Olympic 2016 - Kẻ thắng người thua

Ngày 5-8, Olympic 2016 sẽ khai mạc tại sân Macarana huyền thoại. Đây là kỳ thế vận hội đầu tiên được tổ chức tại châu Mỹ Latinh và là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mà Brazil tổ chức chỉ 2 năm sau World Cup 2014.

Kỳ Olympic ít tốn kém nhất

Những cuộc thăm dò mới đây cho thấy có tới 50% người dân Brazil được hỏi phản đối việc tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Đa phần người dân Brazil nhận định, trong bối cảnh đất nước đang đối diện với khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng như hiện nay, Olympic không đem lại ích lợi gì.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s nhận định Olympic 2016 sẽ chỉ là một cú hích nhỏ đối với nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Brazil. Theo Moody’s, thành phố Rio de Janeiro cải thiện cơ sở hạ tầng và tăng nguồn thu thuế, song khi sự kiện này kết thúc, kinh tế Brazil sẽ tiếp tục khó khăn vì suy thoái. Mức đầu tư 7,1 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng của thành phố Rio de Janeiro, tương đương với khoản chi cho 12 thành phố của Brazil trong dịp nước này tổ chức World Cup 2014.

Linh vật của Olympic và Paralympic 2016

Một báo cáo của Đại học Oxford cho biết, Olympic 2016 có thể là kỳ đại hội ít tốn kém nhất nếu xét ở chi phí tổ chức thể thao đơn thuần. Dù phải chi bổ sung 1,6 tỷ USD, nhưng mức kinh phí chung chỉ mới dừng ở con số 4,6 tỷ USD, trong khi tính từ năm 1960, mức trung bình của các quốc gia phải chi ra cho công tác tổ chức là 5,2 tỷ USD. Con số này ở thập niên 90 thế kỷ trước là 8,9 tỷ USD, còn các kỳ Olympic gần nhất ở Bắc Kinh và London đều xấp xỉ 15 tỷ USD.

70% kinh phí tổ chức Olympic 2016 đến từ khu vực tư nhân, trong khi chính phủ phải chi thêm 890 triệu USD cho hoạt động an ninh sau những nguy cơ khủng bố mới phát sinh trong thời gian gần đây. Olympic 2016 “rẻ” hơn các kỳ đại hội khác một phần nhờ hạ tầng đã được xây dựng cho World Cup 2014, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông.

Cuộc chiến cuối cùng của những vì sao

Đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng Olympic 2016 tại Brazil lại được mong đợi nhất, bởi đây là khoảnh khắc cuối cùng của những “kỳ nhân” trong lịch sử thể thao thế giới.

Đầu tiên là Michael Phelps, VĐV giàu thành tích nhất trong lịch sử Olympic. Trước đây, Phelps đã lên tiếng kết thúc sự nghiệp một lần sau Olympic London 2012, nơi anh hoàn thành bộ sưu tập huy chương kỷ lục 22 chiếc, trong đó có 18 HCV - gấp đôi số lượng của VĐV xếp thứ 2 trong danh sách những người giành nhiều huy chương Olympic nhất. Tuy nhiên, kình ngư 31 tuổi người Mỹ đã đổi ý và trở lại thi đấu. Phelps sẽ tranh tài ở 4 nội dung bơi tại Rio 2016.

Môn điền kinh có Usain Bolt. Tại Olympic Bắc Kinh 2008, Usain Bolt khiến cả thế giới kinh ngạc với 3 chiếc HCV ở các nội dung 100m, 200m và 4x100m tiếp sức. Bốn năm sau tại Olympic London 2012, “tia chớp đen” tiếp tục lập cú hat-trick. Rio 2016 chính là kỳ đại hội cuối cùng để Bolt khắc tên mình vào lịch sử.

Sau khi tay vợt Roger Federer không thể đến Rio để hoàn thành “Grand Slam vàng” thì Serena Williams đã có 4 HCV Olympic (3 HCV đôi nữ cùng chị Venus Williams trong 3 kỳ Olympic và 1 HCV đơn nữ tại Olympic London 2012). Serena dự kiến sẽ giải nghệ sau khi bảo vệ tấm HCV đơn nữ ở kỳ Olympic cuối cùng này - cô đã giành được 22 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp. Ở tuổi 34, Serena Williams vẫn cho thấy phong độ tốt và hiện giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các tay vợt nữ của WTA.

Lin Dan là một trong những VĐV huyền thoại trong làng cầu lông thế giới. Tay vợt Trung Quốc là nhà vô địch Olympic đầu tiên bảo vệ thành công danh hiệu sau khi đánh bại tay vợt Lee Chong Wei (Malaysia) ở trận chung kết “kinh điển” tại Olympic London 2012. Mặc dù có tin đồn đoán trước đó về việc anh sẽ giã từ sự nghiệp sớm, song tay vợt Trung Quốc vẫn quyết tâm một lần nữa bảo vệ tấm HCV Olympic của anh trước khi lui vào hậu trường.

YẾN PHƯƠNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất