Ôi! Uy tín

Tính đến thời điểm này, trong năm 2012, đội tuyển Việt Nam đã đá được 5 trận giao hữu, trong đó chỉ mới có 1 trận tại sân nhà trước Mozambique vốn nặng tính chính trị hơn là chuyên môn. Trong khi đó, 4 trận làm khách thì đều có chất lượng cao.

Ngày mai, Việt Nam có trận tập huấn thứ 2 trên sân nhà, trước Indonesia. Kế đến là 3 trận đấu nữa ở VFF Cup tổ chức tại TPHCM. Dự kiến sẽ còn 1 trận nữa, không hẳn là để cho thầy trò ông Phan Thanh Hùng luyện binh mà là để đủ 6 trận sân nhà theo thỏa thuận với các nhà tài trợ. Chưa biết đó là trận đấu với ai nhưng có thể thấy 5 trận đấu trên sân nhà của mình, Việt Nam đều không có quân xanh đúng nghĩa.

Trận Việt Nam - Myanmar tại VFF Cup 2011, giải đấu được xem là không đạt yêu cầu chuyên môn. Ảnh: Quang Thắng

Chưa vội kết luận chuyện này tốt hay xấu cho quá trình tập luyện của đội bóng do Phan Thanh Hùng dẫn dắt, chỉ thấy trước mắt, năng lực và uy tín của VFF thật sự có vấn đề. Chúng ta đều biết, mời khách đến đá bao giờ cũng tốn kém hơn việc đi ra nước ngoài làm “quân xanh”. Tốn kém là thế mà không tìm được đối thủ đồng chất, đồng đẳng cấp thì quả là lãng phí. Trận đấu với Mozambique coi như không tính tới. Trận đấu với Indonesia lại càng khó tính vào quá trình chuẩn bị của ông Phan Thanh Hùng bởi đội tuyển đang ở giai đoạn tập nặng và nhất là Indonesia lại không đem đội hình mạnh nhất của mình sang. Như vậy, chỉ còn 3 trận đấu ở VFF Cup 2012 nhưng có 2 vị khách coi như được nhận diện là yếu hơn hẳn đó là Lào và Sinh viên Hàn Quốc. Đội còn lại Turmenikstan thì lại chưa biết đưa sang đội chính hay U-23.

Với những đối thủ như vậy, chúng ta có thể tin HLV Phan Thanh Hùng cũng sẽ biết cách điều chỉnh cách chơi theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”. Nhưng…

o0o

Thật ra, đặt vấn đề uy tín của VFF cũng hơi bị… thừa khi điều đó đã suy giảm khá nhiều trong thời gian gần đây dẫn đến 2 giải đấu hàng đầu là VFF Cup và cúp TPHCM 2-3 năm trở lại đều không tìm được khách mời chất lượng. Trước đây, vai trò và năng lực của ông Phạm Ngọc Viễn được AFF và AFC đánh giá rất cao.

Ở đời TTK kế tiếp là ông Trần Quốc Tuấn, mọi việc cũng tương đối ổn. Tuy nhiên, một thời gian sau này, ông Tuấn chủ yếu lo chuyện trong nước, phần quốc tế do ông Dương Vũ Lâm với tư cách là Phó chủ tịch AFF và bộ phân quan hệ quốc tế đảm nhiệm, từ đó… xuống luôn. Đến khi ông Ngô Lê Bằng lên làm TTK, mọi chuyện còn kém thêm nữa bất chấp bóng đá Việt Nam cứ tiến đều đều trên bảng xếp hạng FIFA dù chẳng thi đấu trận nào.

Uy tín không tự đến mà cũng tự mất đi. Vấn đề là khi thấy tình hình đang kém, lẽ ra VFF nên tập trung cho việc xây dựng trở lại thì đằng này, với cách tổ chức cho VFF Cup sắp đến, mọi thứ sẽ còn kém hơn. Năm tới, làm sao có ai muốn dự VFF Cup 2013 khi họ thấy đối tượng của giải năm trước kém đến mức nào. Tiền “ra sân” thì thường VFF không đủ để mời các đội “xịn”, nay đến cách tổ chức sao cho có chất cũng không xong, thật khó để đặt kỳ vọng cao ở các cấp độ đội tuyển khi cứ mãi đá với những đội yếu hơn mình. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất