Olympic London 2012: Boll - hy vọng vàng của bóng bàn châu Âu

VĐV bóng bàn người Đức Timo Boll sẽ là niềm hy vọng vàng của bóng bàn châu Âu nói chung trước cuộc đại chiến với người Trung Quốc hùng mạnh ở Olympic London 2012. “Để đánh bại kẻ thù thì cần hiểu họ thật rõ”, đó là lý do Boll đã học tiếng phổ thông, luyện kỹ thuật thi đấu kiểu Trung Quốc và thu hút được một lượng CĐV không nhỏ trên đất Trung Hoa. Boll đã có tất cả mọi thứ điều kiện cần, giờ thì, điều kiện đủ của anh là… đánh bại người Trung Quốc ngay ở môn chơi mà họ thường xuyên thống trị tại Olympic…

Timo Boll

Trong quá khứ, cựu số 1 thế giới này đã gây đủ rắc rối cho người Trung Quốc, người Trung Quốc từng phải… thuê mướn vài tay vợt có lối chơi tương tự như Boll để tập luyện và thích nghi trước những cuộc chiến với đội tuyển bóng bàn Đức. Nhưng đó là chuyện quá khứ. Còn ở “thì” tương lai, chính Boll mới là người phải thích nghi khi đối mặt với một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Nên nhớ, người Trung Quốc đã thắng đến 20/24 HCV - kể từ khi bóng bàn được đưa vào chương trình thi đấu của các kỳ Olympic - từ Seoul 1988 đến nay.

Tuy nhiên, luật lệ tuyển chọn VĐV cho vòng chung kết Olympic có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho tay vợt số 1 châu Âu - đó là luật hạn chế mỗi quốc gia chỉ có được tối đa 2 tay vợt tham dự các nội dung đánh đơn. Ở Olympic Bắc Kinh 2008, khi mỗi quốc gia được phép có tối đa 3 tay vợt tham dự các nội dung đánh đơn, Trung Quốc đã càn quét bảng huy chương ở cả 2 nội dung đơn nam và đơn nữ (thắng cả HCV, HCB lẫn HCĐ). Với 5 tay vợt hàng đầu thế giới đều là người Trung Quốc nhưng chỉ có 2 người được đến London, Boll - hạng 6 thế giới - sẽ trở thành hạt giống số 3 ở Olympic. Ứng cử viên số 1 cho tấm HCV ở bàn nội dung đơn nam đương nhiên sẽ là tay vợt số 1 thế giới Zhang Jike (năm nay mới 24 tuổi).

Năm nay 31 tuổi, Boll (thuận tay trái) sẽ thi đấu ở kỳ Olympic thứ 4. Anh đã thắng HCB nội dung đồng đội nam tại Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng chưa từng giành được HCV cá nhân ở Olympic. Thành tích tốt nhất của anh là xếp thứ 4 tại Olympic Athens 2004. Ở giải VĐTG tại Rotterdam hồi năm ngoái, Boll cũng chỉ giành được HCĐ (HCV thuộc về Zhang Jike, HCB thuộc về Wang Hao, HCĐ còn lại thuộc về Ma Long). Boll là tay vợt hàng đầu châu Âu trong một thập kỷ nay - anh đã thắng được 5 danh hiệu vô địch châu Âu và là niềm hy vọng số 1 của châu Âu trong cuộc chiến chống lại “sự thống trị từ phương Đông” ở mọi giải đấu. “Thỉnh thoảng tôi nghĩ mình như là một ngôi sao nhạc rock ở Trung Quốc”, Boll tiết lộ.

Nghĩa là, nếu anh thắng HCV ở Olympic lần này, sẽ có không ít người Trung Quốc hài lòng

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác