatedo Việt Nam cách tân, tập trung hơn nữa cho sự nghiệp.

Olympic hiện đại tức là “Olympic mở”, mở theo nghĩa kích thích phong trào tập luyện và thi đấu đỉnh cao ở nhiều quốc gia, tận dụng tính chất hấp dẫn của các trận đấu để vận động tài trợ, quảng cáo, đồng thời quảng bá cho chính hình ảnh của Olympic. Đấy là bài toán có lợi cho tất cả và IOC đã thừa nhận điều đó từ lâu.

Karatedo có thể chưa được đánh giá cao bằng taekwondo về mức độ “phủ sóng”, chủ yếu vì môn này được đưa vào tranh tài ở Olympic từ lâu. Song nếu xét về tính hấp hẫn thì chưa chắc môn nào nhỉnh hơn môn nào. Cũng giống như khi cân nhắc đưa môn quyền Anh vào Olympic, giới chức IOC đã so sánh với tính quảng bá của taekwondo và thậm chí môn chơi được xem là có tính sát thương cao như quyền Anh lại có sức hút lớn hơn rất nhiều.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Sandgren ở Australian Open 2020

Dương tính với Covid-19, Sandgren vẫn đến Australian Open, HLV của Thiem thì chưa

Tay vợt 29 tuổi người Mỹ Tennys Sandgren đã được cho phép leo lên một chuyến bay đặc biệt để bay sang Melbourne hòng chuẩn bị cho Australian Open 2021, bất chấp thực tế là… anh này đang “dương tính” với Covid-19. Theo Fox Sports của Australia, tình trạng anh này “an toàn” bay sang Úc. Tuy nhiên, HLV của Dominic Thiem - Nicholas Massu, chưa có may mắn đó…

Tốc độ